Chủ nhật, 13/06/2021 01:06 | Điểm tin:

Hé lộ bí mật của siêu cá mập Megalodon

Thứ năm, 03/12/2020 10:02
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra bằng chứng cho thấy những con cá mập lớn nhất từng đi lang thang trên biển thường nuôi con non của chúng trong các khu vườn ươm.

Đây là nơi những con cá mập con có thể lớn lên trong một môi trường an toàn.

Hé lộ bí mật của siêu cá mập Megalodon - 1

Những bằng chứng chỉ ra có khoảng năm vườn ươm siêu cá mập megalodon con, một ngoài khơi bờ biển phía đông Tây Ban Nha, hai ở Mỹ và ba ở Panama.

Megalodon (Otodus megalodon) là một loài cá mập đã tuyệt chủng sống cách đây từ 23 triệu đến 3,6 triệu năm.

Cá mập được coi là một trong những kẻ săn mồi lớn nhất và mạnh nhất từng sống trên Trái đất, với một số ước tính cho thấy rằng nó có thể đã phát triển chiều dài khoảng gần 20 mét.

Mặc dù có kích thước khổng lồ, megalodon non vẫn dễ bị tấn công bởi những kẻ săn mồi khác. Để khắc phục vấn đề này, cá mập đã sinh con trong những vườn ươm nước ấm, nông gần bờ biển, nơi những con non có thể tiếp cận con mồi dồi dào trong khi cũng phải đối mặt với tương đối ít kẻ săn mồi.

"Kết quả của chúng tôi lần đầu tiên cho thấy khu vực vườn ươm được O. megalodon sử dụng phổ biến, làm giảm tỷ lệ tử vong sớm và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các quần thể trưởng thành có thể sống được", các tác giả cho biết.

Những vườn ươm này sẽ cung cấp cho những con cá mập non một nơi hoàn hảo để phát triển khi chúng trưởng thành, một quá trình mất khoảng 25 năm.

Theo nghiên cứu, một phân tích về răng của megalodon được tìm thấy ở 9 địa điểm trên khắp thế giới cho thấy địa điểm của 5 vườn ươm tiềm năng thời tiền sử.

Kiểm tra kích thước của những chiếc răng, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những vị trí này có mật độ cá mập cao, có khả năng có chiều dài cơ thể nằm trong phạm vi điển hình của cá non, cho thấy sự hiện diện của các vườn ươm thời tiền sử.

Các tác giả cho biết vườn ươm ngoài khơi bờ biển phía đông của Tây Ban Nha sẽ là một khu vực vịnh cạn của vùng nước ấm, kết nối với biển và với các rạn san hô rộng lớn cùng nhiều động vật không xương sống, các loài cá, động vật có vú biển, cá mập hay cá đuối.

Nhưng các nhà khoa học lưu ý rằng sự phụ thuộc rõ ràng của megalodon vào sự tồn tại của các khu vực vườn ươm thích hợp có thể là yếu tố chính dẫn đến sự diệt vong của loài săn mồi mang tính biểu tượng này khi thế giới giảm nhiệt đi trong kỷ Pliocen (khoảng 5,3 triệu đến 2,5 triệu năm trước) và mực nước biển suy giảm để lại ít hơn những nơi trú ẩn an toàn này.