Thanh Hóa: Thực hiện thành công ca ghép thận cùng huyết thống

Hoa Mai (TTXVN/ Vietnam+)| 13/07/2021 16:15

Sau 13 ngày điều trị và chăm sóc tích cực sau ghép thận, cả người cho thận và người nhận thận có sức khỏe ổn định, các chỉ số xét nghiệm của thận ghép và cận lâm sàng khác trong giới hạn bình thường.

Thanh Hoa: Thuc hien thanh cong ca ghep than cung huyet thong hinh anh 1Bệnh nhân L.Đ.T có tiền sử viêm cầu thận mạn từ năm 2005, được chẩn đoán bệnh thận mạn giai đoạn cuối và phải lọc máu chu kì 3 lần/ tuần. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa thực hiện thành công một ca ghép thận cùng huyết thống, được thực hiện trong bối cảnh dịch COVID-19 ở Thanh Hóa có nhiều diễn biến phức tạp.

Người hiến thận là chị P.T.N (47 tuổi), người nhận thận là con trai L.Đ.T (26 tuổi), trú tại xã Thăng Bình, huyện Nông Cống (Thanh Hóa).

Bệnh nhân L.Đ.T có tiền sử viêm cầu thận mạn từ năm 2005. Khi phát hiện bệnh, bệnh nhân đã điều trị 1 năm nhưng sau đó không theo dõi diễn biến bệnh.

Đến tháng 3/2021, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và được chẩn đoán bệnh thận mạn giai đoạn cuối, phải lọc máu chu kỳ 3 lần/tuần.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm sàng lọc cần thiết, đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát của người cho, người nhận thận và hoàn tất các thủ tục pháp lý, hồ sơ bệnh án, ngày 24/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội chẩn chuyên môn trực tuyến với các chuyên gia thuộc Trung tâm Ghép tạng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau thời gian sàng lọc và điều trị trước ghép, sáng 1/7, bệnh nhân L.Đ.T được ghép thận thành công bởi các phẫu thuật viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Bác sỹ Hán Thị Bích Hằng, Trưởng khoa Nội thận-Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho biết sau 13 ngày điều trị và chăm sóc tích cực sau ghép thận, cả người cho thận và người nhận thận có sức khỏe ổn định, các chỉ số xét nghiệm của thận ghép và cận lâm sàng khác trong giới hạn bình thường.

Người hiến thận được thực hiện phẫu thuật nội soi lấy thận nên ngay sau ca ghép đã nhanh chóng hồi phục sức khỏe và trở về với cuộc sống thường ngày.

Sau hơn hai năm vượt khó, làm chủ kỹ thuật cao, tập thể êkíp ghép thận của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thành công 13 ca ghép thận, trong đó có nhiều ca ghép khó như ghép thận từ người cho chết não, người cho và người nhận khác nhóm máu, có nhóm máu hiếm, có hiệu giá kháng thể cao.../.

Hoa Mai (TTXVN/ Vietnam+)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: Thực hiện thành công ca ghép thận cùng huyết thống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO