Thứ Sáu, 07/05/2021, 14:49 (GMT+7) | Điểm tin:

Con sứa kỳ lạ: 'Bóng ma' ghê rợn hay một cái túi nilon đơn thuần?

Thứ Ba, 30/06/2020, 08:33 (GMT+7)
Bạn hình dung vật thể đang ở trước mắt là gì? Một bóng ma? Một sinh vật ngoài hành tinh, hay một cái túi nilon?

Một sinh vật vô định hình, làm khó các nhà nghiên cứu!

Đó là câu hỏi làm khó một nhóm các nhà khoa học dưới biển sâu trên tàu nghiên cứu Nautilus . Robot dưới nước của họ gặp phải một sinh vật lơ lửng như một chiếc đèn lồng ma quái dưới đáy biển Thái Bình Dương. Khi nhóm nghiên cứu theo dõi, đốm màu hình chuông đột nhiên biến đổi, bay thành một chiếc áo gió dài, trong mờ với một vệt màu đỏ bí ẩn mắc kẹt bên trong nó.

Các đốm màu mà các nhà nghiên cứu tiết lộ không phải là người ngoài hành tinh mà là một trong những loài sứa hiếm thấy nhất và ít được nghiên cứu nhất trên biển.

Nó được gọi là Deepstaria (được đặt tên cho tàu nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện ra chi này vào những năm 1960) và chỉ được nhìn thấy vàichục lần trong nửa thế kỷ qua. Các nhà nghiên cứu không biết nhiều về cái "túi nilon không cánh tay" này nhưng họ biết rằng nó sẽ mở rộng cơ thể để nuốt chửng bất kỳ con mồi nào bơi gần đó.

Điều đó có thể giải thích cho cái vệt đỏ bên trong bụng của con sứa này. Khi các nhà nghiên cứu phóng to con sứa biến hình, họ thấy rằng cái vết màu đỏ là một con côn trùng nhỏ bé, vẫn còn sống. 

Đây là một loại giáp xác ăn đáy, có thể sẵn sàng chui vào cơ thể mở của sứa để được sự bảo vệ khỏi những loài săn mồi hung dữ. Những "cư dân bất đắc dĩ" như vậy cũng đã được các nhà nghiên cứu quan sát thấy trong các mẫu vật thuộc chi Deepstaria khác, mặc dù không rõ liệu chúng có mối quan hệ cộng sinh hay không.

Con sứa kỳ lạ: Bóng ma ghê rợn hay một cái túi nilon đơn thuần? - Ảnh 1.

Muôn hình vạn trạng của sứa Deepstaria

Nói chung, chúng ta biết rất ít về sứa Deepstaria vì rất ít mẫu vật đã được nghiên cứu. Nhóm Nautilus đã tìm thấy bộ đôi biển sâu này ở khoảng 750 mét dưới đáy Trung Thái Bình Dương, giữa lục địa Mỹ và Úc. Đoàn nghiên cứu hy vọng sẽ tìm thấy nhiều sứa Deepstaria hơn, hoặc một thứ gì đó kỳ lạ hơn trong cuộc phiêu lưu xuyên qua bóng tối sâu thẳm của đại dương.

* Theo Live Science.