Rùa 2 đầu quý hiếm chuẩn bị đón sinh nhật 23 tuổi

Những bức ảnh mới về chú rùa 2 đầu quý hiếm đã được công bố và nó đang chuẩn bị đón sinh nhật lần thứ 23 vào tháng tới.

Rùa 2 đầu quý hiếm chuẩn bị đón sinh nhật 23 tuổi - 1
Ảnh chụp chú rùa Hy Lạp 2 đầu có tên Janus được chia sẻ trên mạng

Trong khi nhiều động vật sinh ra với 2 đầu có xu hướng chết sớm từ khi còn ít tuổi thì Janus vẫn đang phát triển tích cực và thậm chí có thể là con rùa già nhất 2 đầu còn sống trên đời.

Được đặt theo tên của vị thần La Mã có 2 khuôn mặt, chú rùa được sinh ra vào ngày 3 tháng 9 năm 1997 từ một quả trứng được đặt trong lồng ấp tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Geneva, Thụy Sĩ.

Rùa 2 đầu quý hiếm chuẩn bị đón sinh nhật 23 tuổi - 2
Janus chuẩn bị đón sinh nhật 23 tuổi vào tháng tới

Kể từ đó, Janus không chỉ trở thành linh vật của bảo tàng mà còn là một trong những cá thể quý hiếm của loài rùa. Một nhóm nghiên cứu tại bảo tàng đã tìm ra nguyên nhân Janus có tuổi thọ lâu dài như vâỵ. Tất cả là nhờ thói quen sống nghiêm ngặt của nó, bao gồm tắm hàng ngày, tắm nắng hàng tuần, ăn kiêng bằng rau diếp, cà chua và không quan hệ tình dục.

Rùa 2 đầu quý hiếm chuẩn bị đón sinh nhật 23 tuổi - 3
Trong những bức ảnh, có thể thấy Janus khá thích các đồ ăn vặt lành mạnh

Theo EN24 News, từ thứ Ba (11/8), Janus sẽ đến sống ở một hồ cạn hoàn toàn mới vì ngôi nhà cũ đã không còn phù hợp với nó.

Ngoài Janus, một chú rùa khác tên Diego Galápagos cũng trở nên nổi tiếng thế giới khi giúp thụ tinh, cho ra đời hàng trăm con và được ca ngợi vì đã “cứu giống loài khỏi nguy cơ tuyệt chủng”.

Tuy nhiên, vào tháng 6 vừa rồi, có thông báo rằng đã đến lúc Diego 100 tuổi nghỉ hưu và ngừng tham gia chương trình nhân giống của vườn quốc gia Galápagos trên đảo Santa Cruz.

Rùa 2 đầu quý hiếm chuẩn bị đón sinh nhật 23 tuổi - 4
Diego là cha của hàng nghìn con rùa khác

Bộ trưởng Môi trường Ecuador là Paulo Proaño Andrade nói rằng Diego nghỉ hưu là “đánh dấu cho sự kết thúc của một kỷ nguyên”.

"Chúng tôi đang khép lại một chương quan trọng", Bộ trưởng Paulo nói.

Diego là một thành viên trong nhóm rùa cạn được chọn để tham gia chương trình nhân giống trên đảo Santa Cruz, ngoài khơi bờ biển phía tây nam California từ những năm 1960.

Vào thời điểm đó, chỉ có 2 con đực và 12 con cái cùng loài rùa Chelonoidis hoodensis với Diego còn sống trên đảo Española ở vườn quốc gia Galápagos.

Kể từ đó, Diego đã tham gia sinh sản trong nhiều thập kỷ để cứu giống loài khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Các nhân viên kiểm lâm của công viên nói rằng Diego đã làm cha của ít nhất 40% trong số 2.000 con rùa sống ở đó. Nhờ vào ham muốn tình dục cao, Diego được ca ngợi vì đã cứu đồng loại của mình.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Video: Toàn cảnh Khải Hoàn Môn - nơi 12 đại lộ giao nhau ở Pháp
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều