Vùng trồng rau La Hường nằm nép mình bên dòng sông Cẩm Lệ (phường Hoà Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Đây là làng rau truyền thống, trồng theo chuẩn an toàn VietGap. Toàn vùng rau La Hường có diện tích gần 10ha với hơn 40 hộ dân tham gia sản xuất, hằng năm cung ứng khoảng 500 tấn rau sạch cho thị trường TP Đà Nẵng.
Cánh đồng rau sạch nằm bên dòng sông Cẩm Lệ |
Đang tất bật tưới nước cho giàn bầu, ông Mai Văn Phu cho biết, những ngày này vợ chồng ông gần như ở ruộng cả ngày để bón phân, tưới nước, làm cỏ.
Với hơn 4.000m2, vụ Tết năm nay ông cung cấp ra thị trường các loại rau như rau muống, tần ô, cải, xà lách, dưa leo, bầu, các loại rau gia vị như hành lá, ngò rí…
Ông Mai Văn Phu cho biết, vụ Tết là vụ mùa được trông đợi nhất trong năm. |
Theo ông Phu, năm nay thời tiết khá khắc nghiệt, trận mưa lớn vừa qua khiến 2.000 cây súp lơ chuẩn bị cho vụ Tết đã bị hư hỏng mất một nửa. Diện tích trồng cây súp lơ hiện nay đã được thay thế bằng rau ăn lá có thời gian canh tác ngắn ngày như cải xanh, cúc tần ô.
“Đối với người dân vùng trồng rau La Hường thì vụ Tết là vụ mùa được trông đợi nhất trong năm. Rau xanh ở đây đến kỳ thu hoạch sẽ được thương lái đến tận vườn để thu mua. Sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi gia đình có thể đem về 30-50 triệu đồng, còn năm nay thì không biết như thế nào”, ông Phu cho hay.
Tuỳ vào từng loại rau, bà con sẽ canh thời gian canh tác để thu hoạch đúng dịp. Những loại rau ngắn ngày như cải, rau thơm… sau 25-30 ngày là có thể thu hoạch được. |
Cạnh đó không xa, ông Mai Văn Toàn cho biết, ông trồng đa dạng các loại rau để bán Tết. Do ảnh hưởng thời tiết nên sản lượng rau năm nay có phần hao hụt.
Toàn bộ 4 sào cây súp lơ ông Toàn trồng để bán Tết, với chi phí đầu tư hơn chục triệu đồng đã bị mất trắng sau mưa lớn vừa qua. Hiện nay, các luống đất đã được phủ xanh bởi các loại rau ăn lá, rau gia vị.
Trên cánh đồng rau, từ sáng sớm cho tới chiều luôn tấp nập người trồng, chăm sóc. |
Ngoài thời tiết bất lợi, tình hình dịch Covid-19 cũng khiến ông Toàn trải qua một năm thất thu. Bởi vườn rau của ông cung cấp rau sạch cho các bếp ăn của trường học nhưng lâu nay trường đóng cửa vì dịch khiến ông mất đi đầu mối tiêu thụ. 3 ngày nay, nhiều đầu mối cũng không lên lấy rau do chợ bị đóng cửa vì dịch.
“Năm nay thật sự rất bất lợi, làm ra đã khó nhưng bán càng khó hơn. Hi vọng vụ Tết năm nay được mùa, được giá để gỡ gạc phần nào”, ông Toàn hy vọng.
Do nhu cầu tiêu thụ tăng cao nên lượng rau trồng vụ Tết cũng tăng cao nhiều lần so với vụ khác trong năm. |
Nông dân La Hường xới đất, làm cỏ |
Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài khiến cây súp lơ bị hư hỏng |
Những luống trồng súp lơ bị hư hỏng đã được thay thế bằng các loại rau khác |
Các loại rau lên xanh mơn mởn. Bà con nơi đây hi vọng được mùa, được giá để có cái Tết đầy đủsau 1 năm dịch bệnh thất thu |
Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất rau an toàn La Hường cho biết, trung bình mỗi ngày, vùng trồng rau nơi đây cung cấp ra thị trường khoảng 1 tấn rau. Năm nay dự kiến giá rau, củ, quả sẽ cao hơn so với năm ngoái khoảng 10% vì mưa lớn khiến nguồn cung bị ảnh hưởng và giá vật tư nông nghiệp tăng cao.
Dự kiến Tết Nguyên đán 2022, làng rau La Hường cung ứng ra thị trường hơn 20 loại rau quả. Các loại rau được nông dân đầu tư trồng nhiều nhất là diếp cá, xà lách, cải, ngò rí, hành…
Diệu Thuỳ