Thành phố không ai bị đói ở Ấn Độ

10/07/2023 00:14

Thành phố Amritsar nổi tiếng với ngôi đền vàng. Nơi đây phục vụ 100.000 bữa ăn miễn phí mỗi ngày.

Ngôi đến vàng nổi tiếng của thành phố Amritsar ở Ấn Độ.

Amritsar là một thành phố phía bắc Ấn Độ với 2 triệu dân. Nơi đây nổi tiếng với những món ngon, khu phố cổ lịch sử và ngôi đền vàng tuyệt đẹp. Ngôi đền này là trung tâm của đạo Sikh. Khi đến đây, du khách sẽ cảm nhận cảm giác hào phóng bao trùm cả thành phố.

Truyền thống từ thiện seva

Amritsar được thành lập vào thế kỷ 16 bởi một vị sư đạo Sikh và nằm ở bang Punjab. Tôn giáo này được biết đến với truyền thống seva - một hành động tự nguyện thực hiện cho người khác mà không cần sự kỳ vọng hoặc đáp lại nào.

Người theo đạo Sikh trên toàn thế giới làm seva trong gurudwaras (đền Sikh), thường là những công việc đơn giản như lau dọn sàn nhà, phục vụ bữa ăn và duy trì trật tự trong đền. Những người khác thực hiện seva trong cuộc sống thông qua các công việc từ thiện. Vào tháng 4/2021 khi Covid-19 hoành hành trên khắp Ấn Độ, cộng đồng Sikh đã đứng lên để cung cấp bình oxy và các vật tư y tế cho những người cần thiết.

Du lich An Do, Khach du lich, Khong ai bi doi, Thanh pho khong doi, Den vang An Do anh 1
Những người theo đạo Sikh trên khắp thế giới làm seva, chẳng hạn như làm sạch hồ nước thánh của đền vàng.

Tinh thần rộng lượng người theo đạo Sikh có thể được thấy trên toàn thế giới. Trong thời gian phong tỏa, các tình nguyện viên Sikh ở Anh đã giao hàng nghìn bữa ăn mỗi ngày cho nhân viên Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS). Những người Sikh ở các thành phố khác nhau của Mỹ đã nấu hàng trăm nghìn bữa ăn miễn phí.

Không ai bị đói ở Amritsar

Ở thành phố Amritsar, trung tâm của tôn giáo Sikh, truyền thống seva được đưa lên một tầm cao mới. Người dân ở thành phố sẽ không phải đi ngủ với chiếc bụng đói. Đó là vì luôn có một bữa ăn nóng cho bất kỳ ai tại đền vàng.

Bên trong đền vàng, Langar được biết đến là một nhà bếp cộng đồng miễn phí lớn nhất thế giới. Khu vực này phục vụ suất ăn cho 100.000 người mỗi ngày, 7 ngày một tuần.

Đầu bếp Vikas Khanna, người đạt sao Michelin đến từ New York (Mỹ), đã phân phát hàng triệu bữa ăn ở Ấn Độ trong thời gian phong tỏa Covid-19, cho biết: "Tôi sinh ra và lớn lên ở Amritsar. Chúng tôi có một nhà bếp cộng đồng lớn, nơi mọi người được ăn no. Cả thành phố có thể ăn ở đó”.

Du lich An Do, Khach du lich, Khong ai bi doi, Thanh pho khong doi, Den vang An Do anh 2
Bếp cộng đồng phục vụ 100.000 suất ăn nóng mỗi ngày ở thành phố Amritsar.

Đền vàng được vận hành một cách trơn tru nhờ sự kỷ luật tuyệt đối bởi đội ngũ tình nguyện viên. Họ phục vụ một bữa ăn đơn giản nhưng ngon miệng gồm đậu lăng, chapattis (bánh mì dẹt), hầm đậu gà và sữa chua trên những chiếc dĩa thép không gỉ ngày qua ngày. Mọi người ngồi chéo chân trên sàn trong những hội trường lớn có thể dễ dàng chứa 200 người cùng một lúc.

Một số người yêu cầu thêm thức ăn, người khác có thể nhanh chóng hoàn thành bữa ăn và rời đi. Sau khoảng 15 phút hoặc hơn, các tình nguyện viên dọn dẹp và chuẩn bị hội trường cho những người đang đói tiếp theo. Đó là một chu kỳ không bao giờ kết thúc của việc ăn uống và phục vụ.

Thân thiện với khách du lịch

Khi đến Amritsar, du khách sẽ nhìn thấy những nụ cười của người dân ở khắp mọi nơi trong thành phố. Nếu chẳng may bị lạc hoặc bối rối về đường đi, người dân sẽ tiếp cận và giúp đỡ bạn tận tình. Khi đi bộ trên đường vào ban đêm, những người qua đường sẽ nhắc nhở bạn cẩn thận túi xách ở những khu vực đông đúc.

Du lich An Do, Khach du lich, Khong ai bi doi, Thanh pho khong doi, Den vang An Do anh 3
Thành phố Amritsar là trung tâm của tôn giáo Sikh.

“Ở Amritsar, bạn sẽ có cảm giác sống trong một cộng đồng lớn. Mọi người luôn quan tâm đến nhau. Mặc dù khác nhau về quan điểm chính trị, người Sikh và Hindu, 2 tôn giáo chiếm đa số trong thành phố, vẫn sống yêu thương nhau”, Rahat Sharma, người sinh ra và lớn lên ở đây chia sẻ.

Ẩm thực địa phương len lỏi khắp khu phố. Khách du lịch sẽ có cơ hội thưởng thức món kulchas (bánh mì dẹt) với chole (hầm đậu gà), phirni (chè bắp) trong chén đất nung truyền thống và ly sữa lên men đậm đà. Ngoài ra, những khu phố cổ tuyệt đẹp, không khí chợ nhộn nhịp sẽ khiến du khách say mê quên lối về.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thành phố không ai bị đói ở Ấn Độ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO