Linh cẩu có chỉ số IQ cao hơn cả tinh tinh?

12/07/2020, 15:03

Linh cẩu đặc biệt rất thông minh, theo nghiên cứu của các chuyên gia chỉ số IQ của chúng cao hơn rất nhiều lần tinh tinh. Có lẽ chính vì vậy mà chúng có thể phán đoán, xử lý các tình huống bất ngờ rất mau lẹ.

Linh cẩu từ lâu đã bị người đời căm ghét, luôn bị gán với những tính xấu như sự tàn nhẫn không ai bằng, có thể tiêu diệt chính đồng loại của mình. Ngay cả những sinh vật không có khả năng tự vệ hay phản kháng Linh cẩu vẫn tấn công rất tàn nhẫn.

Linh cẩu, tên tiếng anh là Hyenas, có tên đầy đủ là linh cẩu đốm hay chồn cười. Một con linh cẩu trưởng thành có cân nặng dao động từ 20 tới 80kg. Đuôi không quá dài nhưng có nhiều lông, tai vểnh tròn, lưng có đốm hoặc sọc đen vàng.

Trên thực tế hiện có 3 loại linh cẩu là linh cẩu đốm, nâu và linh cẩu sọc. Trong đó linh cẩu đốm là loài đáng sợ nhất chúng có kích thước khổng lồ, đôi mắt tinh ranh và thính giác vô cùng nhạy bén.

Nếu nhìn thoáng qua linh cẩu rất giống chó, ngay trong cái tên của chúng cũng phản ảnh điều này. Tuy nhiên, theo nghiên cứu phả hệ Linh cẩu gần như không có mối liên quan tới chó mà chỉ có chút liên quan tới mèo

Linh cẩu có thể tồn tại trên nhiều điều kiện môi trường khác nhau dù là hoang mạc khô nóng cho tới những vùng đất băng giá khắc nghiệt trên những vùng núi cao >4000m tại Đông Phi.

Tại Châu Phi, linh cẩu là loài vật ăn thịt gây hại chúng thường đuổi và giết bò, gà, vịt… Điều này đã gây thiệt hại rất lớn cho những người nông dân quanh vùng.

Ngoài ra, khi hệ thống cơ sở hạ tầng và nông nghiệp mở rộng cũng khiến môi trường sống của loài động vật này bị thu nhỏ lại.

Chính vì vậy chúng phải chạy lang thang mọi nơi để tìm kiếm thức ăn có lẽ chính vì vậy mà vô tình tấn công con người

Trước đây, nhiều người thường nghĩ linh cẩu là loài động vật hèn hạ, nhát gan chúng chỉ đi săn tìm xác thối. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại, chúng luôn luôn săn tìm những con mồi đang còn sống.

Theo thống kê 90% số lượng thức ăn linh cẩu thưởng thức đều do chúng săn được.Ở Châu Phi mỗi khi linh cẩu săn được mồi, luôn bị sư tử, báo đốm dòm ngó và giành giật

Nếu số lượng linh cẩu đông chúng sẵn sàng quây và sát hại cả sử tử, báo, hổ… Còn nếu cảm thấy không chiến thắng được linh cẩu thường ngậm ngùi bỏ đi và tìm kiếm con mồi khác

Mỗi khi săn được con mồi, cả đàn linh cẩu đều đứng im bất động để ăn mừng chiến tích của mình. .

Linh cẩu có chỉ số IQ cao hơn cả tinh tinh? - Ảnh 1.
 

Là động vật rất thông minh

Linh cẩu đặc biệt rất thông minh, theo nghiên cứu của các chuyên gia chỉ số IQ của chúng cao hơn rất nhiều lần tinh tinh. Các nhà nghiên cứu của Đại học Duke phát hiện ra não bộ của linh cẩu rất phát triển, có khả năng giải quyết vấn đề các vấn đề nhanh chóng và ranh mãnh. Có lẽ chính vì vậy mà chúng có thể phán đoán, xử lý các tình huống bất ngờ rất mau lẹ.

Là loài có “dương vật giả”

Nếu nói về sự nhanh nhạy thì linh cẩu cái nổi bật hơn linh cẩu đực. Không chỉ về hình dáng bên ngoài mà khả năng săn mồi đẫm máu, hoạt động cũng tích cực hơn.

Có thể bạn không biết, theo các nhà nghiên cứu linh cẩu cái có “dương vật giả”, đây thực tế là âm hộ kéo dài nhìn có vẻ giống dương vật nhưng không phải.

Linh cẩu sử dụng dương vật giả này để giao phối và sinh nở, thực tế cũng đã ghi nhận rất nhiều trường hợp linh cẩu con chết do ngạt thở.

Núm vú linh cẩu có hạn nên trong trường hợp linh cẩu con đẻ sinh ra nhiều thì chúng sẽ chiến đấu và tranh nhau bú đến chết.

Bài liên quan
5 bí quyết đi xe ga tiết kiệm 1/2 tiền xăng, người thông minh đã áp dụng từ lâu
Với những kinh nghiệm khi đi xe máy dưới đây, sẽ giúp xe ít hỏng hóc và tiết kiệm được khá nhiều tiền xăng.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Linh cẩu có chỉ số IQ cao hơn cả tinh tinh?