Thế giới đầy bất trắc, Loship muốn vay nợ để tồn tại, trước khi gọi thêm vốn

Mai Trang| 06/07/2022 08:51

Đại dịch Covid-19 dường như đã có tác động lớn tới kế hoạch IPO tại Mỹ vào năm 2024 của Loship. Startup trong lĩnh vực thương mại điện tử và giao hàng tại Việt Nam đang ưu tiên việc ‘tồn tại’, hơn là thúc đẩy các vòng gọi vốn mới.

Loship tính tăng vay nợ nuôi ‘mộng’ IPO tại Mỹ

Loship tính tăng vay nợ nuôi ‘mộng’ IPO tại Mỹ

DealStreetAsia vừa dẫn nguồn tin cho biết, Loship đang tìm kiếm các khoản tài trợ bằng nợ (debt financing) thay vì thúc đẩy vòng gọi vốn series C (equity financing).

“Trong giai đoạn không chắc chắn như hiện nay, công ty đang chuyển sang ưu tiên việc duy trì hoạt động, thay vì thúc đẩy vòng gọi vốn mới. Và các khoản tài trợ bằng nợ sẽ là một lựa chọn khôn ngoan để (kéo dài) thời gian trước khi công ty cạn tiền”, một nguồn tin thân cận với công ty nói với DealStreetAsia. Tuy nhiên, phía Loship vẫn chưa có phản hồi về bình luận này.

Vào tháng 8/2021, DealStreetAsia đưa tin rằng, Loship đang đặt mục tiêu chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại thị trường Mỹ sau khi hoạt động kinh doanh bắt đầu có lợi nhuận.

Đến tháng 10/2021, Loship đã có cuộc đàm phán với Japan's Daiwa Securities Group và các nhà đầu tư khác nhằm huy động 50 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C.

Trước đó, startup giao hàng trực tuyến tại Việt Nam đã hoàn thành vòng gọi vốn pre – series C trị giá 12 triệu USD, được dẫn dắt bởi quỹ đầu tư mạo hiểm BAce Capital (do Ant Group tài trợ) và Sun Hung Kai & Co. – một công ty đầu tư niêm yết ở Hồng Kông.

Loship cũng được cho là đã huy động tiền từ các nhà đầu tư khác, bao gồm MetaPlanet Holdings, một công ty đầu tư mạo hiểm được hỗ trợ bởi người đồng sáng lập Skype Jaan Tallinn, Wealth Well của Ả Rập Xê Út, Smilegate Investment của Hàn Quốc, Hana Financial Group và DTNI, cũng như Golden Gate Ventures – công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Singapore.

Với ‘thành tích’ gọi vốn kể trên, việc Loship chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vốn vay tài chính phần nào thể hiện sự thận trọng của chính starup này, cũng như các nhà đầu tư mạo hiểm, trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều bất ổn.

Hé mở cơ cấu cổ đông của Lozi Việt Nam

Loship là thành viên trong hệ sinh thái Lozi. Theo dữ liệu của VietTimes, CTCP Lozi Việt Nam (Lozi Việt Nam) được thành lập từ tháng 11/2015, với quy mô vốn điều lệ ban đầu ở mức 200 triệu đồng.

Công ty này được sáng lập bởi 4 thể nhân và 1 pháp nhân, bao gồm: ông Nguyễn Hoàng Trung (nắm giữ 98,5% vốn điều lệ); ông Trần Minh Sơn (sở hữu 0,5% VĐL); ông Phạm Đức Huy (sở hữu 0,25% VĐL); ông Đoàn Minh Tú (sở hữu 0,25% VĐL) và Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và dịch vụ phát triển kinh doanh ATV Việt Nam (nắm giữ 0,5% VĐL).

Sinh năm 1992, ông Nguyễn Hoàng Trung đảm nhiệm chức Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Lozi Việt Nam.

Trong quá trình hoạt động của Lozi Việt Nam, các cổ đông sáng lập cũng dần triệt thoái vốn khỏi công ty. Cập nhật đến tháng 2/2020, 95% cổ phần của Lozi Việt Nam do Lozi Sigapore Pte. Ltd nắm giữ.

Lưu ý rằng, việc chuyển nhượng lượng lớn cổ phần cho một pháp nhân có trụ sở ở nước ngoài đang là bước đi thực hiện chiến lược IPO mà nhiều startup Việt Nam đang lựa chọn, trong đó có thể kể tới trường hợp của Tiki với Tiki Global, hay CTCP VNG với VNG Limited./.

Bài liên quan
 • Siêu lợi nhuận từ chung cư mini
  Trong khi một dự án phát triển nhà chung cư thông thường sẽ mất tối thiểu 2 năm để hoàn thiện thủ tục pháp lý trước khi khởi công thì với chung cư mini (núp bóng nhà ở riêng lẻ) có thể chỉ cần 1-2 tháng và còn tùy thuộc vào mức độ “thân thiết” với cơ quan cấp phép xây dựng. Đây là một trong những lý do chung cư mini mang lại lợi nhuận khổng lồ cho chủ đầu tư.
 • Sếp Agribank làm Chủ tịch SCB
  Tân Chủ tịch SCB được đánh giá có năng lực tốt, có nhiều kinh nghiệm xử lý nợ để tham gia vào Đề án tái cơ cấu ngân hàng thuộc diện kiểm soát đặc biệt này.
 • Địa ốc phía nam có chuyển động nhưng thiếu 'hơi ấm của tiền'
  Các chuyên gia ghi nhận thị trường có chuyển biến về pháp lý, dự án được giới thiệu nhưng cần lưu tâm "sức khỏe" doanh nghiệp.
 • Tiếc hùi hụi vì mua trượt 'nhà phá giá' rẻ hơn cả 500-700 triệu đồng
  Quyết định mua chỉ sau vài tiếng đồng hồ đi xem "nhà giá mở chợ" rẻ hơn cả vài trăm triệu so với thị trường, nhưng người mua "mất lượt" do đã có người khác chốt cọc trước.
 • Thêm đại gia bất động sản Trung Quốc xin bảo hộ phá sản tại Mỹ
  Đại gia bất động sản Trung Quốc nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ là một bước đi trong quá trình tái cơ cấu.
 • Chất lượng sống của TP. Thủ Đức hiện ra sao giữa 'làn sóng' quy hoạch
  TP. Thủ Đức đang đứng trước nhiều thách thức và cơ hội trước “làn sóng quy hoạch hạ tầng”. Từ chất lượng không khí biến đổi đến tình trạng giao thông, và các cơ sở tiện ích giáo dục, mua sắm đến y tế, tất cả đều liên quan đến quyết định an cư của người dân. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cái nhìn chi tiết về các vấn đề môi trường và chất lượng sống tại TP. Thủ Đức.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thế giới đầy bất trắc, Loship muốn vay nợ để tồn tại, trước khi gọi thêm vốn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO