Thế bất lợi của Nga sau khi mất huyết mạch hậu cần ở Đông Bắc Ukraine

Đức Hoàng| 11/09/2022 19:29

Chuyên gia nhận định, việc Nga rút quân khỏi hai thành trì ở Đông Bắc Ukraine có thể gây bất lợi cho Moscow khi nơi đây được xem là tuyến tiếp tế hậu cần quan trọng.

Thế bất lợi của Nga sau khi mất huyết mạch hậu cần ở Đông Bắc Ukraine - 1

Quân nhân Ukraine tại Kharkov hôm 9/9 (Ảnh: AFP).

Ngày 10/9, Nga đã rút quân khỏi Izium tại Kharkov sau khi Ukraine mở chiến dịch phản công nhanh, bất ngờ. Đây được xem là một thành trì quan trọng của Nga ở Đông Bắc Ukraine, nơi họ sử dụng như là trung tâm hậu cần cho chiến dịch quân sự tại khu vực Donbass lân cận.

Theo các chuyên gia, việc Ukraine giành lại được quyền kiểm soát Izium có thể đánh dấu một bước ngoặt, mở ra một giai đoạn mới cho cuộc chiến đã kéo dài tới tháng thứ 7.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ rút quân khỏi Izium là động thái chiến thuật nhằm tái phân bổ lực lượng để tiếp tục chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nga thông báo rút khỏi Izium vài giờ sau khi Ukraine giành được thành phố Kupyansk ở phía bắc. Đây là thành phố có trung tâm đường sắt duy nhất có nhiệm vụ tiếp tế hậu cần cho toàn bộ tiền tuyến của Nga ở Đông Bắc Ukraine. Nga đã kiểm soát Kupyansk trong suốt hơn 6 tháng qua.

Việc Nga rút khỏi Izium và Kupyansk được xem sẽ tác động tới chiến dịch quân sự của Moscow trong thời gian tới.

Theo giới quan sát, Nga đang gặp thách thức trong việc duy trì quyền kiểm soát tại những nơi mà họ đã nắm giữ trong nhiều tháng trước khi Ukraine mở chiến dịch phản công theo nhiều hướng.

Chuyên gia Igor Girkin cho rằng, giờ đây Nga nên tập trung vào việc củng cố lực lượng để ngăn đà tiến của Ukraine. Ông Girkin nói rằng, Nga cần phải chặn lực lượng vũ trang Ukraine tiến hành vây bọc và làm tan rã các đội hình binh sĩ quy mô lớn.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định, Kupyansk được xem có vị trí địa chiến lược quan trọng khi nó nằm trên tuyến đường tiếp viện của Nga tới khu vực tiền tuyến ở Donbass. Việc mất quyền kiểm soát với tuyến hậu cần này có thể gây ra mối đe dọa với lực lượng Nga đang đóng quân ở miền Đông.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW (Mỹ) cho biết, thành phố này là "nút hậu cần quan trọng" của Nga trong khu vực và mất quyền kiểm soát Kupyansk sẽ làm "suy giảm nghiêm trọng" các tuyến tiếp tế của Nga.

Trên truyền hình Nga, chuyên gia quân sự Mikhail Khodaryonok vài ngày trước nhận định, Kupyansk có "tầm quan trọng đặc biệt đối với việc tiếp vận cho tất cả quân đội của chúng ta trong khu vực". Vì vậy, mất đi tuyến hậu cần này sẽ là diễn biến bất lợi.

Mặt khác, theo Newsweek, việc Ukraine giành lại được 2 thành phố chủ chốt còn có ý nghĩa về mặt lâu dài. Nó cho thấy quân đội Ukraine có khả năng lấy lại được các lãnh thổ từ Nga và điều này có thể trở thành đòn bẩy để Kiev tạo thêm niềm tin từ các đối tác phương Tây nhằm tăng viện trợ quân sự cho họ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 10/9 tuyên bố, ông tin rằng mùa đông năm nay sẽ xảy ra sự kiện có tính bước ngoặt trong chiến sự giữa Kiev và Moscow.

"Tôi tin là mùa đông năm nay sẽ có bước ngoặt, và nó có thể dẫn tới việc Ukraine nhanh chóng giành lại lãnh thổ. Nếu chúng tôi được gia tăng năng lực thêm nữa với vũ khí, chúng tôi sẽ giành lại nhanh hơn nữa", ông Zelensky phát biểu, kêu gọi các nỗ lực viện trợ cho Ukraine.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thế bất lợi của Nga sau khi mất huyết mạch hậu cần ở Đông Bắc Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO