Thứ năm, 17/06/2021 16:16 | Điểm tin:

Sự thật về bức ảnh khỉ hô hấp nhân tạo cứu đồng loại bị thương

Thứ tư, 25/11/2020 10:54
Bức ảnh khỉ hà hơi thổi ngạt cho đồng loại bị thương do nhiếp ảnh gia William Steel chụp được gây xôn xao cư dân mạng.

William Steel, 28 tuổi, nhiếp ảnh gia chuyên chụp thế giới động vật hoang dã, đã ghi lại được cảnh tượng đáng kinh ngạc bên trong Khu bảo tồn Gaborone Game ở Botswana.

Trong thế giới động vật hoang dã, khỉ được đánh giá là một trong những loài thông minh, dũng cảm, từng có nhiều hành động cứu sống đồng loại của mình bằng cách hô hấp nhân tạo.

Ví dụ như trường hợp khỉ cứu đồng loại bị điện giật rơi xuống đường ray xe lửa tại ga Kanpur, Ấn Độ. Con khỉ thông minh đã làm các động tác xoa bóp, hô hấp nhân tạo, thậm chí cắn vào đầu để cứu bạn. Sau khoảng 20 phút, con khỉ bị điện giật đã tỉnh lại.

Tuy nhiên câu chuyện về bức ảnh do William Steel có nội dung hoàn toàn khác.

Sau khi chia sẻ trên mạng xã hội, bức ảnh nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng vì giống như khỉ đang thực hành pha hô hấp nhân tạo vậy. Nhưng ít ai biết về sự thật đằng sau hành động có vẻ vị tha đáng thương của con khỉ lại là một âm mưu 'nham hiểm'.

William Steel, người sống và làm việc tại quốc gia Châu Phi cho biết anh đã chứng kiến cảnh con khỉ ngã nhào xuống đất theo kiểu vô cùng 'kịch tính'. Hai tay hai chân dang rộng, nằm dài ra đất. Ban đầu, William Steel dường như không hiểu chuyện gì xảy ra nhưng khi ông cầm máy ảnh lên để chụp thì xuất hiện một con khỉ đực từ đâu lao tới tóm lấy con khỉ đang nằm trên đất. Con khỉ đực cúi xuống, hai tay ôm lấy mặt và dường như đang tiến hành hô hấp nhân tạo.

Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ lại William Steel phát hiện rằng "toàn bộ hành động trên của con đực chủ yếu nhằm thu hút sự chú ý của con cái".

Sự thật về bức ảnh khỉ hô hấp nhân tạo cứu đồng loại bị thương - Ảnh 1.
 

Theo William Steel, hành động được cho là cứu mạng con khỉ cái thực ra là con khỉ đực, một con khỉ táo tợn, đang tìm cách lợi dụng tình thế lấy lòng con cái, tương tự như cảnh cưỡng hôn trong bộ phim 'The Sandlot'.

William Steel cho biết: "Loài khỉ cũng có một thứ bậc rõ ràng và quan trọng. Giống như con người, cộng đồng khỉ cũng hoạt động chủ yếu dựa trên cơ chế nếu anh làm điều này cho tôi, tôi sẽ làm điều khác cho anh. 

Sự liên kết giữa loài khỉ phần lớn được hình thành thông qua sự chải chuốt, vuốt ve cho nhau. Tôi thường nhìn thấy loài khỉ giúp làm sạch vết thương, thậm chí chăm sóc cho những con khác trong đàn. Một vài con khỉ sẽ đánh vào lòng trắc ẩn để tìm kiếm sự chú ý của những con khác. Thật thú vị khi tôi có dịp ghi lại khoảnh khắc này".