Thành lập 8 công ty, hợp tác xã và hộ kinh doanh để mua bán hoá đơn

Xuân Mai | 30/11/2021, 09:55

Cầm đầu đường dây mua bán hoá đơn này là Bùi Hồng Thiện (SN 1973, trú tại đường Lê Thanh, tổ 11, phường Bắc Cường, TP Lào Cai).

Từ năm 2010 đến thời điểm bị bắt giữ, Bùi Hồng Thiện đã thành lập, nhận chuyển nhượng và tham gia điều hành 8 công ty, hợp tác xã và hộ kinh doanh. Ngoài ra, Thiện còn bán hoá đơn trái phép cho một số công ty cần mua hoá đơn, chứng từ để hạch toán, thanh quyết toán và kê khai thuế đầu vào.

Liên quan đến vụ án trên, ngày 28/11, cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai đề nghị truy tố 5 bị can về hành vi “mua bán trái phép hoá đơn”. Các đối tượng gồm Bùi Hồng Thiện; Hoàng Thị Khánh Ly (SN 1986); Trần Thị Tuyển (SN 1985, trú tại phường Xuân Tăng); Lương Thị Huế (SN 1989, trú tại phường Kim Tân) và Trần Thị Duyên (SN 1993, trú tại phường Bắc Cường, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai).

Thành lập 8 công ty, hợp tác xã và hộ kinh doanh để mua bán hoá đơn -0
Bùi Hồng Thiện.

Thực hiện chỉ đạo của Đại tá Lưu Hồng Quảng, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai và Thượng tá Trần Viết Phương, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan ANĐT Công an tỉnh Lào Cai, các trinh sát Phòng An ninh kinh tế (ANKT) Công an tỉnh Lào Cai đã tăng cường công tác nắm tình hình. Quá trình rà soát, cán bộ Phòng ANKT đã phát hiện một số dấu hiệu nghi vấn tại căn nhà số 397, đường Lê Thanh, tổ 11, phường Bắc Cường, TP Lào Cai. Quá trình dày công thu thập tài liệu, các trinh sát xác định đây là đường dây mua bán hoá đơn với quy mô lớn.

Ngày 9/12/2020, CBCS Phòng ANĐT Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng ANKT đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Tiến Duy khi đang nhận hoá đơn của Hoàng Thị Khánh Ly, kế toán của Thiện. Tại cơ quan Công an, bước đầu xác định: Khoảng 8h30 ngày 9/12/2020, Nguyễn Tiến Duy là nhân viên của Công ty TNHH MTV Vũ Linh đã gọi điện cho Lương Thị Huế là kế toán làm việc cho Bùi Hồng Thiện hỏi mua hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) mặt hàng là thép phi 12 và xi măng với tổng giá trị tiền hàng sau thuế 125 triệu đồng. Huế đã liên lạc với Bùi Hồng Thiện qua ứng dụng Zalo để báo cáo và xin ý kiến về việc có khách hỏi mua hóa đơn. Sau khi nhận được điện thoại của Huế, Thiện đã tính thu tiền phần trăm bán hóa đơn đối với mặt hàng thép phi 12, xi măng là hơn 4 triệu đồng.

Thành lập 8 công ty, hợp tác xã và hộ kinh doanh để mua bán hoá đơn -0
CBCS Phòng ANĐT Công an tỉnh Lào Cai và Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lào Cai thực hiện lệnh khám xét tại số nhà 397, đường Lê Thanh, tổ 11, phường Bắc Cường, TP Lào Cai.

Vào thời điểm đó, Lương Thị Huế nghỉ việc ở nhà nên sau khi nhận được sự đồng ý của Thiện, Huế đã liên lạc với Hoàng Thị Khánh Ly, cũng là kế toán làm thuê cho Thiện để nhờ Ly viết hộ hóa đơn GTGT của Công ty TNHH Thương mại XNK Đức Mạnh với nội dung tên hàng hóa dịch vụ và số lượng, đơn giá, thành tiền như trên. Khi các đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội thì bị phát hiện và bắt giữ.

Cùng ngày, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Lào Cai đã tổ chức khám xét số nhà 397 đường Lê Thanh, tổ 11, phường Bắc Cường là trụ sở Công ty TNHH Thương mại XNK Đức Mạnh. Quá trình khám xét, đã thu giữ một số giấy tờ, tài liệu thể hiện việc mua bán trái phép hóa đơn và ghi chép phần trăm được hưởng lợi; dấu tròn và chữ ký số của Công ty TNHH Thương mại XNK Đức Mạnh, Công ty TNHH MTV Hồng Thiện, Công ty TNHH MTV Thương mại XNK và vận tải An Thành Phát, Công ty TNHH Thương mại XNK và dịch vụ vận tải Trường Phi, Công ty TNHH TM dịch vụ vận tải T&D, Hợp tác xã Thành Sơn Bản Xèo; 15 CPU máy tính, 1 máy tính xách tay, 1 khẩu súng hơi và con dấu, tài liệu của một số công ty khác có liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn.

Từ đây, đã làm rõ hành vi phạm tội của Bùi Hồng Thiện. Từ năm 2010 đến thời điểm bị bắt giữ, Bùi Hồng Thiện đã thành lập, nhận chuyển nhượng và tham gia điều hành 8 công ty, hợp tác xã và hộ kinh doanh. Ngoài ra, Thiện còn nhận làm dịch vụ kế toán, hạch toán, báo cáo thuế, báo cáo tài chính cho 58 công ty, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Quá trình điều hành, quản lý 8 công ty, hợp tác xã, hộ kinh doanh và làm dịch vụ kế toán cho 58 công ty, hộ kinh doanh trên địa bàn, Thiện đã nắm bắt được nhu cầu mua bán hoá đơn, chứng từ để hạch toán, thanh quyết toán và kê khai thuế đầu vào nên đã nảy định ý định mua bán hoá đơn. Từ đó, đối tượng đã thuê một số kế toán làm hồ sơ hạch toán cho các công ty, hợp tác xã và hộ kinh doanh do Thiện điều hành, quản lý và nhận làm dịch vụ kế toán. Đồng thời, Thiện lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý Nhà nước để chỉ đạo các kế toán viết khống, bán trái phép hoá đơn cho một số đơn vị và cá nhân ở trong và ngoài tỉnh. Để các kế toán dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng đã lập ra một bảng kê giá bán hoá đơn theo từng mặt hàng.

Căn cứ vào bảng giá do Bùi Hồng Thiện đưa ra, khi có khách mua hóa đơn tùy theo từng loại hàng hóa, dịch vụ ghi trên hóa đơn, số lượng mua nhiều hay ít và mối quan hệ của người mua hóa đơn với Bùi Hồng Thiện thì những kế toán làm thuê cho Bùi Hồng Thiện sẽ tính giá bán hóa đơn theo bảng giá nói trên cho các đơn vị, cá nhân có nhu cầu với mức giá từ 3% đến 25% trên tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ trước thuế ghi trên hóa đơn.

Đối với đơn vị, cá nhân có nhu cầu mua hóa đơn để làm hồ sơ giải ngân vốn vay tại ngân hàng, Thiện chỉ đạo kế toán thu 3 triệu đồng/1 số hóa đơn. Để hợp thức hóa chứng từ thanh toán, những đơn vị, cá nhân mua hóa đơn sẽ chuyển tiền từ tài khoản của đơn vị, cá nhân mua hóa đơn đến tài khoản các công ty, hợp tác xã, hộ kinh doanh mà Bùi Hồng Thiện xuất hóa đơn, kế toán của Bùi Hồng Thiện đến ngân hàng rút tiền mặt rồi giữ lại số tiền phần trăm bán hóa đơn. Số tiền còn lại trả cho khách hàng mua hóa đơn bằng hình thức trả tiền mặt hoặc chuyển khoản bằng tài khoản cá nhân. Việc mua bán hóa đơn và thu chi hằng ngày được các kế toán ghi chép lại thông tin của từng đơn vị, cá nhân mua hóa đơn, phần trăm tiền bán hóa đơn, thông tin chuyển tiền và số tiền bán hóa đơn thu được vào các tờ giấy nháp, giấy A4 và sổ tay sau đó kế toán chuyển tài liệu ghi chép cùng tiền bán hóa đơn để Bùi Hồng Thiện theo dõi quản lý.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành trưng cầu Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lào Cai tiến hành giám định chữ ký, chữ viết của đại diện các pháp nhân và của các kế toán làm việc cho Bùi Hồng Thiện gồm: Trần Thị Tuyền, Hoàng Thị Khánh Ly, Lương Thị Huế và Trần Thị Duyên.

Kết quả giám định chữ ký, chữ viết của các kế toán do Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lào Cai giám định và kết quả do các kế toán tự xác định chữ ký, chữ viết của mình là hoàn toàn phù hợp. Trong đó Trần Thị Tuyển xác định đã viết khống, bán trái phép 218 số hóa đơn cho 20 đơn vị; Hoàng Thị Khánh Ly đã viết không, bán trái phép 154 số hóa đơn cho 43 đơn vị; Lương Thị Huế viết khống, bán trái phép 119 số hóa đơn cho 38 đơn vị; Trần Thị Duyên từ tháng 11/2018 đến tháng 6/2020 đã viết không, bán trái phép 109 số hóa đơn cho 12 đơn vị. Để tránh việc kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng và hợp thức hóa hóa đơn đầu ra, hóa đơn đầu vào của các công ty, Bùi Hồng Thiện đã chỉ đạo các kế toán việt hóa đơn xuất vòng giữa các công ty do Thiện điều hành quản lý và làm kế toán với nhau.

Kết quả điều tra đã làm rõ tổng số tiền phần trăm mà Bùi Hồng Thiện thu về từ việc xuất khống, bán trái phép hóa đơn là hơn 9,1 tỷ đồng. Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 105 ngày 13/9/2021 trưng cầu Sở Tài chính tỉnh Lào Cai giám định tư pháp về tài chính đối với 740 số hóa đơn mà Bùi Hồng Thiện xuất khống, bán trái phép cho 73 công ty, đơn vị. Tại Bản kết luận giám định số 546/KL-HĐGĐ ngày 13/10/2021 của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai xác định số tiền Bùi Hồng Thiện đã hưởng lợi từ việc lập khống, bán trái phép 740 số hóa đơn (47 hóa đơn xuất khống, 693 hóa đơn bán trái phép) là hơn 4,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tài liệu do cơ quan điều tra thu được của các kế toán làm thuê cho Bùi Hồng Thiện ghi chép, giải trình còn có một số đơn vị, cá nhân còn nợ chưa thanh toán tiền mua hóa đơn cho Bùi Hồng Thiện. Như vậy số tiền thực tế Bùi Hồng Thiện đã hưởng lợi từ việc mua bán hóa đơn trái phép là 3,8 tỷ đồng. Số tiền hưởng lợi từ việc mua bán trái phép hóa đơn Bùi Hồng Thiện đã sử dụng để chi phí cho các hoạt động cần thiết của 8 công ty, hợp tác xã và hộ kinh doanh Vũ Đình Kết như mua văn phòng phẩm, máy tính, điện nước....và một phần Thiện sử dụng vào các mục đích cá nhân khác.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Thành lập 8 công ty, hợp tác xã và hộ kinh doanh để mua bán hoá đơn
  vietnam.vn