Thanh Hóa: Dựng lều cách ly người về quê ăn Tết

TRẦN THANH| 25/01/2022 10:31

Những người đi làm ăn xa về ăn Tết được chính quyền xã Thanh Phong ở Thanh Hóa đưa vào các lều bằng tre, luồng được dựng sẵn để cách ly y tế, phòng dịch COVID-19.

Từ đầu tháng 1/2022, chính quyền và nhân dân xã Thanh Phong đã cho dựng nhiều lán tranh tre để làm nơi cách ly cho người thuộc diện cách ly khi trở về địa phương ăn Tết.

Thanh Hóa: Dựng lều cách ly người về quê ăn Tết - 1

Các lán trại được xã Như Phong lập để cách ly người từ vùng khác về quê ăn Tết. (Ảnh: TP)

Hàng loạt lán tranh tre này được dựng trong khuôn viên của 2 nhà văn hóa thôn với 60 phòng, mỗi phòng rộng khoảng 5m2. Lán được dựng từ tre, luồng có sẵn trên các đồi, núi của xã, mái và tường xung quanh được lợp bằng lá cọ hoặc bạt. Bên trong các phòng được bố trí giường đơn, đèn điện và wifi miễn phí.

Ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Phong cho biết, vì đặc thù nhà dân ở xã miền núi nơi này hầu hết không có phòng riêng, không đảm bảo các điều kiện cách ly phòng chống dịch COVID-19 nên chính quyền và người dân mới thống nhất tận dụng vật liệu có sẵn ở địa phương để dựng lán làm nơi cách ly cho người dân khi về quê ăn Tết.

Được biết, từ giữa tháng 1/2022 đến nay đã có hơn 300 người trở về xã Thanh Phong ăn Tết. Trong số đó có khoảng 200 người thuộc diện cách ly 7 ngày tại nhà, nhưng đều được cách ly ở lán hoặc nhà văn hóa thôn, vì nhà riêng không đảm bảo. Vừa qua, xã phát hiện có 2 người thuộc diện cách ly mắc COVID-19, nhưng do thực hiện cách ly tốt ở lán, nên dịch bệnh không lây nhiễm ra cộng đồng.

Xã Thanh Phong đã bố trí lực lượng trực tại các lán 24h/24h. Trong thời gian cách ly, việc ăn uống được người thân, gia đình của người cách ly nấu rồi mang đến cho người cách ly. Các đoàn thể của xã Thanh Phong cũng đã tổ chức nhiều buổi nấu ăn tập trung để hỗ trợ người cách ly. Dự kiến từ nay đến tết Nguyên đán sẽ còn khoảng hơn 100 người dân ở các tỉnh thành khác về xã Thanh Phong ăn Tết.

Trước việc UBND xã Thanh Phong cho lập hàng chục lán trại để cách ly người từ tỉnh thành khác về quê ăn Tết, ông Nguyễn Đức Đồng, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân (Thanh Hóa) cho biết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Như Xuân không chỉ đạo, hướng dẫn xã Thanh Phong dựng lều lán cho người cách ly. Huyện sẽ có chỉ đạo để xã điều chỉnh trong phòng chống dịch COVID-19 cho phù hợp, đúng quy định hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND tỉnh.

Thanh Hóa: Dựng lều cách ly người về quê ăn Tết - 2

Bên trong lán trại (Ảnh: GT)

Được biết, hiện nay tỉnh Thanh Hóa đang áp dụng biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với người dân từ các tỉnh, thành về quê ăn Tết theo từng cấp độ dịch. Người về từ các địa bàn có dịch cấp độ 1 thì chỉ cần khai báo y tế và luôn thực hiện “5K”. Người về từ địa bàn dịch cấp độ 2 hoặc người tiếp xúc gần với F2 (F3) khi về Thanh Hóa phải theo dõi sức khỏe hàng ngày (kể từ ngày về địa phương).

Đối với người về từ địa bàn dịch cấp độ 3 hoặc người tiếp xúc gần với F1 (F2), nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì tự cách ly tại nhà 7 ngày; những người tiêm chưa đủ liều vaccine thì tự cách ly tại nhà 7 ngày; những người chưa tiêm vaccine hoặc là F2 thì cách ly tại nhà 14 ngày, và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày.

Đối với người về từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế nếu đã tiêm đủ liều vaccine (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng) thì thực hiện cách ly tại nhà, (nếu đủ điều kiện) 7 ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định; những người tiêm chưa đủ liều vaccine thì cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 7 ngày, và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo; những người chưa tiêm vaccine hoặc F1 thì cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

TRẦN THANH

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: Dựng lều cách ly người về quê ăn Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO