Thứ hai, 14/06/2021 09:19 | Điểm tin:

Mỹ: Cá voi sát thủ toàn thân màu trắng siêu hiếm lộ diện

Thứ năm, 20/08/2020 11:33
Các nhà quan sát cá voi hết sức kinh ngạc khi lần đầu tiên chứng kiến cảnh cá voi sát thủ toàn thân màu trắng xuất hiện ở ngoài khơi Alaska.
Mỹ: Cá voi sát thủ toàn thân màu trắng siêu hiếm lộ diện - 1
Theo Daily Mail, con cá voi sát thủ màu trắng quan sát được ở Alaska (Mỹ) gần đây tên là Tl’uk. Nó bơi cùng hai con cá voi sát thủ đực khác.

Màu sắc độc đáo của Tl’uk khiến nó dễ dàng bị phát hiện, chủ sở hữu công ty cung cấp dịch vụ tham quan Alaska, Dennis Rogers, nói.

“Khi cá voi sát thủ lặn xuống dưới nước, chúng gần như biến mất hoàn toàn, rất khó để theo dõi”, Rogers nói. “Nhưng cá voi sát thủ màu trắng thì lại khác. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nó ở độ sâu 3 mét so với mặt nước biển”.

Stephanie Hayes, sinh viên theo học ngành sinh vật biển tại Đại học Alaska Fairbanks, là người chụp được bức ảnh quý giá. “Tôi thấy sinh vật màu trắng từ dưới nước nổi lên. Thật ngạc nhiên vì đó là một con cá voi sát thủ toàn thân màu trắng”.

Tl'uk là tên do các nhà khoa học đặt cho cá voi sát thủ màu trắng, sinh sống ở ngoài khơi nước Mỹ. Tl'uk còn có nghĩa là "Mặt Trăng".

Mỹ: Cá voi sát thủ toàn thân màu trắng siêu hiếm lộ diện - 2

Con cá voi sát thủ siêu hiếm toàn thân màu trắng.

Tl'uk năm nay khoảng 2 tuổi, thuộc loài cá voi sát thủ Bigg, chuyên săn hải cẩu và sư tử biển.

“Trông nó giống một thành viên khỏe mạnh trong đàn, đi săn hải cẩu rất cừ khôi”, Hayes nói.

Hayes hi vọng các nhà khoa học có thể tìm hiểu thêm về cá voi sát thủ màu trắng. Xem chúng có bị phân biệt đối xử với các đồng loại khác trong đàn hay không.

So với những con cá voi sát thủ bình thường có màu đen trên lưng, đốm trắng ở ngực và sườn bên, Tl’uk trông rất khác biệt. Nhưng nó không phải là cá voi sát thủ bạch tạng,

Trường hợp như Tl’uk chỉ đơn giản là bị suy giảm sắc tố, khiến toàn thân màu trắng. Đây là lý do Tl’uk vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Chỉ có một vài con cá voi sát thủ màu trắng được nhìn thấy trong 80 năm qua. Ước tính chỉ còn không đến 10 con cá voi sát thủ như vậy còn sống trên thế giới.

Năm 2010, một con cá voi sát thủ màu trắng từng được nhìn thấy ở vùng ven biển phía đông bắc nước Nga. Con cá voi sát thủ này tên là Iceberg, nghĩa là tảng băng. Đó là lần đầu tiên người ta nhìn thấy một con cá voi sát thủ trưởng thành màu trắng ngoài tự nhiên.