Thế khó của Nga tại Donbass dù Ukraine đã đầu hàng ở "thành trì" Mariupol

Đức Hoàng| 19/05/2022 14:12

Giới chuyên gia cảnh báo rằng, ngay cả khi Nga kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược Mariupol của Ukraine, họ cũng gặp phải thách thức nếu muốn giành được toàn bộ Donbass từ Kiev.

Thế khó của Nga tại Donbass dù Ukraine đã đầu hàng ở thành trì Mariupol - 1

Lực lượng thân Nga trên xe thiết giáp ở khu vực Donetsk ngày 13/5 (Ảnh minh họa: Reuters).

Reuters dẫn lời các chuyên gia nhận định, ngay cả khi Nga sắp nắm được hoàn toàn quyền kiểm soát thành phố Mariupol sau khi phía Ukraine đầu hàng ở nhà máy luyện kim Azovstal, Moscow cũng phải đối mặt với thách thức để có thể hoàn thành mục tiêu của chiến dịch quân sự giai đoạn 2 ở khu vực Donbass, Ukraine.

Theo giới phân tích, Nga dường như đang đối mặt với bài toán về lực lượng, khi họ thiếu quân nhân để thực hiện những bước tiến đáng kể trên chiến trường.

Các chuyên gia cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phải quyết định xem có gửi thêm quân và khí tài quân sự tới Ukraine hay không, trong bối cảnh lực lượng Moscow cũng có những tổn thất nhất định sau hơn 2 tháng chiến sự, trong khi Ukraine được phương Tây cung cấp thêm hàng loạt khí tài hạng nặng trong thời gian qua.

Chuyên gia Konrad Muzyka, giám đốc công ty tư vấn Rochan (Ba Lan), nhận định rằng lực lượng Nga đang gặp những thiệt hại sau hơn 80 ngày chiến sự, khi "cánh cửa cho các diễn biến đột phá đang hẹp dần do Ukraine bắt đầu đưa pháo hạng nặng phương Tây ra tiền tuyến".

"Thời gian đang trở thành yếu tố bất lợi với Nga. Kho vũ khí, tên lửa hiện đại của họ đang vơi đi. Trong khi đó, lực lượng Ukraine đang được nâng cao năng lực quân sự (do phương Tây viện trợ)", chuyên gia Neil Melvin từ Viện RUSI (Anh), nhận định.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 17/5 tuyên bố rằng, "mọi thứ trong chiến dịch quân sự đang diễn ra theo kế hoạch. Chắc chắn rằng tất cả các mục tiêu sẽ đạt được".

Thách thức của Nga

Mặt khác, trong một chương trình phát sóng trên truyền hình Nga, đại tá về hưu Mikhail Khodaryonok, một nhà bình luận quân sự nổi tiếng, cảnh báo rằng với luồng vũ khí từ Mỹ và châu Âu đổ về Ukraine ngày càng nhiều, tình huống sẽ dần trở nên bất lợi cho Nga.

Nga hiện đang trong giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự đặc biệt, với mục tiêu nhằm vào khu vực Đông và Nam Ukraine. Trong những ngày qua, lực lượng Ukraine thông báo hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ nhà máy thép Azovstal sau nhiều tuần cố thủ. Trong khi đó, Nga tuyên bố phía Ukraine đã đầu hàng ở nhà máy này, mở đường cho việc Nga sắp kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược Mariupol ở Biển Azov.

Theo chính quyền vùng ly khai Donetsk, hiện 962 quân nhân Ukraine đã ra đầu hàng ở nhà máy Azovstal.

Trước khi chiến dịch quân sự diễn ra, lực lượng ly khai thân Nga ở Đông Ukraine nắm quyền kiểm soát khoảng 30% lãnh thổ Donbass. Giờ đây, phía Nga và lực lượng thân Moscow đã kiểm soát 80% lãnh thổ khu vực này. Tuy nhiên, Nga lại đang gặp thách thức trong việc tiến vào các thành phố quan trọng như Sloviansk và Kramatorsk ở Donetsk để mở rộng quyền kiểm soát đối với toàn bộ khu vực. Mặc dù vậy, lực lượng Nga đang áp sát các phòng tuyến tương đối kiên cố của Ukraine ở miền Đông, nhằm tìm cách vây bọc và cắt đứt các hệ thống phòng thủ Kiev lập ra tại đây.

Chuyên gia Michael Kofman từ tổ chức CNA tỏ ra hoài nghi với viễn cảnh Nga có thể kiểm soát hoàn toàn Donbass, khi ông cho rằng lực lượng Moscow đã chịu tổn thất trong thời gian qua.

Trong khi đó, chuyên gia Muzyka nói rằng, Nga có thể sẽ chuyển đã chuyển các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn về phía đông sau khi không phá vỡ được tuyến phòng thủ của Ukraine ở Donetsk.

"Họ chưa thể phá được phòng tuyến ở Izium vì vậy họ đã chuyển hướng sang Sievierodonetsk và Lyman, có thể với mục tiêu cố gắng bao vây các lực lượng Ukraine xung quanh 2 khu vực này", ông nhận định.

Ở phía bắc Donbass, Ukraine đã tiến hành phản công ở gần thành phố Kharkov, tuy nhiên viễn cảnh về việc Kiev có thể phản công nhanh ở Donbass là khá thấp do chênh lệch với lực lượng Nga tại đây.

Một điểm được các chuyên gia lưu ý rằng, một số pháo hạng nặng mà phương Tây chuyển cho Ukraine trong thời gian qua có tầm bắn xa hơn loại tương đương của Nga. Đây là yếu tố có thể mang lại lợi thế cho Ukraine trong các trận đối đầu bằng hỏa lực với Moscow.

Tuy nhiên, chuyên gia Muzyka cho rằng, Nga vẫn có ưu thế vượt trội về số lượng hỏa lực so với Ukraine.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thế khó của Nga tại Donbass dù Ukraine đã đầu hàng ở "thành trì" Mariupol
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO