Thứ sáu, 25/06/2021 21:06 | Điểm tin:

Phát hiện rắn đuôi chuông đột biến cực hiếm gặp ở Mỹ

Chủ nhật, 27/09/2020 10:02
Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra một con rắn đuôi chuông không có hoa văn được đánh giá là cực hiếm ở miền bắc Florida.
Phát hiện rắn đuôi chuông đột biến cực hiếm gặp ở Mỹ - 1
Hình ảnh con rắn đuôi chuông đột biến cực hiếm.

Theo Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida (FWC), đại đa số rắn đuôi chuông phía đông - một loài rắn đuôi chuông lớn, có nọc độc được tìm thấy trên khắp tiểu bang - có làn da nâu, rám nắng hoặc vàng với những hình viên kim cương nâu dọc lưng có viền màu kem.

Nhưng mới đây Pierson Hill, một nhà sinh vật học của FWC, đã bắt gặp một con rắn đuôi chuông đột biến hiếm gặp, không có vân kim cương trên lưng. Những con rắn loại này trung bình dài từ 1 – 3m và có thể nặng tới khoảng 4.5kg khiến chúng đạt danh hiệu loài rắn có nọc độc nặng nhất ở Bắc Mỹ.

Loài này chủ yếu dành phần lớn thời gian ẩn mình trong thảm thực vật, chờ đợi con mồi. Vào những tháng mùa đông, chúng có xu hướng trú ẩn trong các hang rùa gopher hoặc các hốc gốc cây.

Sau khi phát hiện ra con rắn không có hoa văn bất thường, Hill đã gắn cho con rắn một bộ vi mạch để các nhà khoa học có thể xác định nó trong tương lai, trước khi thả con vật ra.

"Hình thái màu sắc này đặc biệt hiếm gặp, chỉ một số ít cá thể không hoa văn đã được ghi nhận bởi nhà sinh vật học", thông tin từ Viện Nghiên cứu Cá và Động vật hoang dã của FWC cho hay.

Theo Pierson Hill, rất có thể đặc điểm không có khuôn mẫu này là di truyền vì nó đã được nhìn thấy vài lần trước đây mặc dù cực hiếm. Nhà sinh vật học nói rằng cả bố và mẹ của con rắn đều cần phải truyền lại một hoặc nhiều biến thể gene lặn được gọi là allele.

Mỗi gene có hai bản sao, một bản được thừa kế từ cha mẹ. Khi các bản sao của mỗi loại này khác nhau, chúng được gọi là các allele. Các gene cần thiết có thể được truyền qua các thế hệ với tác động của chúng bị che lấp bởi sự hiện diện của các gene trội, cho đến khi một sinh vật được sinh ra có hai allele lặn cho gene cụ thể đó.

Mặc dù là một loài rắn có nọc độc nguy hiểm cho con người nhưng những con rắn này đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái nhờ cách kiểm soát quần thể động vật gặm nhấm vì chúng ăn một số loại chuột, chuột cống, sóc và thỏ. Đáng kinh ngạc, chúng còn có khả năng ăn những con mồi nặng tới 85% trọng lượng cơ thể của mình.