Thầy giáo dạy tiếng Anh triệu view: Đi lên từ con số 0, từng ghét học ngoại ngữ

Văn Hiền | 14/04/2022, 12:11

Nam giáo viên ở Cần Thơ đang sở hữu kênh Tiktok cá nhân hơn 12,5 triệu lượt xem và gần 700.000 người theo dõi chuyên về dạy tiếng Anh.

Video: Thầy giáo Nguyễn Lân chia sẻ cách học tiếng Anh

Chủ nhân của nickname “Thầy Leo đẹp trai” tên thật là Nguyễn Lân (26 tuổi) quê Trà Vinh, tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học Cần Thơ. Anh hiện là giáo viên tiếng Anh, đồng thời là người điều hành trung tâm IELTS with LEO - Cần Thơ. 

Thầy giáo triệu view

Bên cạnh việc dạy học tại trung tâm, Nguyễn Lân cũng dạy học trên các trang mạng xã hội với hàng triệu lượt người theo dõi. Mỗi video của anh đăng đều chứa phương pháp truyền tải kiến thức độc đáo, sáng tạo, truyền cảm hứng học tập cho Gen Z - thế hệ ưa chuộng công nghệ, mạng xã hội và sự độc - lạ. Trong đó phải kể đến mạng xã hội Tiktok. Dù mới chỉ tham gia vài tháng nhưng số lượt người theo dõi lên đến gần 700.000 và hơn 12,5 triệu lượt xem.

Thầy giáo dạy tiếng Anh triệu view: Đi lên từ con số 0, từng ghét học ngoại ngữ - 1

Thầy Nguyễn Lân chia sẻ với học viên.

Thầy Lân đánh giá, Tiktok là nền tảng mạng xã hội thu hút hàng triệu người dùng nhờ nội dung sáng tạo, phong phú, truyền cảm hứng và chủ yếu là các bạn trẻ. Vì thế, thầy coi Tiktok là "mảnh đất vàng" để tiếp cận học sinh, sinh viên, cũng như truyền tải kiến thức nhanh nhất.

"Có một lần đang dạy, tình cờ thấy được tình huống khá dí dỏm nên tôi lấy về edit lại và đăng lên Tiktok cá nhân cho vui, nhưng không ngờ video được viral, nhiều bạn đón nhận", thầy giáo Nguyễn Lân nói.

Từ đó, giáo viên này tiếp tục edit thêm nhiều video từ các giờ học của mình và được mọi người ủng hộ nhiệt tình. Đến giờ là gần 3 tháng, nhờ những video này mà các bạn biết đến anh nhiều hơn. Các video cũng góp phần giúp các bạn trẻ thay đổi quan niệm về học online.

Ngoài các kiến thức về tiếng Anh, thầy Lân cũng thường xuyên chia sẻ những câu chuyện hài hước, bí quyết giúp các bạn trẻ cân bằng cuộc sống. Khi mới thành lập kênh, anh khá áp lực khi video trở nên nổi bật và băn khoăn nhất làm sao duy trì được sự thích thú đó của người xem. Từng có lúc anh sao nhãng việc dạy học tiếng Anh trên lớp do mải suy nghĩ về những ý tưởng sáng tạo trên Tiktok. Về sau, cả Tiktok và dạy học mọi thứ dần trở lại quỹ đạo trong tầm kiểm soát. Khi rảnh, thầy lấy video dạy học ra xemm thấy đoạn nào hài hước, thì đăng lên Tiktok.

Điều tâm huyết nhất với giáo viên quê Cần Thơ này là giúp được nhiều bạn trẻ tiếp cận được với tiếng Anh, đặc biệt là các bạn mất gốc. Ngoài ra, anh cũng vui vì giúp được nhiều bạn đi du học ở các nước như Mỹ, Canada hay Australia.

Đi lên từ con số 0

Thầy giáo trẻ Nguyễn Lân thừa nhận bản thân thuộc tuýp “cần cù bù thông minh”, bắt đầu từ con số 0 và ngay từ nhỏ không ít lần bị điểm thấp môn tiếng Anh. Mãi đến những năm học cấp 3, nhờ sự kiên trì, tiếng Anh của anh dần được cải thiện.

Chọn ngành ngôn ngữ Anh, Đại học Cần Thơ, anh Lân nói thời điểm đó chưa thích tiếng Anh nhưng "không hiểu điều gì cứ thôi thúc chọn đăng ký xét tuyển ngành đó".

