Thứ sáu, 18/06/2021 23:26 | Điểm tin:

Thí nghiệm cho khỉ vàng nhiễm nCoV

Thứ ba, 17/03/2020 08:21
Các nhà nghiên cứu phát hiện những con khỉ vàng mắc Covid-19 phát triển miễn dịch hiệu quả với dịch bệnh sau khi bình phục.
Nhóm chuyên gia ở Viện Hàn lâm Y khoa Trung Quốc tiến hành thí nghiệm trên khỉ và công bố chi tiết hôm 14/3 trên trang bioRxiv, kho dữ liệu dành cho các nghiên cứu chờ thẩm duyệt từ hội đồng chuyên gia. Giáo sư Qin Chuan và cộng sự cho 4 con khỉ vàng nhiễm nCoV, virus gây dịch Covid-19. Những con khỉ bắt đầu bộc lộ dấu hiệu mắc bệnh sau 3 ngày. Chúng bị sốt, khó thở, mất khẩu vị và giảm cân.
Khỉ vàng mắc Covid-19 trong thí nghiệm. Ảnh: AFP.

Sang ngày thứ 7 của thí nghiệm, Qin tiêm trợ tử một con khỉ trong số đó và phát hiện virus đã lan khắp cơ thể nó từ mũi tới bàng quang với tổn thương rõ rệt ở mô phổi. Tuy nhiên, 3 con khỉ còn lại dần bình phục và cuối cùng ngưng bộc lộ triệu chứng.

Khoảng một tháng sau, khi các xét nghiệm cho kết quả âm tính và phim chụp X-quang cho thấy nội tạng của nhóm khỉ đã hồi phục hoàn toàn, nhóm nghiên cứu tiếp tục cho hai con khỉ tiếp xúc với virus qua miệng. Họ nhận thấy nhiệt độ cơ thể chúng tăng tạm thời, nhưng mọi mặt khác dường như đều bình thường.  

Khi tiến hành khám nghiệm trên hai con khỉ sau khoảng nửa tháng, các nhà nghiên cứu không tìm thấy dấu vết của virus trong cơ thể chúng. Cùng lúc, họ phát hiện lượng kháng thể rất cao, chứng tỏ hệ miễn dịch đã sẵn sàng chiến đấu với dịch bệnh. Theo Qin, kết quả này có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển vaccine.

Một số trường hợp bệnh nhân Covid-19 xét nghiệm âm tính và được xuất viện, nhưng có kết quả dương tính sau đó vài ngày, khiến các chuyên gia y tế hoài nghi. Tỷ lệ tái nhiễm ở mức từ 0,1 đến 1% tại Trung Quốc. Tuy nhiên, ở vài tỉnh như Quảng Đông, 14% bệnh nhân đã khỏi phải tái nhập viện do dương tính lần hai. Nếu những bệnh nhân này tái nhiễm cùng một loại virus, vaccine sẽ không hiệu quả. Nhóm nghiên cứu của Qin cho rằng kết quả dương tính ở vài bệnh nhân có thể vì lý do khác thay vì tái nhiễm. Bệnh nhân có thể chưa hồi phục hoàn toàn dù đáp ứng các tiêu chí để xuất viện.

Thí nghiệm trên động vật khớp với quan sát của những bác sĩ ở tuyến đầu trong cuộc chiến với dịch bệnh. Giáo sư Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về bệnh truyền nhiễm, cho biết ông và cộng sự phát hiện sự tồn tại mạnh mẽ của kháng thể ở bệnh nhân đã hồi phục, có nghĩa virus không thể lợi dụng họ để mang mầm bệnh.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đang tiến hành các biện pháp đề phòng. Từ ngày 5/3, tất cả bệnh nhân xuất viện cần đến cơ sở cách ly thêm hai tuần. Một bác sĩ tại Bắc Kinh nhận định thí nghiệm của Qin cung cấp thông tin giá trị bởi khỉ có hệ gene gần gũi với con người nhưng những gì xảy ra với chúng không phải lúc nào cũng đúng với con người.