Thầy giáo nhận giải thưởng giáo dục ngay trước ngày nghỉ hưu

(Nguồn: Zing News) | 30/11/2021, 07:43

Ngay trước ngày nghỉ hưu, thầy Trần Tiến Đức (TP.HCM) 35 năm vừa dạy học vừa làm việc ở công xưởng, nhà máy kỹ thuật được trao giải giáo dục Võ Trường Toản.

"Giải thưởng đến vào lúc này rất ý nghĩa với tôi, mọi thứ vừa kịp vẹn tròn. Tôi cảm thấy mãn nguyện. Ngày 1/12, tôi chính thức nghỉ hưu", thầy Trần Tiến Đức chia sẻ.

Ngay lập tức, cả hội trường buổi lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 năm 2020 và giải thưởng Võ Trường Toản năm 2021 do Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức, đều ngạc nhiên và vang lên những tiếng vỗ tay chúc mừng thầy.

Thầy giáo nhận giải thưởng giáo dục ngay trước ngày nghỉ hưu - 1

Thầy Trần Tiến Đức chia sẻ về hành trình trở thành nhà giáo và tự học không ngừng của mình. (Ảnh: MN)

Thầy Trần Tiến Đức là giáo viên môn Toán của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận 11. Thầy kể năm 17 tuổi, ông đi làm công nhân cho một nhà máy sửa chữa cơ khí. Ở xưởng có một công nhân sửa máy móc rất giỏi, hay dạy lại nghề cho những người khác, ai cũng gọi người này là thầy.

"Lúc đó tôi nghĩ ước gì mình cũng giỏi như anh ấy, cộng thêm với sự ngưỡng mộ về danh hiệu tú tài kỹ thuật từ trước đó, tôi quyết tâm sẽ đi học tiếp. Muốn làm thầy phải học sư phạm, biết sức mình không thi nổi đại học, tôi chọn thi cao đẳng", thầy Đức nói.

Anh công nhân trẻ lúc đó quyết tâm ôn tập và thi đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm TP.HCM, ngành Hóa - Địa. Sau khi tốt nghiệp, thầy giáo trẻ Trần Tiến Đức được phân công về dạy tại huyện Củ Chi trong ba năm. Sau đó, thầy xin chuyển về dạy Toán tại trường Bổ túc Văn hóa quận 11 (nay là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận 11).

Công việc chính của thầy lúc đó là bổ túc văn hóa, xóa mù chữ cho người dân. Do đặc thù công việc nên thời gian giảng dạy ở trung tâm chỉ diễn ra vào buổi tối, thời gian trống ban ngày, thầy Đức xin vào làm một nhà máy sửa ôtô. Ngoài ra thầy còn dành thời gian học tiếp lên đại học. Những năm sau đó, thầy tốt nghiệp cử nhân khoa học Toán, Kỹ sư cơ khí chế tạo máy của Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) và cử nhân chuyên ngành Toán của Đại học Sư phạm TP.HCM.

Thầy giáo nhận giải thưởng giáo dục ngay trước ngày nghỉ hưu - 2

Với lợi thế của dân kỹ thuật, thầy Đức vận dụng công nghệ thông tin trong dạy học online rất dễ dàng. (Ảnh: NVCC)

Vừa làm ở nhà máy, vừa dạy học ban đêm nhưng thầy Đức vẫn sắp xếp thời gian học và lấy bằng tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học kỹ thuật tại Đại học Bách khoa Hà Nội ở tuổi 59 (năm 2020).

35 năm gắn với nghề dạy học, thầy tự hào đã truyền dạy kiến thức, động lực cho nhiều thế hệ học sinh. Có lần, một học sinh hoàn cảnh khó khăn, phải đi bán hàng rong, kể rằng không muốn đi học nữa vì cực khổ. Thầy Đức đã kể câu chuyện về thời trẻ phải đạp xe bán bánh tráng giúp mẹ nhưng vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình để làm động lực cho trò.

Ngoài công việc chính là giáo viên tại trung tâm, thầy Đức còn thỉnh giảng ở nhiều trường đại học, tổ chức, doanh nghiệp. Đầu tháng 12, thầy chính thức nghỉ hưu nhưng sự nghiệp giảng dạy vẫn chưa dừng lại. Thầy bộc bạch mình vừa ký hợp đồng giảng dạy ở một trường đại học.

Giải thưởng Võ Trường Toản do Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức hàng năm để tôn vinh những nhà giáo tiêu biểu, qua đó, phát huy truyền thống “Tôn sư trọng đạo”. Đây là giải thưởng được trao tặng cho các nhà giáo có tâm huyết với nghề sư phạm, có nhiều cống hiến cho ngành, lan tỏa tình yêu nghề, tích cực đổi mới trong giảng dạy, quản lý; được đồng nghiệp, cha mẹ học sinh tín nhiệm, học sinh thương yêu. Năm nay, 50 nhà giáo ở các cấp học được trao tặng giải thưởng này.

(Nguồn: Zing News)
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Thầy giáo nhận giải thưởng giáo dục ngay trước ngày nghỉ hưu
  vietnam.vn