Mèo là thú cưng của con người từ cách đây 1.000 năm

Theo nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phát hiện bộ xương mèo dọc theo Con đường tơ lụa của Kazakhstan cho thấy mèo được nuôi như thú cưng hơn 1.000 năm trước.

Mèo là thú cưng của con người từ cách đây 1.000 năm - 1
Một bộ xương mèo gần như hoàn chỉnh được tìm thấy ở Kazakhstan cho thấy các bộ lạc địa phương giữ mèo làm thú cưng từ hơn 1.000 năm trước.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Martin Luther Halle-Wittenberg của Đức và Đại học Tübingen, Đại học bang Korkyt-AtaKyzylorda của Kazakhstan cùng trường Kinh tế cao cấp ở Nga.

Phân tích DNA của bộ xương mèo gần như hoàn chỉnh chỉ ra rằng nó là một loài được thuần hóa không liên quan đến mèo hoang địa phương, có chế độ ăn giàu protein và có khả năng được nuôi bởi các thành viên của bộ lạc Oghuz.

Sử dụng tia X nghiên cứu cho thấy con mèo có bộ xương với vô số xương gãy và mất hầu hết các răng. Điều này cho thấy thêm rằng nó đã sống một cuộc sống tương đối dài dưới sự chăm sóc của con người.

"Người Oghuz là những người chỉ nuôi động vật khi chúng cần thiết cho cuộc sống của họ. Ví dụ, chó có thể canh chừng. Nhưng chúng tôi chưa xác định rõ tác dụng của mèo thời đó”, tiến sĩ Ashleigh Haruda, một trong những nhà nghiên cứu cho biết.

Phần còn lại của con mèo được phát hiện dọc theo Con đường tơ lụa, một mạng lưới các tuyến đường kết nối Trung và Đông Á với khu vực Địa Trung Hải, được sử dụng từ thế kỷ thứ II trước Công Nguyên đến đến thế kỷ XVIII, trong khu định cư Dhzankent của Kazakstan.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này cũng là dấu hiệu quan trọng cho thấy việc trao đổi văn hóa giữa các khu vực nằm dọc theo Con đường tơ lụa nổi tiếng.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Video: Toàn cảnh Khải Hoàn Môn - nơi 12 đại lộ giao nhau ở Pháp
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Cuối phiên giao dịch hôm nay 20/1, giá vàng SJC được doanh nghiệp tăng 200.000 đồng/lượng, lên mức 56,6 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới tăng với biên độ 17 USD/ounce.

Đọc nhiều