Thứ Hai, 12/04/2021, 14:42 (GMT+7) | Điểm tin:

Clip: Lộ diện sát thủ bí ẩn khiến đôi mắt rắn hổ mù vĩnh viễn

Thứ Bảy, 27/06/2020, 11:01 (GMT+7)
Hễ cứ nhìn thấy 'sát thủ', những con rắn hổ mạnh nhất nước Úc thường bị mất luôn đôi mắt.

Clip cách mòng biển lưng đen "xử lý" một con rắn hổ cực độc:

Tại Úc, những con rắn hổ là nỗi sợ khủng khiếp bởi chúng là loài rắn có nọc độc mạnh nhất có thể khiến nạn nhân nhanh chóng trải qua cảm giác đau đớn, khó thở, tê liệt và cuối cùng là tử vong.

Sở dĩ có tên gọi rắn hổ vì kẻ săn mồi máu lạnh này khi trưởng thành thường xuất hiện các vằn như da hổ, từ màu vàng nhạt đến đen dọc theo cơ thể.

Nguy hiểm cùng vẻ ngoài sặc sỡ như vằn da hổ là thế, vậy mà trên một hòn đảo Nam Australia, hàng trăm con rắn hổ mắc chung một hiện tượng: Mù mắt và đầu bị tổn thương.

Và kẻ sát thủ gây ra vụ việc đã lộ diện: Chim mòng biển lưng đen.

Clip: Lộ diện sát thủ bí ẩn khiến đôi mắt rắn hổ mù vĩnh viễn - Ảnh 2.

Cách chim mòng biển "thịt" một con rắn hổ cực độc.

Chim mòng biển được đánh giá là loài vật khá thông minh, chúng được đánh giá là có tài xoay xở có thể thể hiện các phương thức liên lạc phức tạp và có cấu trúc xã hội phát triển cao.

Đặc biệt, loài mòng biển lưng đen là những con mòng biển lớn nhất thế giới, chúng được đánh giá là loài săn mồi đỉnh cao, đứng đầu chuỗi thức ăn, khiến nhiều loài động vật khác phải khiếp sợ.

Sở hữu chiếc mỏ sừng cứng và sắc nhọn, sở thích của mòng biển lưng đen là đi săn rắn, hễ đối đầu với rắn hổ, chúng sẽ dùng chiếc mỏ của mình để "ăn cắp" mắt của con mồi trước khi thịt chúng.

Câu chuyện cứ thể diễn ra khiến những con rắn kịch độc ở đây hầu hết đều bị tổn thương vĩnh viễn.

Bởi vậy, rắn hổ luôn lẩn tránh mỗi khi cảm nhận được mòng biển ở gần.

Tuy nhiên, rắn hổ cũng không dễ đối phó. Trong tình cảnh bị mù, nhưng rắn hổ vẫn giao chiến với mòng biển nhờ giác quan thứ 6 và chiếc lưỡi cực nhạy.

Chính cái lưỡi đã trở thành la bàn chỉ lối cho rắn hổ đi săn mồi. Đó là lý do cộng đồng rắn hổ ở hòn đảo miền nam nước Úc vẫn sống tốt ngay cả khi chúng không còn nhìn thấy gì.

Cùng với chim mòng biển, lửng mật cũng là khắc tinh của loài rắn độc bậc nhất này.

Câu hỏi lớn được đặt ra, không ai rõ lửng mật sống sót như thế nào sau nhát cắn truyền độc của rắn hổ lục.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu khả năng đặc biệt này của lửng mật nhằm tìm ra chất chống nọc rắn tự nhiên, giúp cứu mạng vô số người đang bị rắn độc tấn công trên khắp thế giới.