Thấy gì từ hai lần xin lỗi của Hoa hậu Ý Nhi

04/11/2023 16:00

Lần thứ hai xin lỗi, Ý Nhi dần được công chúng chấp thuận. Khán giả cho rằng hành động hiến tóc, làm từ thiện, sắp tới là du học trau dồi vốn sống, kiến thức là lời xin lỗi thuyết phục hơn lời nói suông.

Ngày 2/11, Ý Nhi đăng video xin lỗi sau ba tháng ở ẩn.

"Ba tháng qua, tôi dành toàn bộ thời gian để nhìn nhận bản thân. Tôi đã đọc, lắng nghe và xin phép sẽ tiếp thu tất cả các góp ý của quý vị khán giả. Tôi sẽ cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ để có thể hoàn thiện bản thân mình. Xin cảm ơn quý vị khán giả”, Ý Nhi nói trong video.

Trong thời gian không xuất hiện trước công chúng, Ý Nhi dùng toàn bộ tiền thưởng từ Miss World Vietnam 2023 để làm từ thiện. Cô cũng hiến tóc cho bệnh nhân ung thư của Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam, đúng với tâm nguyện trước đó.

Hành động tiếp theo của Ý Nhi là tạm rời showbiz, du học Australia trong thời gian hai năm để "trau dồi bản thân".

Trên mạng xã hội, nhiều bình luận thông cảm cho Ý Nhi. "Dù sao cô vẫn còn trẻ, đây là cơ hội để Ý Nhi có thể được khán giả bỏ qua những lời nói vụng về", "Tôi ủng hộ Ý Nhi du học. Cô xin lỗi không để quay lại showbiz. Sau 3 tháng nhìn lại, Ý Nhi chỉ ăn nói vụng về, không vi phạm đạo đức", "Những gì Ý Nhi nói rồi cũng qua đi, chúng ta nên cho cô ấy cơ hội"... là một số bình luận của khán giả.


Ý Nhi xin lỗi và tạm rời showbiz, du học hai năm tại Australia.

Tại sao lời xin lỗi quan trọng?

Theo Ashraf Rushdy, Giáo sư Ngôn ngữ Anh, Đại học Wesleyan, lời xin lỗi rất quan trọng trong đời sống, nhất là với giới nghệ sĩ. Điều quan trọng của mọi hình thức xin lỗi là chúng tiết lộ và cảnh báo chúng ta về giới hạn của những gì có thể chấp nhận được.

"Trong cuộc sống, một người liên tục xin lỗi cho cùng một hành động sẽ khó được tha thứ. Lời xin lỗi sẽ vô nghĩa nếu hành vi không thay đổi", giáo sư cho ý kiến.

Đó là lý do Ý Nhi dần được chấp nhận.

Thời điểm xảy ra làn sóng bị lập group anti hơn nửa triệu thành viên, Ý Nhi có động thái xin lỗi nhưng không được lắng nghe. Cộng đồng mạng liên tục đào lại những phát ngôn của Ý Nhi để bình luận.

Thời điểm đó, nếu Ý Nhi cứ xin lỗi, liên tục xuất hiện có thể sẽ tạo hiệu ứng ngược. Cô chọn cách không xuất hiện, âm thầm thực hiện lời hứa trong thời gian thi Miss World là hiến tóc, làm từ thiện.

Miss World Vietnam nhận thấy sự thiếu sót của bản thân là giao tiếp. Cô đi học để cải thiện khả năng biểu đạt, trau dồi khả năng ngoại ngữ, đặt mục tiêu trước mắt là hoàn thành việc học đại học, đúng với dự định của Ý Nhi.


Thấy gì từ hai lần xin lỗi của Hoa hậu Ý Nhi-1
Ý Nhi từng xin lỗi ngay sau nhận ra thiếu sót của bản thân. Sau ba tháng, cô sang Australia du học, hứa trau dồi bản thân.

"Tôi nhận thấy việc học tập mở rộng vốn sống và hiểu biết là điều cần làm trước hết. Tôi quyết định du học hai năm tại Australia theo dự định. Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm thuận lợi để có thể trau dồi kiến thức hoàn thiện bản thân, mở rộng thế giới quan và hoàn thành chương trình đại học", Ý Nhi nói trong video xin lỗi.

Sau khi video xin lỗi của Ý Nhi xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều trang cộng đồng bình luận về lần trở lại của Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023. Khán giả đã cảm thông hơn, không còn những phản ứng gay gắt như lúc vừa xảy ra tranh cãi.

"Ý Nhi đang đi đúng hướng, điều cô cần là học tập, thận trọng trong phát ngôn", "Tôi mong ngày Ý Nhi du học về sẽ trưởng thành. Hành động của cô trong ba tháng qua và dự định sắp tới là lời xin lỗi thuyết phục", "Lời xin lỗi đúng nhất của Ý Nhi lúc này là trau dồi kiến thức và vốn sống để tránh phát ngôn vụng về"... là bình luận của khán giả.

Một số ý kiến khác bình luận theo hướng văn minh. Họ cho rằng Ý Nhi chỉ phát ngôn vụng về, không vi phạm pháp luật, không vi phạm chuẩn mực, đạo đức xã hội nên cần có cơ hội để cô hoàn thành việc học và trở lại.

"Ý Nhi xuất hiện trở lại không phải để tham gia showbiz, vì vậy lời xin lỗi của Ý Nhi tôi nghĩ chúng ta nên đón nhận", "21 tuổi chưa ra đời, chỉ ăn và học đôi lúc phát ngôn vụng. Tôi thấy cô ấy ăn nói cũng chân thật, mong cô ấy thay đổi ngày trở lại", "Ý Nhi vạ miệng nhưng không đáng phải nhận quá nhiều lời bình luận khắt khe. Mong cô ấy xem đây là bài học, ngày càng trưởng thành và thay đổi hơn", là bình luận khác.

Nghệ sĩ nên xin lỗi đúng cách

Theo Forbes, trong thời đại ngày nay, công chúng soi xét video, tuyên bố xin lỗi công khai của người nổi tiếng nhiều hơn. Nghiên cứu cho thấy sự gia tăng đáng kể số lượng lời xin lỗi sẽ làm giảm hiệu quả tha thứ của công chúng. Điều công chúng cần là người mắc lỗi phải thay đổi hành vi và xin lỗi đúng cách.

Nghiên cứu đồng thời chỉ ra rằng sự gia tăng mạnh mẽ của những lời xin lỗi công khai mở ra thời đại của lời xin lỗi. Đó là lý do lời xin lỗi ngày càng kém chân thành và ít nhận được sự tha thứ của công chúng.

Sau khi phân tích 200 lời xin lỗi công khai của người nổi tiếng, chuyên gia tìm ra chiến thuật, công thức mà celeb áp dụng để đổi lấy sự tha thứ của công chúng.

Lời xin lỗi trước hết phải nhìn lại hành vi chưa đúng của người nổi tiếng. Những từ khóa được lưu ý và sử dụng thường xuyên là "tôi sai", "tôi nhận ra lỗi", "tôi thiếu thận trọng"...

Thấy gì từ hai lần xin lỗi của Hoa hậu Ý Nhi-2

Thấy gì từ hai lần xin lỗi của Hoa hậu Ý Nhi-3
Ý Nhi dần được tha thứ sau lời xin lỗi chân thành, có sự thay đổi nhất định.

"Điều quan trọng là phải thừa nhận hành vi sai trái, nhưng phải có giới hạn. Việc thừa nhận quá mức hành vi chưa đúng có thể khiến người xin lỗi trông thiếu trung thực", chuyên gia phân tích.

Bước tiếp theo của lời xin lỗi phải nêu bật ý hiện tại người xin lỗi thấy thế nào về hành động của mình. "Nghệ thuật xin lỗi là phải làm người khác thấy bạn buồn, trung thực và người khác sẽ thấu hiểu với những gì xảy ra với bạn trong thời gian qua", chuyên gia nói thêm.

Bước cuối trong chuỗi hành vi xin lỗi là người mắc lỗi hướng tới tương lai thế nào.

"Bạn phải thuyết phục khán giả, công chúng rằng bạn không lặp lại sai phạm tương tự. Văn hóa tẩy chay, hủy bỏ thường nhấn mạnh vào sự giáo dục và học tập để công nhận người nổi tiếng trở lại. Kế hoạch cụ thể và kết quả khả quan là lời xin lỗi chân thành và thuyết phục nhất", nghiên cứu chỉ ra.

Theo Forbes, trong ba bước xin lỗi, sắc thái của từng lời nói quan trọng, nhất là khi thông điệp được nhấn mạnh bằng sự chân thành. Chỉ xin lỗi chưa đủ, người mắc lỗi phải làm sao để khán giả thấy rằng bạn thực sự xin lỗi một cách sâu sắc.

Theo Tiền Phong

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thấy gì từ hai lần xin lỗi của Hoa hậu Ý Nhi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO