Thành phố đang ồn ào "biệt thự 4 mặt tiền" vướng nhiều sai phạm xây dựng

Thế Kha | 09/03/2022, 16:44

Bên cạnh chuyện đất của vợ nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum 4 mặt tiền đang ồn ào dư luận, thành phố Kon Tum còn bị kết luận hàng loạt sai phạm trong quy hoạch đô thị, quản lý trật tự xây dựng.

Thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) đang trở thành tâm điểm của dư luận cả nước xung quanh chuyện làm đường sai vị trí, không đúng quy hoạch được duyệt, tạo điều kiện để thửa đất rộng hơn 3.000 m2 của (vợ Bí thư Thành ủy TP Kon Tum thời điểm năm 2011) có giáp đường giao thông với vị trí, lợi thế đặc biệt.

Theo tìm hiểu của Dân trí, tại kết luận thanh tra về quản lý đất đai, đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Kon Tum vừa được , thành phố Kon Tum còn "dính" hàng loạt các sai phạm khác trong lĩnh vực này.

Thành phố đang ồn ào biệt thự 4 mặt tiền vướng nhiều sai phạm xây dựng - 1

Hình ảnh căn biệt thự 4 mặt tiền của vợ nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum (Ảnh: T.H).

Quy hoạch đô thị thể hiện sự tùy tiện; buông lỏng quản lý trật tự xây dựng

Năm 2019, UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án Trung tâm Thể dục thể thao và các công trình phụ trợ, trong đó điều chỉnh một phần đất văn hóa, thể thao sang đất ở (để tổ chức đấu giá) trong khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là đất thể dục thể thao.

Cơ quan thanh tra khẳng định việc này không đúng quy định, không phù hợp với Đồ án quy hoạch chung thành phố Kon Tum, thể hiện sự tùy tiện trong việc lập, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng.

Trong quy hoạch nhà công vụ Công an tỉnh Kon Tum còn có vi phạm: UBND tỉnh Kon Tum điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng nhà công vụ công an chưa đảm bảo theo quy định. UBND thành phố Kon Tum giới thiệu địa điểm xây dựng công trình trong khi quy hoạch xây dựng là đất ở đô thị và đất giao thông.

Khi thông báo giới thiệu địa điểm hết thời hạn và diện tích thực hiện dự án khác nhau, khi chưa có thông báo giới thiệu địa điểm thay thế nhưng thời điểm thanh tra thì chủ đầu tư đang hoàn thiện tòa nhà 9 tầng là thể hiện sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng, vi phạm Luật Quy hoạch đô thị.

"Qua thanh tra thấy việc phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị trên địa bàn thành phố Kon Tum còn tùy tiện, chưa được công khai theo quy định, vi phạm trình tự, thủ tục điều chỉnh quy hoạch cục bộ của Luật Quy hoạch đô thị"- kết luận thanh tra chỉ rõ.

Về cấp phép và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Kon Tum, Thanh tra Chính phủ phát hiện trên 90% hồ sơ cấp phép xây dựng không có biên bản kiểm tra hiện trạng, không có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình nhà ở liền kề.

Trong giai đoạn 2016 - 2019, địa phương đã xử lý vi phạm về trật tự xây dựng 116 trường hợp, trong đó có 91 trường hợp không chấp hành hoặc chấp hành một phần quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền, số tiền các cá nhân chưa nộp là 827 triệu đồng chưa được xử lý dứt điểm.

"Nguyên nhân do UBND các phường đã buông lỏng quản lý trật tự xây dựng, không kiểm tra thường xuyên, không giám sát thực hiện, thiếu kiên quyết trong tháo dỡ, cưỡng chế thu hồi tiền, xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo quy định. Điển hình là vi phạm xây dựng không phép trên đất nông nghiệp của 40 trường hợp (1 trường hợp đã khắc phục), còn 35 trường hợp xây dựng không phép trên đất quy hoạch (cây xanh, giao thông, công cộng...)"- kết luận thanh tra dẫn chứng.

Đặc biệt, thửa đất số 43, tờ bản đồ số 70 có địa chỉ tại đường Trường Chinh, phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum với diện tích 1.911 m2 (400 m2 đất ở và 1.511 m2 đất vườn). Theo quy hoạch của thành phố, vị trí thửa đất thuộc quy hoạch đất hạ tầng; theo quy hoạch xây dựng là đất cây xanh.

Thế nhưng khi Thanh tra Chính phủ kiểm tra hiện trạng đã thấy thửa đất được xây dựng tường rào bao toàn bộ khu đất; xây dựng nhà kiên cố (dạng biệt thự) trên đất cây xanh và không có giấy phép xây dựng nhưng cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý. "Điều này thể hiện sự buông lỏng quản lý đất đai, để người dân sử dụng sai mục đích và cần phải có biện pháp xử phạt, cưỡng chế tháo dỡ"- cơ quan thanh tra yêu cầu.

Thành phố đang ồn ào biệt thự 4 mặt tiền vướng nhiều sai phạm xây dựng - 2

Trụ sở UBND thành phố Kon Tum (Ảnh: VOV).

Cho phép triển khai đấu giá đất ồ ạt, dàn trải toàn bộ dự án

Tại dự án Khu đô thị phía Nam cầu Đăk Bla do Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Kon Tum tổ chức đấu giá, Thanh tra Chính phủ phát hiện có nhiều sai phạm, tồn tại.

Tỉnh Kon Tum giao đơn vị nhà nước thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng, sau đó tổ chức đấu giá đất là chủ trương đúng nhưng quá trình thực hiện không tập trung nguồn lực, không phân kỳ đầu tư, không chia giai đoạn đầu tư cơ sở hạ tầng cho từng khu vực để tổ chức đấu giá. Vì vậy dẫn đến thời gian kéo dài, làm hạn chế hiệu quả đầu tư; cho phép triển khai đấu giá đất ồ ạt, dàn trải toàn bộ dự án khi chưa đầu tư cơ sở hạ tầng, dẫn đến nhiều cuộc đấu giá có số lượng người tham gia rất ít, hiệu quả thấp.

Bên cạnh đó, đã xảy ra việc thành lập hội đồng đấu giá không đúng quy định; hình thức đấu giá trong phương án và quy chế đấu giá không thống nhất.

379 hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất được cho phép nộp tiền nhiều lần (8 đợt; 4 đợt; 3 đợt), tạo cơ hội để người trúng đấu giá chậm nộp tiền trúng đấu giá, không phát huy được hiệu quả kinh tế của đấu giá đất.

Thành phố đang ồn ào biệt thự 4 mặt tiền vướng nhiều sai phạm xây dựng - 3

Một góc dự án Khu đô thị phía nam cầu Đăk Bla, thành phố Kon Tum (Ảnh: Xây dựng).

Xem xét điểm 45/379 hồ sơ đấu giá (21 hộ gia đình, cá nhân; 24 doanh nghiệp) cho phép nộp tiền nhiều lần được thực hiện trong giai đoạn 2014 - 2017, Thanh tra Chính phủ nhận thấy: ban hành văn bản hành chính (số 320/UBND-KTN do Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Hải ký) để điều chỉnh quyết định hành chính (số 87/QĐ-UBND) là không đúng quy định về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Nhiều hồ sơ chậm nộp tiền trúng đấu giá; cá biệt có một số trường hợp trong các đợt nộp tiền chậm nộp từ 1-3 năm, tập trung tại hồ sơ đấu giá của các doanh nghiệp: Công ty TNHH Tuấn Dũng, Công ty CP Trường Long, Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tiến Dung...; đủ điều kiện hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền đặt cọc.

Thanh tra Chính phủ không kiến nghị hủy kết quả đấu giá, thu hồi tiền đặt cọc của 21 hồ sơ là các hộ gia đình, cá nhân do khó có khả năng thực hiện nhưng cần phải kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của tổ chức, cá nhân làm sai quy định.

Đối với 24 hồ sơ do các doanh nghiệp tham gia đấu giá cần phải được xử lý, thu hồi tiền về tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ số tiền trên 13,7 tỷ đồng.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Thành phố đang ồn ào "biệt thự 4 mặt tiền" vướng nhiều sai phạm xây dựng
  vietnam.vn