Khi mới quen và yêu Thắng, mẹ anh phản đối 2 đứa ra mặt. Nhiều lần bà gọi điện thẳng cho tôi nhẹ nhàng bảo không chê trách gì cả, chỉ vì 2 đứa ở xa nhau, bà muốn con trai lấy vợ gần cho tiện lợi cả 2 đằng.
Qua Thắng tôi được biết, mẹ anh muốn làm thông gia với một người bạn cùng làng. Phụ huynh đã hứa gả con cho nhau từ khi 2 con còn nhỏ. Nhưng Thắng nhất định không chịu nghe lời mẹ, tự quyết định chuyện hôn nhân của mình.
Khi 2 đứa yêu nhau hơn năm thì tôi để lỡ có bầu. Ngày đầu nhìn que 2 vạch mà tôi xanh mặt, hoảng hốt lo sợ. Nhưng Thắng cứ động viên bảo có bầu càng tốt, kiểu gì mẹ anh cũng phải đồng ý đám cưới.
Dù nghe Thắng nói vậy nhưng thật sự tôi lo lắng, chỉ sợ bà không thay đổi suy nghĩ thì không biết xoay sở ra sao. Nhưng vừa nghe tin tôi có bầu, bà đã gọi điện ngay và nhắc giữ gìn, đi lại ít thôi. Bà cũng bảo sẽ nhanh chóng xem ngày và mang sính lễ tới thông gia thưa chuyện.
Sau đám cưới, bà tuyệt nhiên chẳng bao giờ nhắc tới chuyện quê xa gần như trước. Vì các con ở thành phố đi làm còn bố mẹ chồng ở quê nên bà hay gọi điện nhắc ăn uống tẩm bổ để 2 mẹ con đều khỏe mạnh.
Những ngày thai kỳ đi khám, bà hay chuyển khoản cho 1-2 triệu bảo mẹ ở xa không đưa đi được, cứ cầm tiền chủ động thực hiện các xét nghiệm cần thiết hoặc ăn uống tẩm bổ.
Hôm vừa rồi nhà bố mẹ chồng có giỗ cụ nội. Vì thế dù đang bầu 7 tháng tôi cũng theo chồng về quê mặc dù nhà anh bảo không cần về. Bố mẹ chồng hôm ấy làm 7 mâm mời các chú bác, anh em con cháu trong họ. Bận làm cỗ như vậy thấy con dâu bầu về bà vẫn chạy ra đón rồi nhắc ngồi nghỉ. Bà còn bắt em chồng vào pha cho chị dâu cốc nước cam rồi mới chuẩn bị ra ăn cỗ.
Khi mọi người ăn xong, tôi cùng với em chồng thu dọn bát đũa và mang ra góc sân rửa bát. Đang định vào nhà lấy cái ghế để mang ra ngồi rửa thì đúng lúc mẹ chồng đi tới. Ngay lập tức bà đến can ngăn:
“Nghỉ đi con dâu, bụng bầu vượt mặt thế không phải rửa bát. Những việc đó cứ để các em làm”.
Rồi bà bắt tôi lên phòng nghỉ ngơi. Biết tôi từ lúc bầu đến nay thích ăn cháo đỗ xanh, bà lại hì hụi đi nấu cho nồi cháo đỗ xanh rất sánh và thơm ngon mang lên cho con dâu ăn:
“Con ăn đi, mẹ biết hôm nay ăn cỗ giỗ con chẳng ăn được nhiều. Ăn đi kẻo đói”.
Mẹ chồng cứ tâm lý và tỉ mỉ quan tâm đến con dâu như vậy mọi người ạ. Thật sự tôi không biết sau này bà đối đãi thế nào chứ giờ thấy cảm kích, may mắn khi có mẹ chồng như vậy lắm.
Những lợi ích của mẹ bầu ăn cháo đậu xanh
Phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn được đậu xanh. Bởi trong đậu xanh có nhiều protein, chất xơ, chất béo, magie, canxi, các vitamin nhóm A, B, C, K,… Đây là những khoáng chất và vitamin cần thiết cho bà bầu không chỉ trong 3 tháng đầu, mà xuyên suốt thai kỳ.
Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hạ mỡ máu, hạ đường huyết. Theo Tây y, đậu xanh có nhiều chất chống oxy hóa, cung cấp năng lượng, bổ máu, chống loãng xương, ngăn ngừa táo bón thai kỳ,…
Bổ sung năng lượng cho bà bầu 3: Bào thai hình thành khiến cho nhu cầu năng lượng của mẹ bầu cũng cao hơn người bình thường. Nên việc ăn đậu xanh sẽ giúp bổ sung năng lượng cho bà bầu vì hàm lượng carbohydrate dồi dào trong đậu xanh (6.97g) sẽ làm tăng mức glucose trong máu, cung cấp năng lượng cho toàn cơ thể.
