Thành triệu phú USD nhờ kinh doanh online: Thu nhập bao nhiêu phải đóng thuế?

26/01/2021, 13:18

Báo cáo mới nhất của Tổng cục thuế về việc nhiều cá nhân thu nhập hàng trăm tỷ đồng nhờ kinh doanh trên nền tảng online đang khiến dư luận tò mò, ngạc nhiên.

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, Hà Nội thu thuế từ thương mại điện tử đạt 123 tỷ đồng, tăng gấp gần 5 lần so với 2019. Đây là con số đáng mừng. Tuy nhiên ngành thuế cho rằng, do việc thu thuế của các cơ quan chức năng vẫn còn lỗ hổng nên rất nhiều cá nhân kinh doanh online, có thu nhập khủng từ nền tảng điện tử vẫn trốn thuế trót lọt hoặc chây ỳ trong việc hoàn thành nghĩa vụ về thuế.

Thành triệu phú USD nhờ kinh doanh online: Thu nhập bao nhiêu phải đóng thuế? - 1

Nhiều cá nhân thu nhập hàng trăm tỷ đồng nhờ kinh doanh trên nền tảng online. (Ảnh minh họa: Người lao động)

Thu nhập bao nhiêu thì phải nộp thuế?

Người kinh doanh trên nền tảng online đạt doanh thu bao nhiêu thì phải nộp thuế? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Theo luật sư Minh Anh (Văn phòng luật Minh Anh - Hà Nội), hiện không có điều khoản riêng áp dụng đối với những người kinh doanh qua online, trong đó phổ biến nhất là qua Facebook, Zalo, Facebook. Vì đó cũng chỉ là một cách bán hàng, kinh doanh. Do đó, những người kinh doanh qua online phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu tổng doanh thu đạt mức theo quy định.

Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính nêu rõ những cá nhân có thu nhập từ kinh doanh đạt 100 triệu đồng 1 năm trở lên phải nộp thuế. Căn cứ vào biểu tỷ lệ phần trăm thuế Giá trị gia tăng, thuế Thu nhập cá nhân tính trên doanh thu được xác định tại Thông tư số 92 của Bộ Tài chính, ngành dịch vụ có tỷ lệ phần trăm thuế Giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ phần trăm thuế Thu nhập doanh nghiệp là 2%. Vì thế, cá nhân có nguồn thu nhập từ mạng nước ngoài như: Facebook, Google, YouTube… phải đóng mức thuế là 7% trên thu nhập (gồm 5% thuế Giá trị gia tăng, 2% thuế Thu nhập cá nhân).

Theo ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội, vấn đề thu thuế từ hoạt động kinh doanh online trước đây từng vướng nhiều bất cập. Tuy nhiên, từ ngày 1/7/2020, Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14 chính thức có hiệu lực, lần đầu tiên đã có quy định về quản lý thuế đối với các hoạt động thương mại điện tử. Nhờ vậy, trong năm 2020 việc thu thuế đối với loại hình này đã dần được quản lý và khởi sắc.

Điển hình như tại cục thuế thành phố Hà Nội, số thuế thu từ hoạt động thương mại điện tử của năm 2020 đã tăng gấp gần 5 lần so với năm 2019. Thậm chí, điển hình còn có các cá nhân tự nguyện đến kê khai và nộp thuế với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Ví dụ tiêu biểu nhất là một nữ giới, 28 tuổi, có hộ khẩu tại quận Cầu Giấy. Người này đã sáng tác ra nhiều phần mềm được các ứng dụng Google Play và App Store đăng tải, qua đó có tổng thu nhập lên tới 330 tỷ đồng, nộp thuế 23,4 tỷ đồng.

Hay một trường hợp khác là nam giới, 30 tuổi, cũng có địa chỉ tại quận Cầu Giấy. Nam thanh niên này cũng sáng tác ra nhiều phần mềm được các ứng dụng trên thế giới sử dụng và có thu nhập 260 tỷ đồng, nộp thuế 18,1 tỷ đồng.

Trước đó, Cục thuế Hà Nội cũng ghi nhận ba cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng nhờ doanh thu hơn 100 tỷ đồng. Các cá nhân này thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế tại các Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, khu vực nơi cá nhân thường trú, tạm trú.

Quản lý thuế với cá nhân kinh doanh online thế nào?

Qua những trường hợp nộp thuê tiêu biểu này, có thể nhận thấy xu hướng giới trẻ trở thành tỷ phú ngày càng nhiều. Đặc biệt là, phần lớn trong số đó đều "phất" lên từ việc kinh doanh qua những nền tảng online như Facebook, Goolge, App Store hay TikTok...

Xu hướng này khiến dư luận đặt câu hỏi: Cơ quan chức năng làm sao để phát hiện những người có thu nhập cao từ kinh doanh online để yêu cầu nộp thuế?

Quảng cáo

Đại diện Tổng cục thuế, cơ quan Thuế khuyến cáo tất cả các giao dịch có thu nhập nên tự kê khai, nộp thuế. Nếu không tự kê khai, bị cơ quan Thuế kiểm tra phát hiện, các cá nhân này vừa bị phạt đóng tiền chậm, vừa bị truy thu thuế và thậm chí còn mang tội trốn thuế. 

Một chuyên gia về thuế cho biết, trên thực tế, cá nhân có thu nhập được thanh toán từ một tổ chức ngoài lãnh thổ Việt Nam, nếu không tự kê khai nộp thuế cũng sẽ không giấu được khoản thu nhập này. Vì qua thời gian, các thông tin liên quan sẽ được tích lũy qua hệ thống dữ liệu tập trung. Ở bất cứ đâu, cá nhân đó nếu giao dịch qua ngân hàng đều được thể hiện trên hệ thống, cơ quan Thuế chỉ cần liên hệ với ngân hàng là biết hết được các khoản giao dịch, thanh toán này.

Hiện tại các ngân hàng thương mại sẽ cung cấp cho cơ quan Thuế khá nhiều dữ liệu và cơ quan Thuế cũng đã gửi thông báo để những cá nhân có thu nhập lên thực hiện nghĩa vụ thuế.

Liên quan đến việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh online, ngành thuế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phải gửi văn bản cho tất cả những cá nhân có thu nhập cao từ các nền tảng online nước ngoài nhưng chưa kê khai nộp thuế tới làm việc, truy thu thuế cho ngân sách Nhà nước.

Lãnh đạo Tổng Cục Thuế cũng thông tin, theo quy định, mã số thuế Thu nhập cá nhân là mã số suốt đời, không nộp bây giờ thì sau này cũng phải nộp, không thể trốn được khoản này và càng kéo dài thì càng bị tính tiền phạt chậm nộp.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thành triệu phú USD nhờ kinh doanh online: Thu nhập bao nhiêu phải đóng thuế?
vietnam.vn