Thầy giáo cụt tay từ chối việc làm lương cao, ở quê dạy chữ cho học sinh nghèo

Diệu Hoa(Nguồn: SCMP)| 01/12/2021 14:23

Những hạn chế về thể chất không thể ngăn tình yêu với các học trò nghèo của Jiang Shengfa suốt 18 năm qua.

Jiang bị mất đi cánh tay sau tai nạn cách đây 20 năm. Không thể chịu cảnh sống chung với người chồng khuyết tật, vợ anh mang theo con và rời đi. Mẹ anh cũng mất không lâu sau đó.

Nhưng chỉ vài năm sau hàng loạt các biến cố, Jiang vực dậy và bắt đầu công việc giảng dạy cho trẻ em nghèo trong vùng.

Hình ảnh thầy giáo Jiang buộc phấn vào cánh tay bị cụt và giở sách bằng miệng trở nên quen thuộc với các học sinh ở làng Anle, tỉnh Vân Nam suốt 18 năm qua.

Thầy giáo cụt tay từ chối việc làm lương cao, ở quê dạy chữ cho học sinh nghèo - 1

Jiang buộc bút lông vào tay để viết thư pháp. (Ảnh: SCMP)

Mỗi sáng, Jiang đi bộ 8 km để tới trường. Bất chấp quãng đường xa xôi và mức lương khá thấp 1.500 NDT (khoảng hơn 5,3 triệu đồng), Jiang nói anh quen với điều này và không muốn thay đổi.

"Tôi từng lo lắng mình sẽ không phải một người thầy tốt vì không có kinh nghiệm giảng dạy. Nhưng nếu tôi không làm, lũ trẻ sẽ phải đi tới nơi xa hơi để học", Jiang chia sẻ.

Anh là một số ít những người trong làng học hết cấp 3.

Sau 18 năm miệt mài đứng trên bục giảng, Jiang giờ trở thành một trong những thầy giáo được kính trọng nhất các vùng nông thôn nghèo của Trung Quốc. Jiang nói anh vui khi được dạy học cho lũ trẻ và tiết lộ từng từ chối các đề nghị về công việc với mức lương cao hơn ở các thành phố.

"Tôi không trở thành thầy giáo vì tiền bạc. Tôi chọn công việc này vì lũ trẻ ở miền múi. Chúng truyền cho tôi thêm tự tin và can đảm để tiếp tục sống", nam giáo viên 47 tuổi chia sẻ.

Thầy giáo cụt tay từ chối việc làm lương cao, ở quê dạy chữ cho học sinh nghèo - 2

Câu chuyện vượt lên số phận của Jiang khiến nhiều người cảm phục. (Ảnh: SCMP)

Trước mỗi giờ lên lớp, Jiang thường nhờ học sinh buộc phấn vào phần tay cụt ở bên phải. Anh còn dùng miệng ngậm bút lông để viết thư pháp. Chữ pháp Jiang thường được khen vì đẹp và có hồn.

Một video gần đây quay cảnh Jiang viết chữ trên bảng đen nhận sự chú ý đặc biệt từ cộng đồng mạng Trung Quốc. Nhiều người khen ngợi nghị lực phi thường và tấm lòng nhân hậu của Jiang.

"Điều kiện trong làng và ở trường khó khăn, nhưng tôi chưa từng nghĩ tới chuyện từ bỏ. Sau khi gặp tai nạn, cuộc đời của tôi chỉ toàn những điều tồi tệ, nhưng lũ trẻ đã mang tới cho tôi sự tự tin và hạnh phúc. Chúng mang lại cho tôi nghị lực để sống tiếp", Jiang chia sẻ.

Diệu Hoa(Nguồn: SCMP)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thầy giáo cụt tay từ chối việc làm lương cao, ở quê dạy chữ cho học sinh nghèo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO