Thập kỷ truy tìm kho báu triệu USD được tỷ phú bí mật cất giấu

18/04/2024 16:52

Trend "Ra biển tìm kho báu" đang sốt trên mạng. Ngoài đời thực, đã có tỷ phú giấu kho báu trị giá 1 triệu USD trên núi, khiến hàng nghìn người lao vào cuộc truy tìm trong suốt một thập kỷ, thậm chí có người phải thiệt mạng.

Theo ABC, năm 2010, tỷ phú Forrest Fenn khiến mọi người xôn xao khi công bố giấu một kho báu với đầy vàng, trang sức và đá quý, trị giá 1 triệu USD trong dãy núi Rocky Mountain, tại miền tây nước Mỹ.

Tiết lộ trên The New Mexican, ông Forrest Fenn cho biết, kho báu chứa khoảng 10kg vàng với 265 đồng American Gold Eagle và đồng Double Eagles cùng nhiều cổ vật bằng vàng khác và trang sức. Riêng chiếc rương cũng nặng đến 9kg.

Chia sẻ lý do cất giấu kho báu, trên tờ Business Insider, tỷ phú này cho hay, năm 2010 cũng là thời điểm cuộc đại suy thoái ảnh hưởng trầm trọng đến nền kinh tế Mỹ và thế giới. “Tôi muốn cho mọi người một chút niềm hy vọng và một điều gì đó để tin vào”, ông nói.

Ngoài ra, ông mong muốn thông qua cuộc săn tìm kho báu, nhiều người ra khỏi thành phố và sống gần gũi hơn với thiên nhiên hoang dã, đó mới là sự giàu có thực sự.‏

kho bau.jpg
Kho báu trị giá 1 triệu USD được cất giấu trong dãy núi Rocky. Ảnh: Dailymail

Gợi ý về địa điểm của kho báu này là hai quyển sách và một bài thơ do ông sáng tác, trong đó có lời khuyên hãy “bắt đầu tìm ở nơi nước ấm ngừng chảy”. Bài thơ còn chứa đến 8 manh mối khác nhau để các nhà thám hiểm có thể định vị được địa điểm đó.

Giá trị của kho báu khiến hàng nghìn người đi vào vùng núi xa xôi, hiểm trở của miền tây nước Mỹ để tìm kiếm. Cuộc truy tìm kho báu kéo dài gần một thập kỷ và được cho là lớn nhất của thế kỷ 21.‏

Thậm chí, có người còn nghỉ việc, dốc hết tiền bạc của mình, để nghiên cứu tìm ra manh mối nơi giấu kho báu. Trong khi đó, một số người khác lại có quan điểm rằng, đây chỉ là trò lừa đảo và còn kiện Forrest Fenn.

ty phu.jpg
Nhà sưu tầm nghệ thuật người Mỹ Forrest Fenn. Ảnh: CNBC

Năm 2015-2016, một số thợ săn tìm kho báu đã thiệt mạng. Ít nhất 5 người đã mất mạng trong lúc đi tìm kho báu, theo tờ The New Mexican.‏

Năm 2017, cảnh sát bang New Mexico thuyết phục ông Fenn dừng cuộc săn lùng khi nhiều người thách thức mạng sống để tham gia vào cuộc đua này.

Tưởng chừng cuộc truy tìm kho báu rơi vào quên lãng, đến năm 2020, danh tính của người tìm được kho báu đã lộ diện. Đó là Jack Stuef (sinh viên y khoa đến từ bang Michigan). Shiloh Forrest Old, cháu trai của ông Forrest Fenn, xác nhận rằng Jack Stuef tìm thấy nó.

Gia đình Forrest Fenn buộc phải công khai tên của Stuef để dừng cuộc săn lùng theo lệnh của tòa án liên bang.

Chia sẻ trên báo chí, Stuef nói, anh biết về kho báu vào năm 2018 và bị ám ảnh phải tìm ra nó. Anh Stuef không tiết lộ vị trí chính xác nơi tìm thấy kho báu. Jack Stuef đã cất giữ kho báu tại một địa điểm an toàn ở bang New Mexico.

Tháng 8/2020, Forrest Fenn đã ra đi ở tuổi 90.‏

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thập kỷ truy tìm kho báu triệu USD được tỷ phú bí mật cất giấu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO