Thanh Hóa: Về quê đón Tết ngoài cách ly, thôn còn mang khóa đến khóa cổng

QUÁCH DU - HOÀNG DƯƠNG | 14/01/2022, 19:37

Thanh Hóa - Những trường hợp đang công tác, làm việc ở các tỉnh thành khác khi về quê để đón Tết, nếu ở vùng cấp độ dịch 3 và 4 sẽ phải cách ly tại nhà. Ngoài ra, thôn cũng mang khóa đến khóa cửa cổng, nhằm phòng, chống dịch được tốt hơn.

Theo đó, những ngày gần Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, người dân về quê ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, nếu ở nơi có cấp độ dịch 3 và 4 thì sau khi trải qua các bước như khai báo y tế, test nhanh COVID-19 tại trạm y tế xã, sẽ phải về nhà tự cách ly y tế 7 ngày.

Nhiều trường hợp về quê (ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa) ngoài việc cách ly tại nhà, còn được thôn mang khóa đến khóa trái cổng ngoài. Ảnh: Q.D
Nhiều trường hợp về quê (ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa) ngoài việc cách ly tại nhà, còn bị thôn mang khóa đến khóa trái cổng ngoài. Ảnh: Q.D

Ngoài ra, với những trường hợp cách ly tại nhà, tổ an toàn COVID-19 của thôn sẽ mang khóa đến khóa cổng nhà “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, chìa khóa do Trưởng thôn giữ, khi hết thời gian cách ly (nếu có kết quả xét nghiệm âm tính), thì khóa cổng mới được mở trở lại.

Theo tìm hiểu của Lao Động, các trường hợp thuộc khu vực có cấp độ 1 và 2 khi về địa phương này chỉ cần theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Riêng những trường hợp từ vùng cấp độ 3 (vùng cam), cấp độ 4 (vùng đỏ) buộc phải cách ly tại nhà 7 ngày và bị thôn mang khóa đến khóa cửa cổng ngoài.

Hộ gia đình có người cách ly phải khóa cửa cổng ngoài. Ảnh: Q.D
Hộ gia đình có người cách ly phải khóa cửa cổng ngoài. Ảnh: Q.D

Chị Nguyễn Thị Ly và chồng là anh Hoàng Văn Hào (36 tuổi) cho biết, năm nay do tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, sau khi tham khảo các quy định cách ly tại quê nhà (ở thôn Trà Thôn, xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa), gia đình chị đã quyết định từ Bình Dương về quê sớm, để kịp hoàn thành thời gian cách ly và cùng gia đình đón Tết.

“Qua tham khảo người thân ở nhà được biết, nếu muốn được đón Tết thì nên về sớm, vì phải trải qua một thời gian cách ly. Ngày 7.1, cả gia đình tôi 6 người về đến quê, sau khi trải qua các bước khai báo y tế, gia đình về một ngôi nhà của người thân đã được chuẩn bị trước để cách ly. Sau đó, thôn đến khóa cổng phía ngoài. Việc này có ít nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt, tuy nhiên, chúng tôi cũng đồng tình, thực hiện theo” - chị Ly chia sẻ.

Hầu hết các hộ dân (ở thôn có người cách ly đều được khóa cổng ngoài. Ảnh: Q.D
Hầu hết các hộ dân (ở thôn Trà Thôn) có người cách ly đều bị khóa cổng ngoài. Ảnh: Q.D

Tương tự như trường hợp gia đình chị Ly, anh Bùi Văn Lên (40 tuổi) cho hay, sau khi nắm được thông tin về quê phải cách ly, anh cùng 4 người khác đang làm việc tại Hải Phòng đã quyết định về quê sớm, hoàn thành cách ly và được đón Tết cùng gia đình.

“Khi về, vợ con tôi sang nhà ông bà ở, dành ngôi nhà cho anh em thực hiện việc cách ly. Sau đó, Tổ an toàn phòng chống dịch COVID-19 của thôn đến khóa cửa cổng và mang chìa khóa đi. Nếu có việc khẩn cấp gì, thì gọi điện cho trưởng thôn đến giải quyết, còn thực phẩm người thân sẽ mang đến. Chúng tôi thuận tình và cũng thấy bình thường” - anh Lên chia sẻ.

Những cái khóa được thôn mang đến để khóa cổng. Ảnh: Q.D
Những cái khóa được thôn mang đến để khóa cổng. Ảnh: Q.D

Bà Trịnh Thị Sử - Trạm trưởng Trạm y tế xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa - biết, hiện trên địa bàn xã có khoảng 30 trường hợp từ các tỉnh thành (thuộc nơi có cấp độ dịch 3 và 4) phải cách ly y tế tại nhà và được thôn khóa cổng ngoài.

“Việc khóa cổng đối với những trường hợp này là chính xác và trên tinh thần tự nguyện của người dân. Mới đây, có trường hợp một gia đình từ TP.Hồ Chí Minh về địa phương, lúc đầu về địa phương test nhanh thì cho kết quả âm tính, nhưng đến ngày sắp hết cách ly thì test nhanh lại cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Vậy nên sau khi vận động, người dân cũng ủng hộ việc khóa cổng để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh” - bà Sử cho hay.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Thế Anh - Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa khẳng định, việc thôn xã khóa cổng nhà dân có người cách ly là sai. “Hiện huyện đã nắm được sự việc và sẽ chỉ đạo cho dừng ngay việc này” - ông Anh thông tin.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hóa: Về quê đón Tết ngoài cách ly, thôn còn mang khóa đến khóa cổng
vietnam.vn