Hỗ trợ hấp thu sắt cho thai nhi: Khi mang thai thể tích máu của mẹ tăng lên 50% do đó, nhu cầu sắt tăng lên để tạo huyết sắc tố mang oxy đến khắp cơ thể mẹ và thai nhi. Trong 100 g đậu xanh có 1.03 mg sắt. Mẹ bầu ăn đậu xanh sẽ hấp thu sắt vào cơ thể cung cấp cho quá trình tạo máu nuôi bản thân và thai nhi.
Ngăn ngừa cao huyết áp và xơ cứng động mạch: Trong thành phần của đậu xanh, chứa hàm lượng axit béo omega-3 có khả năng làm tan các mảng bám trên thành động mạch, ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạch.
Đậu xanh có khả năng hạn chế sự khởi phát của bệnh huyết áp cao nhờ làm giảm mức huyết áp tâm thu, đồng thời làm giảm sự thu hẹp của các mạch máu gây tăng huyết áp.
Bổ sung lượng đạm cho cơ thể mẹ bầu: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi mang thai bà bầu cần tăng thêm 15g đạm/ngày. Trong khi đó, đậu xanh lại chứa hàm lượng chất đạm cao (1.83 mg), nguồn đạm trong đậu xanh có thể so sánh tương đương với nguồn đạm từ động vật.
Giải nhiệt tốt, mát gan, tiêu độc cho mẹ bầu: Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi dẫn tới việc mẹ bầu thường xuyên gặp phải tình trạng nóng trong người. Đậu xanh có đặc tính mát, không độc nên tác dụng tốt trong việc giải nhiệt, mát gan, tiêu độc.Thấy dâu bầu đi 30km về ăn cỗ giỗ rồi ngồi rửa 7 mâm bát, mẹ chồng can: Việc cứ để các em làm!
THẢO NGUYÊN Thứ Hai, ngày 25/03/2024 05:58
Chia sẻ
Khi mọi người ăn xong, tôi cùng với em chồng thu dọn bát đũa và mang ra góc sân rửa bát. Đang định vào nhà lấy cái ghế để mang ra ngồi rửa thì đúng lúc mẹ chồng đi tới.
Khi mới quen và yêu Thắng, mẹ anh phản đối 2 đứa ra mặt. Nhiều lần bà gọi điện thẳng cho tôi nhẹ nhàng bảo không chê trách gì cả, chỉ vì 2 đứa ở xa nhau, bà muốn con trai lấy vợ gần cho tiện lợi cả 2 đằng.
Qua Thắng tôi được biết, mẹ anh muốn làm thông gia với một người bạn cùng làng. Phụ huynh đã hứa gả con cho nhau từ khi 2 con còn nhỏ. Nhưng Thắng nhất định không chịu nghe lời mẹ, tự quyết định chuyện hôn nhân của mình.
Thấy dâu bầu đi 30km về ăn cỗ giỗ rồi ngồi rửa 7 mâm bát, mẹ chồng can: Việc cứ để các em làm! - 1
Khi lỡ mang thai, tôi chỉ sợ mẹ chồng không thay đổi suy nghĩ thì không biết xoay sở ra sao. (Ảnh minh họa)
Khi 2 đứa yêu nhau hơn năm thì tôi để lỡ có bầu. Ngày đầu nhìn que 2 vạch mà tôi xanh mặt, hoảng hốt lo sợ. Nhưng Thắng cứ động viên bảo có bầu càng tốt, kiểu gì mẹ anh cũng phải đồng ý đám cưới.
Dù nghe Thắng nói vậy nhưng thật sự tôi lo lắng, chỉ sợ bà không thay đổi suy nghĩ thì không biết xoay sở ra sao. Nhưng vừa nghe tin tôi có bầu, bà đã gọi điện ngay và nhắc giữ gìn, đi lại ít thôi. Bà cũng bảo sẽ nhanh chóng xem ngày và mang sính lễ tới thông gia thưa chuyện.
Sau đám cưới, bà tuyệt nhiên chẳng bao giờ nhắc tới chuyện quê xa gần như trước. Vì các con ở thành phố đi làm còn bố mẹ chồng ở quê nên bà hay gọi điện nhắc ăn uống tẩm bổ để 2 mẹ con đều khỏe mạnh.
Những ngày thai kỳ đi khám, bà hay chuyển khoản cho 1-2 triệu bảo mẹ ở xa không đưa đi được, cứ cầm tiền chủ động thực hiện các xét nghiệm cần thiết hoặc ăn uống tẩm bổ.
Hôm vừa rồi nhà bố mẹ chồng có giỗ cụ nội. Vì thế dù đang bầu 7 tháng tôi cũng theo chồng về quê mặc dù nhà anh bảo không cần về. Bố mẹ chồng hôm ấy làm 7 mâm mời các chú bác, anh em con cháu trong họ. Bận làm cỗ như vậy thấy con dâu bầu về bà vẫn chạy ra đón rồi nhắc ngồi nghỉ. Bà còn bắt em chồng vào pha cho chị dâu cốc nước cam rồi mới chuẩn bị ra ăn cỗ.
Khi mọi người ăn xong, tôi cùng với em chồng thu dọn bát đũa và mang ra góc sân rửa bát. Đang định vào nhà lấy cái ghế để mang ra ngồi rửa thì đúng lúc mẹ chồng đi tới. Ngay lập tức bà đến can ngăn:
“Nghỉ đi con dâu, bụng bầu vượt mặt thế không phải rửa bát. Những việc đó cứ để các em làm”.
Rồi bà bắt tôi lên phòng nghỉ ngơi. Biết tôi từ lúc bầu đến nay thích ăn cháo đỗ xanh, bà lại hì hụi đi nấu cho nồi cháo đỗ xanh rất sánh và thơm ngon mang lên cho con dâu ăn:
“Con ăn đi, mẹ biết hôm nay ăn cỗ giỗ con chẳng ăn được nhiều. Ăn đi kẻo đói”.
Thấy dâu bầu đi 30km về ăn cỗ giỗ rồi ngồi rửa 7 mâm bát, mẹ chồng can: Việc cứ để các em làm! - 2
Thật sự tôi không biết sau này bà đối đãi thế nào chứ giờ thấy cảm kích, may mắn khi có mẹ chồng như vậy lắm. (Ảnh minh họa)
Mẹ chồng cứ tâm lý và tỉ mỉ quan tâm đến con dâu như vậy mọi người ạ. Thật sự tôi không biết sau này bà đối đãi thế nào chứ giờ thấy cảm kích, may mắn khi có mẹ chồng như vậy lắm.
Những lợi ích của mẹ bầu ăn cháo đậu xanh
Phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn được đậu xanh. Bởi trong đậu xanh có nhiều protein, chất xơ, chất béo, magie, canxi, các vitamin nhóm A, B, C, K,… Đây là những khoáng chất và vitamin cần thiết cho bà bầu không chỉ trong 3 tháng đầu, mà xuyên suốt thai kỳ.
Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hạ mỡ máu, hạ đường huyết. Theo Tây y, đậu xanh có nhiều chất chống oxy hóa, cung cấp năng lượng, bổ máu, chống loãng xương, ngăn ngừa táo bón thai kỳ,…
Bổ sung năng lượng cho bà bầu 3: Bào thai hình thành khiến cho nhu cầu năng lượng của mẹ bầu cũng cao hơn người bình thường. Nên việc ăn đậu xanh sẽ giúp bổ sung năng lượng cho bà bầu vì hàm lượng carbohydrate dồi dào trong đậu xanh (6.97g) sẽ làm tăng mức glucose trong máu, cung cấp năng lượng cho toàn cơ thể.
Hỗ trợ hấp thu sắt cho thai nhi: Khi mang thai thể tích máu của mẹ tăng lên 50% do đó, nhu cầu sắt tăng lên để tạo huyết sắc tố mang oxy đến khắp cơ thể mẹ và thai nhi. Trong 100 g đậu xanh có 1.03 mg sắt. Mẹ bầu ăn đậu xanh sẽ hấp thu sắt vào cơ thể cung cấp cho quá trình tạo máu nuôi bản thân và thai nhi.
Ngăn ngừa cao huyết áp và xơ cứng động mạch: Trong thành phần của đậu xanh, chứa hàm lượng axit béo omega-3 có khả năng làm tan các mảng bám trên thành động mạch, ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạch.
Đậu xanh có khả năng hạn chế sự khởi phát của bệnh huyết áp cao nhờ làm giảm mức huyết áp tâm thu, đồng thời làm giảm sự thu hẹp của các mạch máu gây tăng huyết áp.
Bổ sung lượng đạm cho cơ thể mẹ bầu: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi mang thai bà bầu cần tăng thêm 15g đạm/ngày. Trong khi đó, đậu xanh lại chứa hàm lượng chất đạm cao (1.83 mg), nguồn đạm trong đậu xanh có thể so sánh tương đương với nguồn đạm từ động vật.
Giải nhiệt tốt, mát gan, tiêu độc cho mẹ bầu: Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi dẫn tới việc mẹ bầu thường xuyên gặp phải tình trạng nóng trong người. Đậu xanh có đặc tính mát, không độc nên tác dụng tốt trong việc giải nhiệt, mát gan, tiêu độc.
Theo Báo PNTĐ