Chủ nhật, 20/06/2021 17:50 | Điểm tin:

Tiết lộ về bộ lông đặc biệt của loài chim nguy hiểm nhất thế giới

Thứ sáu, 15/05/2020 10:47
Đà điểu đầu mào được gọi là loài chim nguy hiểm nhất thế giới. Thực tế, những ngón chân dài giống như dao găm của nó đã từng liên quan đến cái chết của một người đàn ông ở Florida năm ngoái.
Tiết lộ về bộ lông đặc biệt của loài chim nguy hiểm nhất thế giới - 1
Bộ lông bóng mượt của chim đà điểu đầu mào không giống như những loài chim óng ánh khác.

Nhưng điều khiến các nhà khoa học phấn khích về loài chim này - một loài chim không biết bay, to lớn - là vẻ ngoài đặc biệt của nó. Với cơ thể có lông màu ánh kim, cổ màu xanh lam, xanh ngọc và đỏ tươi và mào có sừng, nó được mô tả trông giống như một "con khủng long diện thời trang cao cấp".

Tiết lộ về bộ lông đặc biệt của loài chim nguy hiểm nhất thế giới - 2
Bộ móng vuốt giống như dao găm của nó trên ngón chân giữa.

Theo Sở thú San Diego, mỗi bàn chân ba ngón của đà điểu đầu mào với móng vuốt có thể dài tới 4 inch hoặc 10cm, cho phép nó giết một kẻ săn mồi chỉ bằng một cú đá, theo. Nó cũng có thể chạy lên đến 31 dặm một giờ xuyên qua khu rừng rậm rạp và nhảy lên tới 7 feet (2 mét).

Độ bóng cao

Nghiên cứu mới về những chiếc lông được lấy từ một con chim đã chết hiện đã tiết lộ lý do mang lại độ đen bóng của đà điểu đầu mào.

"Hiểu các thuộc tính cơ bản - như cách tạo ra màu sắc - là điều chúng ta nghiên cứu về động vật sống. Chúng tôi nghĩ rằng cần phải biết những gì cần biết? Ở đây, chúng tôi bắt đầu với sự tò mò đơn giản. Điều gì làm cho những chiếc lông trở nên sáng bóng?”, nhà cổ sinh vật học Julia Clarke, giáo sư tại Trường Khoa học Địa chất Jackson tại Đại học Texas ở Austin nói.

Tiết lộ về bộ lông đặc biệt của loài chim nguy hiểm nhất thế giới - 3
Chim đà điểu đầu mào có cấu trúc lông sáng bóng.

Không giống như ở các loài chim sáng bóng khác như chim ruồi hoặc quạ, độ bóng của chim đà điểu đầu mào được tạo ra bởi các thân ống lông chim, hoặc cột sống của lông, chứ không phải là các tơ lông hoặc các sợi nhỏ có lông.

Vì các lông tơ khá thưa thớt nên thân ống lông chim tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn ở những con chim "lông dày", cho nó cơ hội tỏa sáng theo nghĩa đen.

“Độ bóng ở loài chim này hoàn toàn khác so với các loài chim khác. Bạn hình dung một chiếc lông vũ giống như một cái cây, độ bóng nằm trong thân cây chứ không phải cành cây”, Eliason giải thích.

Ba loài của chim đà điểu đầu mào có nguồn gốc từ các vùng phía bắc Queensland, Úc và New Guinea. Chúng sống bằng trái cây. Nghiên cứu cho thấy cơ chế tạo độ bóng độc đáo của chúng sẽ phát triển dần dần theo thời gian.

Eliason nghi ngờ rằng việc không thể bay có thể đã tạo cho chúng cơ hội tiến hóa hơn để phát triển loại lông vũ kỳ lạ.

“Khả năng bay là một lực ổn định rất mạnh tạo nên hình dạng cánh. Mất đi sự ràng buộc đó, có thể dẫn đến hình thái lông mới tạo ra độ bóng theo cách mà một con chim bay có thể không có”, Eliason nói.