Thầy giáo thay vợ thực hiện ước nguyện cuối, hiến tài sản giúp sinh viên nghèo

26/11/2023 15:35

Thay vợ hoàn thành ước nguyện cuối đời, thầy giáo Khương Thành Quốc (74 tuổi) hiến tặng 1,5 triệu NDT (5,1 tỷ đồng) vào quỹ học bổng để giúp sinh viên nghèo.

Ông Khương Thành Quốc từng là giảng viên của Học viện Kỹ thuật Điện. Vợ ông - bà La Quắc Thụy, giảng viên khoa Ngoại ngữ. Ông bà đều là giảng viên đã về hưu của Đại học Công nghệ Cáp Nhĩ Tân (Hắc Long Giang, Trung Quốc).

"Tôi đã hoàn thành ước nguyện cuối cùng của vợ"

Khi còn sống, cô giáo Thụy mong muốn hiến toàn bộ số tiền dành dụm cả đời cho trường học, để giúp đỡ sinh viên nghèo. Do đó, sau trận bão tuyết đầu mùa đông, ông Quốc lập tức đến Văn phòng Quỹ Phát triển Giáo dục của Đại học Công nghệ Cáp Nhĩ Tân thay vợ thực hiện tâm nguyện cuối cùng.

Bóng dáng lặng lẽ của thầy giáo 74 tuổi, ra về sau khi thay vợ hoàn thành tâm nguyện cuối đời, gây 'bão' mạng xã hội Trung Quốc những ngày qua. (Ảnh: QQ News)

Bóng dáng lặng lẽ của thầy giáo 74 tuổi, ra về sau khi thay vợ hoàn thành tâm nguyện cuối đời, gây 'bão' mạng xã hội Trung Quốc những ngày qua. (Ảnh: QQ News)

Số tiền tiết kiệm 1,5 triệu NDT của vợ chồng thầy Quốc quyên góp dùng để khen thưởng sinh viên xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn, cống hiến hết mình cho đất nước. Sau khi hoàn tất thủ tục trao tiền cho quỹ học bổng của Đại học Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, ông Quốc nhận giấy khen và từ chối lễ vinh danh mạnh thường quân. Khi được nhân viên nhà trường đề nghị đưa về nhà, thầy giáo không đồng ý vì sợ phiền mọi người.

Bóng dáng thầy giáo 74 tuổi, lặng lẽ ra về trong bão tuyết sau khi hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của vợ được Đại học Công nghệ Cáp Nhĩ Tân chụp lại, khiến ai cũng nghẹn ngào. "Nếu được bình chọn bức ảnh đẹp nhất năm, tôi sẽ chọn khoảnh khắc này", là ý kiến của nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc.

Chia sẻ với truyền thông, thầy Quốc xúc động nói: "Cuối cùng, tôi đã hoàn thành được ước nguyện cuối đời của vợ. Giờ đây, tôi cảm thấy an tâm". Nhớ về người vợ đã khuất, ông cho biết, bà sống khiêm tốn, không thích khoe khoang và rất sợ làm phiền người xung quanh. "Trước khi qua đời, bà luôn dặn tôi giữ kín mọi chuyện, tránh gây rắc rối cho nhà trường", ông bộc bạch.

"Giúp đỡ sinh viên cũng là giúp ích cho nhà trường và đất nước"

Thầy giáo 74 tuổi cho biết, trong ký ức của vợ ông, sinh viên Đại học Công nghệ Cáp Nhĩ Tân rất chăm chỉ, giỏi và sẵn sàng chịu đựng gian khổ.

"Mỗi lần, báo đài đưa tin nhà trường hỗ trợ phóng tàu vũ trụ, chúng tôi cảm thấy rất tự hào. Do đó, tôi và vợ mong muốn hiến tặng toàn bộ số tiền tích góp được xây dựng quỹ học bổng", ông Quốc cho hay.

Với số tiền này, vợ chồng thầy Quốc hy vọng giúp đỡ được sinh viên xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn tham gia ngành Hàng không Vũ trụ và Quốc phòng. "Chúng tôi quan niệm, giúp đỡ sinh viên cũng là giúp ích cho nhà trường và đất nước", thầy giáo chia sẻ.

Cô La Quắc Thụy (đầu tiên từ trái sang) và cô Dương Lệ Na chụp ảnh lưu niệm trước cổng trường. (Ảnh: QQ News)

Cô La Quắc Thụy (đầu tiên từ trái sang) và cô Dương Lệ Na chụp ảnh lưu niệm trước cổng trường. (Ảnh: QQ News)

Khi biết vợ chồng thầy Quốc quyên góp 1,5 triệu NDT cho nhà trường để thành lập quỹ "Học bổng La Quắc Thụy", nhiều đồng nghiệp chia sẻ không quá bất ngờ. Họ cho biết, thầy Quốc và vợ hàng tháng có lương hưu, tuy nhiên để tiết kiệm được 1,5 triệu NDT không dễ dàng.

Tình yêu sâu sắc với Đại học Công nghệ Cáp Nhĩ Tân

Năm 1995, bà La Quắc Thụy về Đại học Công nghệ Cáp Nhĩ Tân dạy với tư cách là giảng viên đầu tiên của khoa tiếng Anh và về hưu năm 2005. Trong 10 năm, giảng dạy và nghiên cứu tại đây, bà có tình cảm sâu sắc với đồng nghiệp và các thế hệ học trò.

Trong mắt của thầy Quan Hiểu Hồng, cô Thụy sở hữu giọng nói nhẹ nhàng, là người tâm lý luôn lắng nghe sinh viên và không gây áp lực cho đồng nghiệp. Người này nhớ lại: "Thời gian rảnh, cô Thụy thường đến trường để trao đổi kinh nghiệm với giáo viên trẻ". 

Ấn tượng của nhiều đồng nghiệp cũ về cô Thụy là người bao dung, vị tha và thờ ơ với danh lợi, không tranh giành hay giành giật bất cứ thứ gì của người khác.

"Cô Thụy luôn quan tâm mọi người, hay thể hiện tình cảm yêu thương bằng những hành động thiết thực. Tôi không ngạc nhiên, khi đây là tâm nguyện cuối cùng của cô. Tấm lòng cao thượng của thầy cô đáng để chúng tôi học hỏi và noi theo", giảng viên Đại học Công nghệ Cáp Nhĩ Tân cho hay.

Sau khi nghỉ hưu, cô Thụy vẫn quan tâm đến nhà trường và sinh viên. Trước đó, mỗi lần có dịp về quê bà và chồng đều đến Đại học Công nghệ Cáp Nhĩ Tân để tham quan khuôn viên trường.

(Nguồn: Vietnamnet/The Paper)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thầy giáo thay vợ thực hiện ước nguyện cuối, hiến tài sản giúp sinh viên nghèo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO