Cá voi sát thủ tấn công thuyền của khách du lịch

28/09/2020, 08:05

Ba con cá voi sát thủ tấn công du thuyền của khách ở ngoài biển Tây Ban Nha, làm hỏng bánh lái của thuyền.

Ba con cá voi sát thủ tấn công vào du thuyền của vợ chồng người Anh, Graeme Walker và bạn thân Stephen Robinson khi họ đang ở ngoài khơi Cape Finisterre, Tây Ban Nha.

Ban đầu, nhóm không để ý đến đàn cá voi cho đến khi một trong số chúng húc vào du thuyền dài 14 mét. Chúng lao tới tấn công trong khoảng 45 giây, để lại vết cắn dài 0.1 m2 ở bánh lái của du thuyền.

“Tôi đang không hiểu chuyện gì diễn ra thì một con trong nhóm lao vào mạn trái của du thuyền”, ông Graeme nói.

Quá sợ hãi, Grame đã liên lạc với Trung tâm điều phối cứu hộ hàng hải Tây Ban Nha, được yêu cầu tắt động cơ du thuyền và hạ buồm.

Bất chấp các biện pháp phòng ngừa, Graeme khẳng định vụ tấn công khiến con thuyền của ông xoay đi 90 độ. Mối lo sợ lớn nhất của Graeme là nước tràn vào tàu. Cả nhóm sẽ bị mắc kẹt tại vùng biển Tây Ban Nha trong khi đang du lịch bằng thuyền.

Cá voi sát thủ tấn công thuyền của khách du lịch - 1
Ảnh: Con cá voi sát thủ húc vào mạn trái của du thuyền

Việc sửa chữa con thuyền mất vài tuần. Trong thời gian sửa chữa, gia đình Graeme và bạn có thể phải dừng chân tại Tây Ban Nha.

Đây là vụ tấn công mới nhất của loài cá voi sát thủ nhằm vào tàu thuyền trên biển Tây Ban Nha. Sau sự cố, Bộ Giao thông vận tải Tây Ban Nha đã cấm tàu thuyền nhỏ hơn 15m di chuyển giữa Cape Prioriño Grande và mũi Estaca de Bares tại Galicia trong vòng một tuần.

Đầu tháng này, giới khoa học bày tỏ bối rối trước hàng loạt vụ tấn công vào tàu thuyền của cá voi sát thủ.

Trong một sự cố gần đây, con tàu của công ty Halcyon Yachts đang đi thuyền từ A Coruña, miền bắc Tây Ban Nha đến Anh thì bị một con cá voi sát thủ tấn công. Con vật đã húc vào thuyền ít nhất 15 lần. Thuyền bị mất lái, phải gọi cứu hộ kéo về cảng.

Alfredo López, nhà sinh vật học làm việc tại Tổ chức điều phối nghiên cứu động vật biển có vú tại Galicia, thông tin cá voi sát thủ thường xuất hiện ở ven bờ biển Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha vào tháng 9 hàng năm.

Hiện chưa biết những vụ tấn công gần đây có phải do một bầy cá voi sát thủ thực hiện hay không. Tuy nhiên, tiến sĩ Ruth Esteban, chuyên gia nghiên cứu về cá voi sát thủ nhận định loài này không có khả năng thực hiện các cuộc tấn công có tổ chức như vậy.

Cá voi sát thủ tấn công thuyền của khách du lịch - 2
Cá voi sát thủ. Ảnh minh họa

Cá voi sát thủ (tên khoa học là Orcinus Orca), còn gọi là cá heo đen lớn hay cá hổ kình là một trong những loài động vật biển nhanh nhất thế giới. Khi trưởng thành, chúng có thể dài tới 8m, nặng khoảng 5.500 kg.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cá voi sát thủ tấn công thuyền của khách du lịch