Phát hiện loài bọ cạp khổng lồ từng 'khủng bố' các đại dương Trái đất

Với móng vuốt to lớn, các nhà khoa học vừa phát hiện ra loài bọ cạp biển khổng lồ mới có kích thước lớn hơn nhiều so với con người, từng đi lang thang và săn bắt trong các đại dương cổ đại.

Phát hiện loài bọ cạp khổng lồ từng “khủng bố” các đại dương Trái đất - 1

Các sinh vật đáng sợ đã được ghi nhận trong một nghiên cứu mới đã tiếp tục làm dày hơn hồ sơ khoa học chắp vá của bọ cạp biển Úc.

Sinh vật khổng lồ này được cho sống trong thời kỳ Đại cổ sinh khoảng 541 - 252 triệu năm trước. Đó là một thời gian mà động vật chân đốt như côn trùng, động vật giáp xác và bọ cạp, có thể đạt đến kích thước đến cực lớn. Động vật chân đốt là một trong những động vật lớn nhất trên Trái đất vào thời điểm đó và được tìm thấy ở nhiều đại dương trên khắp thế giới.

Chúng ta biết đến những con bọ cạp biển khổng lồ trông giống như những con bọ cạp mà chúng ta có ngày nay do tàn tích hóa thạch. Tuy nhiên, chúng giống như anh em họ với những con bọ cạp hiện đại mà chúng ta biết.

Bọ cạp biển khổng lồ mới được phát hiện cũng là một trong những loài săn mồi biển lớn nhất từng được quan sát trong hồ sơ hóa thạch. Chúng có tên khoa học là Jaekelopterus rhenaniae, dài tới hơn 2,5m.

Hóa thạch cho thấy bọ cạp biển khổng lồ cổ đại có thể đã bắt được con mồi trong móng vuốt khổng lồ của chúng và nghiền nát với các cấu trúc giống như răng trên chân. Chúng cũng được cho có khả năng bơi rất nhanh.

Các nhà khoa học nghĩ rằng thức ăn chủ yếu của loài sinh vật này là cá và động vật chân đốt nhỏ hơn, nhưng không loại trừ được những con bọ cạp khổng lồ sẽ ăn thịt người nếu chúng ta xuất hiện vào thời điểm đó.

Bọ cạp biển cổ đại của Úc lần đầu tiên được ghi nhận hóa thạch vào năm 1899 nhưng vẫn còn nhiều điều chúng ta không biết về chúng. Do đó, nghiên cứu mới bao gồm hóa thạch bọ cạp biển mà trước đây chưa được ghi nhận là rất quan trọng bởi nó cung cấp bằng chứng về sáu nhóm sinh vật khác nhau có thể tồn tại ở Úc.

Các nhà nghiên cứu trong tương lai hy vọng sẽ tìm thấy các mẫu vật đầy đủ hơn và ghi nhận các loài cổ xưa tốt hơn nữa.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gondwana Research.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Tát báo con ngã ra đất, gấu đen bị báo mẹ đuổi lên tận ngọn cây
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Lưu ý quan trọng khi thuê xe tự lái
Lưu ý quan trọng khi thuê xe tự lái
Dịch vụ thuê xe tự lái đang rất được mọi người ưa chuộng nhằm phục vụ mục đích du lịch, tập lái và khám khá các địa chỉ ở xa khi chưa có điều kiện sở hữu xe.
Mẹo tiết kiệm xăng cho xe tay ga
Mẹo tiết kiệm xăng cho xe tay ga
So với xe số, lượng xăng sử dụng của xe tay ga tốn hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu biết những mẹo hay sau đây, bạn sẽ không còn phải lo tốn xăng khi đi xe tay ga.

Đọc nhiều