Chủ nhật, 20/06/2021 19:13 | Điểm tin:

Cá sấu nhịn thở hàng giờ dưới nước, nằm bất động dụ con mồi chui vào miệng

Thứ sáu, 21/08/2020 16:07
Cá sấu lùn có thể nín thở hơn 4 giờ, nằm im bất động như khúc gỗ dưới nước để dụ những con mồi "kém khôn ngoan" chui vào miệng.

Trong số 27 loài cá sấu, cá sấu lùn được coi là loài sống ẩn dật nhất. Tuy chỉ có chiều dài khoảng 1,8 m, nhưng bù lại chúng có những "vũ khí" lợi hại để bù đắp cho kích thước.

Cá sấu nhịn thở hàng giờ dưới nước, nằm bất động dụ con mồi chui vào miệng - 1
Cá sấu lùn kiếm mồi trên mặt đất

Vốn không thể đuổi bắt được cá dưới nước bởi tốc độ bơi khá chậm, cá sấu lùn phải tìm cách khác để dụ con mồi. Chúng xuất hiện trên mặt đất để kiếm đồ ăn, chuyên săn ếch, cá, những loài giáp xác và côn trùng.

Những cảnh quay được đoàn làm phim thực hiện ở Gabon - một quốc gia thuộc Trung Phi, quan sát xem loài động vật này săn mồi thế nào.

Cá sấu nhịn thở hàng giờ dưới nước, nằm bất động dụ con mồi chui vào miệng - 2
Nó há miệng, nằm im như khúc gỗ dưới nước để rình mồi

Cá sấu lùn thích nghi với chế độ ăn uống theo mùa. Khi ở dưới nước, chúng phải dùng "tuyệt chiêu" riêng. Loài vật này có thể nín thở hơn 4 giờ và nằm im bất động dưới nước để dụ dỗ những con mồi "kém khôn ngoan" chui vào tròng.

Cảnh quay từ dưới nước cho thấy, miệng cá sấu mở to hết cỡ nhưng không hề cử động. Nhờ mảng da cưới cổ họng che kín khí quản giúp nó không bị chết đuối. Qua đó, những con cá tưởng nhầm đó chỉ là khúc gỗ. Thực chất, "sát thủ" này đang ngụy trang và chờ đợi.

Cá sấu nhịn thở hàng giờ dưới nước, nằm bất động dụ con mồi chui vào miệng - 3
Cá sấu lùn có thể nín thở dưới nước hơn 4 tiếng

Dù nằm im nhưng cá sấu lùn vẫn cảm nhận được sự chuyển động của con mồi. Đàn cá trê bơi xung quanh và một con đã chui lọt vào miệng cá. Không đợi lâu thêm, cá sấu lùn cắn chặt miệng khiến cá trê không kịp quẫy đạp. Do không thể nuốt dưới nước, cá sấu lùn ngoi lên bờ thưởng thức "bữa ăn".

Cá sấu nhịn thở hàng giờ dưới nước, nằm bất động dụ con mồi chui vào miệng - 4
Một con cá trê đã rơi vào bẫy

Do dạ dày tiết nhiều axit sẽ giúp con vật "xử lý" nốt nhiệm vụ còn lại, phân hủy thịt, vảy và xương cá. Kết thúc "bữa ăn", cá sấu lùn lại xuống nước và bắt đầu lại quá trình kiếm mồi.

Những cảnh quay chân thực từng chi tiết trong video hiện đang thu hút gần trăm nghìn lượt xem và chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội.