Hóa ra từ hơn 1000 năm trước, loài mèo đã tìm cách quyến rũ chúng ta

Báo cáo nghiên cứu mới đây về một bộ xương mèo cổ đại cho thấy con người đã bị loài động vật này "cám dỗ" từ hơn 1.000 năm trước.

Các phát hiện từ bộ xương tiết lộ những người thực hiện hành trình của mình trên Con đường tơ lụa nổi tiếng có thể đã chăm sóc cho những chú mèo trên suốt đường đi, coi chúng như là thú cưng tương tự như cách mà con người ngày nay đối xử với chúng.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phân tích những đoạn xương của một con mèo nhỏ, loại mà bạn có thể tìm thấy trong các gia đình nuôi mèo trên khắp thế giới để tìm hiểu về cuộc sống của nó vào thời điểm hơn 1.000 năm trước. Bộ xương được mô tả là gần như nguyên vẹn, được phát hiện trong cuộc khai quật tại một thành phố hoang vắng có tên là Jankent (Dzhankent) tại Kazakhstan.

Khu vực này từng là một khu định cư thời trung cổ, nơi sinh sống của bộ lạc du mục người Turks có tên Oghuz. Việc phát hiện ra bộ xương mèo gần như hoàn chỉnh, đặc biệt trong tình trạng bảo quản tốt là một trường hợp cực kỳ hiếm gặp, gần như là cơ hội duy nhất để các nhà khoa học có thể nghiên cứu sâu hơn về vị trí của những con mèo trong đời sống thời trung cổ.

Chú mèo này dường như đã có một quãng đời khá vất vả với nhiều phần xương gãy sau đó được chữa lành. Tuy nhiên, điều này cho thấy nó đã nhận được nhiều sự quan tâm chăm sóc từ những người dân sống trong vùng vào thời điểm đó. Và rất có thể đó không phải là cá thể mèo duy nhất được quan tâm như vậy.

Con mèo này cũng có một chế độ ăn rất giàu protein mặc dù đã mất gần như toàn bộ răng vào thời điểm qua đời, dường như phần lớn thức ăn mà nó tiếp nhận vào lúc đó đã được con người nghiền nhỏ. Đồng thời, DNA từ bộ xương tiết lộ rằng đây là một con mèo được thuần hóa, không phải loại mèo thảo nguyên hoang dã. Sự chăm sóc trên cho thấy rằng bộ lạc trong vùng coi nó như một loài thú cưng, chứ không chỉ đơn giản là một thứ gì đó hữu ích.

Tiến sĩ Ashleigh Haruda và là trưởng nhóm nghiên cứu giải thích: 'Người Oghuz là những người chỉ nuôi động vật khi chúng cần thiết cho cuộc sống của họ. Ví dụ như chó, chúng có thể trông chừng đàn gia súc. Lúc đó, những con mèo dường như chẳng mang lại ích lợi gì cụ thể'.

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
Căn bệnh ung thư quái ác cướp đi sinh mạng của không ít nghệ sĩ Việt nhưng bên cạnh đó cũng có những người đã kiên cường chiến thắng “lưỡi hái của tử thần” như Hari Won, MC Hạnh Phúc, ca sĩ Ý Lan...
Điểm danh các bệnh thường gặp trên lốp xe ô tô
Điểm danh các bệnh thường gặp trên lốp xe ô tô
Lốp là bộ phận duy nhất của xe ô tô tiếp xúc với mặt đường, nên thường là nơi đầu tiên báo hiệu có vấn đề không ổn với xe. Vì thế tài xế cần học cách “đọc” những dấu hiệu đó trên lốp.

Đọc nhiều