Thứ sáu, 18/06/2021 05:52 | Điểm tin:

270 con cá voi hoa tiêu mắc cạn tại Australia

Thứ tư, 23/09/2020 09:56
Khoảng 90 con cá voi hoa tiêu đã chết, hơn 200 con khác bị mắc cạn tại cảng Macquarie, bờ biển phía tây đảo Tasmania, Australia.

Ngày 21/9, một đàn cá voi hoa tiêu khoảng 270 con bị mắc cạn ở gần bờ biển phía tây đảo Tasmania, Australia. Đàn này di chuyển theo ba nhóm gần cảng Macquarie, một vùng ven biển hẻo lánh, có mạng lưới giao thông hạn chế.

270 con cá voi hoa tiêu mắc cạn tại Australia - 1

Khoảng 1/3 số cá voi đã chết vào tối ngày 21/9 vì lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận bằng thuyền.

Đến ngày 22/9, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng giải cứu khoảng 60 người, gồm 40 nhân viên cứu hộ và người dân địa phương. Nhóm bắt đầu kế hoạch giải cứu từ hôm nay.

270 con cá voi hoa tiêu mắc cạn tại Australia - 2
Ảnh: Khoảng 90 con cá voi hoa tiêu đã chết, số còn lại đang được giải cứu

Nic Deka, đại diện Công viên và Động vật hoang dã Tasmania thông tin lực lượng cứu hộ đang cố gắng hết sức để tiếp cận đàn cá voi. Tuy nhiên, tiến độ diễn ra chậm do vị trí mắc cạn của đàn.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu với những trường hợp dễ tiếp cận nhất, rồi đến những con ở xa hơn. Một số con có kích thước quá lớn, ở vị trí hiểm hóc rất khó tiếp cận”, ông Nic nói.

Ông Nic cho biết cá voi hoa tiêu là loài khỏe mạnh, những con còn sống có thể trụ vững trong vài ngày trên bãi cát nếu thời tiết ổn định. Các chuyên gia hàng hải đã nghiên cứu hiện trường, đưa ra nhiều chiến lược giải cứu trong những ngày tới.

270 con cá voi hoa tiêu mắc cạn tại Australia - 3

Đây được coi là vụ mắc cạn hàng loạt lớn nhất tại đảo Tasmania trong hơn một thập kỷ qua. Ông Nic cho biết đàn cá voi hoa tiêu này có thể lên tới 1000 con. Chúng có thể đang đến gần bờ biển để kiếm ăn thì gặp nạn.

Hiện tượng cá voi mắc cạn xảy ra khá thường xuyên trên đảo Tasmania khi chúng di chuyển qua đây. Thời gian tới, cảnh sát kêu gọi người dân tránh xa khu vực mắc cạn, tạo điều kiện cho lực lượng cứu hộ giải cứu đàn cá voi.