Thứ Ba, 18/05/2021, 19:07 (GMT+7) | Điểm tin:

Phát hiện loài rết mới với kích thước khổng lồ chuyên kiếm ăn trên sông ở Nhật Bản

Thứ Ba, 20/04/2021, 16:22 (GMT+7)
Những con "quái vật" này sống quanh các con sông hay suối, chuyên tấn công loài tôm càng xanh để kiếm bữa ăn.

Một loài rết lưỡng cư lớn mới được phát hiện ở Okinawa và Đài Loan, đã được đặt theo tên của các vị thần địa phương.

Những con rết thuộc loài này có chiều dài 20 cm và rộng gần 2 cm, với vẻ ngoài màu ngọc bích đầy đáng sợ. Đây là loài rết mới đầu tiên được phát hiện ở Nhật Bản sau 143 năm và là loài thứ ba thuộc loại này được tìm thấy trên thế giới.

Phát hiện loài rết mới với kích thước khổng lồ chuyên kiếm ăn trên sông ở Nhật Bản - Ảnh 1.

 

Theo Independent, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên biết đến loài rết này sau khi nhận được báo cáo về một con rết không xác định đã tấn công tôm càng xanh trong các khu rừng thuộc Quần đảo Ryukyu.

Chuyên gia Sho Tsukamoto của Đại học Tokyo Metropolitan đã hợp tác với một nhóm các nhà khoa học, trong đó có Giáo sư Satoshi Shimano của Đại học Hosei, để tìm và xác định con rết bí ẩn này tại môi trường sống bên dòng suối của nó. Sau khi thu thập mẫu của sinh vật này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp xét nghiệm di truyền để nhận dạng nó.

Nhưng con rết đã vượt quá sự mong đợi của họ. Nó là một loài lưỡng cư hoàn toàn mới và là loài rết lớn nhất được tìm thấy ở Nhật Bản và Đài Loan.

Phát hiện loài rết mới với kích thước khổng lồ chuyên kiếm ăn trên sông ở Nhật Bản - Ảnh 2.

 

Các nhà khoa học đã đặt tên loài rết mới này là Scolopendra alcyona Tsukamoto & Shimano, dựa theo tên của Alcyone, một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp đã bị thần Zeus biến thành chim bói cá.

Scolopendra là một loài rết nhiệt đới lớn, là một trong những chi gốc được đặt tên bởi Carl Linnaeus, cha đẻ của ngành phân loại học hiện đại. Có khoảng 100 loài được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới trên toàn thế giới, trong đó 5 loài đã được xác định ở Nhật Bản và Đài Loan. Phân tích di truyền xác nhận loài mới được phát hiện gần đây khác với loài Scolopendra đã biết trước đó sống trong cùng khu vực.

Còn trong tiếng Nhật, loài rết này được gọi là ryujin-ômukade, cũng mang nguồn gốc thần thoại để vinh danh nơi nó được tìm thấy. Thần thoại địa phương kể rằng thần rồng Ryujin từng rất khốn khổ và đau đớn vì bị một con rết chui vào tai, sau đó vị thần này chứng kiến cảnh một con gà ăn thịt con rết, từ đó quay sang sợ cả rết lẫn gà.

Trong thời kỳ trị vì của vương quốc Ryukyu, các thủy thủ sẽ vẽ những con gà trên thuyền của họ và treo cờ con rết để đánh vào sự sợ hãi của vị thần rồng, nhằm mục đích vượt biển an toàn.

Một con rết khổng lồ thuộc loài Scolopendra.

Các nhà khoa học phát hiện rằng loài rết khổng lồ đặc biệt này thích lượn lờ quanh các con suối, nơi nó săn tìm thức ăn trong nước ngọt. Và mặc dù môi trường sống cách xa con người, nhưng loài rết này được cho là có nguy cơ tuyệt chủng. Các nỗ lực sẽ được các nhà khoa học thực hiện để bảo tồn môi trường của loài rết, trong khi vẫn tiếp tục nghiên cứu chúng từ xa để tìm hiểu thêm về đặc điểm loài này.

Nghĩa trang của các con tàu vũ trụ và vệ tinh

Có một nghĩa trang tàu vũ trụ như phim viễn tưởng ở nơi xa xôi nhất trên Trái Đất. Nó được đặt tên là Nemo vì trong tiếng Latin, Nemo có nghĩa là “No man”. Bản chất của nó chỉ là một vùng biển xa nhất (2688km cách xa từ mọi hướng). Vì nó xa và không có ai lui tới, nên người ta dùng nơi này để chôn vùi các tên lửa, vệ tinh cũ xuống.

No data was load in this action.
No data was load in this action.