Thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu

Mai Anh| 05/11/2021 12:21

Ngày 4/11, tại Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ Công bố thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (VINEU). VINEU sẽ triển khai các hoạt động chính bao gồm: tư vấn-đào tạo; kết nối đầu tư-kinh doanh; phát triển cộng đồng trí thức khoa học và công nghệ.

Buổi Lễ được diễn ra theo hình thức trực tiếp tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và trực tuyến từ hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tham dự buổi Lễ có đại diện các cơ quan Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Đại sứ quán Việt Nam tại châu Âu, cộng đồng chuyên gia, trí thức người Việt, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, một số trường đại học trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (giữa) và các đại biểu tham dự. Ảnh: MPI
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (giữa) và các đại biểu tham dự. (Ảnh: MPI)

Phát biểu tại lễ công bố, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: “Hôm nay chứng kiến quá trình thành lập mạng lưới VINEU, những nỗ lực của các bạn trí thức trẻ người Việt tại các nước châu Âu, tôi đánh giá cao tâm huyết, sự cố gắng của các bạn trong việc quy tụ, tập hợp được đông đảo chuyên gia, trí thức và tổ chức thành công chương trình INNOCITY, thành lập mạng lưới VINEU. Đây là sự nhiệt huyết, tấm lòng của các bạn trẻ muốn tham gia, đóng góp vào những hoạt động đổi mới sáng tạo chung cho giới trẻ Việt Nam trên toàn cầu. Chính các bạn sẽ là nguồn lực lớn của đất nước để chúng ta có thể đuổi kịp, tiến cùng và vượt lên ở nhiều lĩnh vực trong tương lai. Các bạn sẽ là người kiến tạo và hiện thực hóa các khát vọng của Việt Nam."

Trước đó, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Liên hiệp hội thanh niên, sinh viên các nước châu Âu, Ban Tổ chức InnoCity và các thành viên Mạng lưới tại các nước châu Âu để thành lập một tổ chức thống nhất là VINEU nhằm quy tụ các trí thức, chuyên gia người Việt ở các nước trong khu vực châu Âu, khai thác đặc điểm giao thoa, gắn kết của khu vực và năng lực khoa học, công nghệ của các nước đi đầu như Đức, Anh, Pháp, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan,…

Việc thành lập Mạng lưới VINEU là những bước đầu tiên vững chắc để có thể cùng nhau đóng góp, mang lại những kết quả cụ thể nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong những năm tới. Trong thời gian tới, NIC sẽ tiếp tục là cơ quan bảo trợ, phối hợp và liên kết các hoạt động của Mạng lưới VINEU cũng như các Mạng lưới thành phần khác để quy tụ và phát huy nguồn lực tri thức vô cùng lớn của người Việt trên toàn cầu.

Tại buổi Lễ, Tiến sỹ Nguyễn Việt Anh, Chủ tịch Mạng lưới VINEU báo cáo cụ thể về tầm nhìn, định hướng, kế hoạch hoạt động và thành phần Ban điều hành Mạng lưới. Mạng lưới VINEU là một tổ chức phi lợi nhuận với tầm nhìn là thúc đẩy Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển thông qua đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ và trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của thế giới. VINEU xác định các sứ mệnh là liên kết, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, phát triển các hệ trí thức Việt Nam tại châu Âu trong các lĩnh vực; đánh giá thị trường, xu thế ở các nước sở tại nói riêng và quốc tế nói chung; cập nhật các nghiên cứu khoa học, công nghệ kỹ thuật tiên tiến; liên kết kinh doanh, đầu tư, chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam; là cầu nối xây dựng và đẩy mạnh mối quan hệ về khoa học kỹ thuật, ngoại giao, kinh tế, thương mại giữa Việt Nam, các nước châu Âu và thế giới;... Mạng lưới sẽ liên kết, phối hợp với NIC để triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC hy vọng đây là những bước đầu tiên vững chắc để chúng ta có thể cùng nhau đóng góp, mang lại những kết quả cụ thể nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục bảo trợ, phối hợp và liên kết các hoạt động của mạng lưới VINEU cũng như các mạng lưới thành phần khác để quy tụ và phát huy nguồn lực tri thức vô cùng lớn của người Việt trên toàn cầu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO