Bí ẩn về sự khác biệt giới tính khủng long đực và cái

Trong thế giới khoa học, vấn đề giới tính của khủng long từ lâu đã gây tranh cãi. Mới đây, một nghiên cứu phát hiện ra rằng chúng ta thực sự không có đủ bằng chứng để phân biệt khủng long đực và cái.

Bí ẩn về sự khác biệt giới tính khủng long đực và cái - 1

"Nhiều năm trước, một bài báo khoa học cho rằng khủng long bạo chúa cái dường như lớn hơn con đực. Tuy nhiên, điều này dựa trên nghiên cứu từ 25 mẫu vật bị hỏng và kết quả cho thấy mức độ dữ liệu không đủ tốt để có thể đưa ra kết luận”, nhà động vật học David Hone, từ Đại học Queen Mary, London nói.

Có nhiều giả thuyết về lý do tại sao con cái lại lớn hơn con đực, trong đó các nhà nghiên cứu cho rằng có thể việc lớn hơn giúp con cái sản xuất nhiều trứng hơn. Nhưng ở các loài chim, con đực lại lớn hơn.

Thực tế dị hình giới tính hay dị hình lưỡng tính là sự khác biệt hình dạng rõ rệt giữa giống đực và giống cái trong cùng một loài động vật hay thực vật. Việc này phổ biến trong khắp vương quốc động vật.

Điều này cũng có thể đúng ở một số loài khủng long như loài Shringasaurus. Tuy nhiên, số lượng hóa thạch được kiểm tra với loài này rất ít. Chúng ta chưa thể loại trừ hai cá thể được cho là con cái do sừng bị mất có thể nó chỉ mất những chiếc sừng đó do tai nạn.

Nhóm nghiên cứu của Hone đã cố gắng phát hiện sự khác biệt về kích thước liên kết đến vấn đề giới tính trong 106 mẫu vật của bảo tàng về một loài cá sấu Ấn Độ (Gavialis gangeticus). Nghiên cứu cho thấy con đực trưởng thành có một cục thịt ở cuối mõm dài ấn tượng của chúng. Con đực cũng được biết là lớn hơn con cái.

"Không có tín hiệu thống kê rõ ràng cho bất kỳ đặc điểm liên tục nào tạo ra hai cụm trên tất cả các mẫu vật, mặc dù có một bộ dữ liệu gồm hơn 100 mẫu vật", các nhà nghiên cứu kết luận.

Điều này hỗ trợ đánh giá năm 2017 trong đó phát hiện các nghiên cứu trước đây về dị hình tình giới tính ở khủng long không mạnh về mặt thống kê.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ngay cả khi có kiến ​​thức trước về giới tính của mẫu vật, vẫn có thể khó phân biệt được cá sấu đực với cái. Với hầu hết các loài khủng long, không có bộ dữ liệu đầy đủ được sử dụng cho nghiên cứu vì vậy nhiệm vụ này sẽ khó khăn hơn nhiều”, Hone giải thích.

Trong khi các đặc điểm dị hình giới tính khác có khả năng tồn tại ít nhất ở một số loài khủng long chẳng hạn như sự khác biệt màu sắc nhưng không tìm thấy hóa thạch với trứng bên trong, giới tính của hầu hết các khám phá về giới tính của khủng long sẽ vẫn còn là một bí ẩn.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Hiện tượng mây cầu vồng kỳ lạ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều