Thứ Sáu, 16/04/2021, 21:41 (GMT+7) | Điểm tin:

Kỳ lạ hiện tượng hàng trăm con dơi đang bay thì rơi xuống đất giữa ban ngày

Thứ Ba, 02/06/2020, 09:36 (GMT+7)
Những con dơi ở Ấn Độ rơi tự do giữa ban ngày và hấp hối trên mặt đất nóng bỏng đang là hiện tượng khiến người dân trong vùng lo ngại.
Kỳ lạ hiện tượng hàng trăm con dơi đang bay thì rơi xuống đất giữa ban ngày - 1
Hình ảnh con dơi hấp hối cắt ra từ clip

Những con vật đáng thương nằm la liệt trên vùng đất ở phía bắc của bang Uttar Pradesh khiến dân các làng rất lo ngại về hiện tượng này.

Trong 1 clip được chia sẻ ngày 26/5, một con dơi lớn cố sức bò trong tình trạng dường như kiệt sức. Con vật nhỏ này đã cố cử động chân trên nền đất và há miệng liên tục.

Với hơn 134.000 lượt xem, clip này đã gây ra một cuộc tranh luận về nguyên nhân khiến các con dơi đột ngột rơi la liệt xuống đất giữa ban ngày. Nhiều người cho rằng đây là do sóng nhiệt.

Kỳ lạ hiện tượng hàng trăm con dơi đang bay thì rơi xuống đất giữa ban ngày - 2
Những con dơi ở Ấn Độ đột ngột chết là do sóng nhiệt khủng khiếp đang xảy ra ở Ấn Độ

Một người viết: “Khi dơi gặp nhiệt độ quá cao, đặc biệt là vào mùa hè, nó sẽ bị chết. Tôi đã từng nhìn thấy hiện tượng này trước đây”.

Người khác đồng tình: “Có vẻ như nhiệt độ đang tăng quá mức”.

Những người yêu động vật bày tỏ sự đau lòng khi xem thước phim và ước gì không có clip này.

Các nhà chức trách địa phương cho biết nhiệt độ ngoài trời ở nước này đang tăng cao bất thường, với nhiệt độ lên tới 43 độ C trong tuần qua. Khả năng dơi chết là do nhiệt độ cao nhưng họ sẽ làm các xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân.

Kỳ lạ hiện tượng hàng trăm con dơi đang bay thì rơi xuống đất giữa ban ngày - 3
Hàng trăm con dơi chết bất thường ở Ấn Độ

Nhân viên lâm nghiệp Shraddha Yadav cho biết: “Chúng tôi đã lấy các mẫu dơi chết và gửi chúng đến các phòng xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Tại hiện trường, chúng tôi thấy có 10-20 cá thể dơi chết”.

Sau đó, Viện Nghiên cứu Thú Y Ấn Độ (IVRI) cho rằng các con dơi chết là do xuất huyết não.

"Hàng loạt dơi chết giữa ban ngày có thể là bởi xuất huyết não do nhiệt độ quá cao. Các mẫu xét nghiệm đều âm tính với Covid-19 và cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục”, Giám đốc IVRI, ông R K Singh cho biết.

Dơi là một phần rất quan trọng của hệ sinh thái của các động vật có vú sống về đêm bởi chúng chuyên ăn các côn trùng gây hại như muỗi.

Tháng trước, một loại dơi cũng chết ở Israel và thuyết âm mưu cho rằng đó là dấu hiệu của ngày tận thế.