Thời gian đầu khi theo đuổi ngành học này, anh thấy đuối sức và khá nản bởi xuất phát điểm thấp hơn nhiều bạn bè trong lớp. Ngoài ra, năng lực cũng chỉ đủ đáp ứng yêu cầu sơ khai nhất của ngành học nên anh cảm thấy khá là thất vọng về bản thân. “Từng có lúc tôi muốn từ bỏ để năm sau thi lại đại học, chọn ngành phù hợp với năng lực bản thân hơn. May mắn ba mẹ, bạn bè động viên nên tôi đã cố gắng hết sức, đặt lại mục tiêu chinh phục tiếng Anh”, anh nói.

Thầy giáo dạy tiếng Anh triệu view: Đi lên từ con số 0, từng ghét học ngoại ngữ - 2

Sau hơn 4 năm trên ghế giảng đường, trình độ tiếng Anh của anh cải thiện rõ rệt. Thời điểm tốt nghiệp, anh mới nhận ra yêu thích tiếng Anh và bắt đầu lao vào học và trau dồi kiến thức. Từ đó anh tham gia hướng dẫn cho các bạn cách học tiếng Anh. 

Một ngày trung bình Lân dạy 2 lớp, mỗi lớp 2 tiếng, từ thứ 2 tới thứ 5. Các khung giờ khác và ngày còn lại anh soạn bài và hỗ trợ học viên, tư vấn cũng như chấm bài cho các học viên. Thầy Lân nhớ những ngày đầu khi còn đứng giảng, giáo trình sơ sài, cơ sở vật chất cũng như kinh nghiệm chưa nhiều, nên sự cố không ít. May mắn, học trò đầu tiên là những người quen nên họ thông cảm và góp ý để cải thiện tốt hơn. Nhờ vậy mọi thứ ngày càng cải thiện. 

Kỷ niệm khó quên nữa với anh có lẽ là các buổi kết thúc khóa. Lúc đó, phải nói lời tạm biệt với nhiều bạn đã gắn bó suốt mấy tháng liềm, anh còn khóc trước mặt học trò. 

Bí kíp học IELTS hiệu quả

Thầy Lân chỉ ra 3 bí kíp cơ bản nhất giúp “nâng trình” IELTS hiệu quả: Muốn đi nhanh phải tìm “người đồng hành”; tìm hiểu thật kỹ về IELTS; xác định trình độ của bản thân.

Thầy giáo dạy tiếng Anh triệu view: Đi lên từ con số 0, từng ghét học ngoại ngữ - 3

Để có thể tập làm quen với 4 phần thi (Reading, Writing, Speaking, Listening) trong kỳ thi IELTS, bạn cần tìm cho bản thân người bạn đồng hành để hướng dẫn. Đây không chỉ là giám khảo giả định có thể lắng nghe và nhận xét quá trình luyện tập của chúng ta mà còn là người động viên, kéo "mood" mỗi khi bị xao nhãng.

Bí kíp 2 là tìm hiểu thật kỹ về IELTS. Người học cần nắm rõ các thông tin về hình thức thi, cấu trúc bài, thang điểm, cách tính điểm... Đặc biệt chú ý về thang điểm IELTS bởi đây là mấu chốt giúp bạn biết cách đặt mục tiêu và đo lường quá trình học. Ví dụ: nếu muốn đạt 7.0 bạn cần đạt được 7.5 nghe, 7.5 đọc, 6.0 viết, 6.5 nói.

Thứ ba là xác định trình độ của bản thân. Để xây dựng lộ trình học IELTS phù hợp, thầy Lân khuyên cần hiểu rõ trình độ tiếng Anh của bản thân để có phương pháp cải thiện những mặt còn hạn chế, tránh đi lan man mà không hề mang lại kết quả nào.

Thông thường, khi tham gia các khóa học IELTS cho người mới bắt đầu, trình độ học viên thuộc 2 nhóm phổ biến. Nhóm 1, người mất gốc tiếng Anh hoặc chỉ biết chút ít về tiếng Anh, kỹ năng còn yếu. Nhóm 2, người có kiến thức nền về tiếng Anh, nhưng chưa từng luyện IELTS.

Văn Hiền
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thầy giáo dạy tiếng Anh triệu view: Đi lên từ con số 0, từng ghét học ngoại ngữ
vietnam.vn