Thành công của bóng đá Việt Nam nhìn từ dấu ấn Hà Nội FC

DIỆU LINH | 06/06/2022, 17:57

Trong thành công của bóng đá Việt Nam, câu lạc bộ Hà Nội tiếp tục để lại dấu ấn về cả chất và lượng cầu thủ.

Thành công của bóng đá Việt Nam nhìn từ dấu ấn Hà Nội FC
Cầu thủ Hà Nội góp công giành tấm Huy chương Vàng SEA Games 31 của U23 Việt Nam. Ảnh: VFF

Vòng chung kết U23 Châu Á 2018 được xem là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn thành công của bóng đá Việt Nam. U23 Việt Nam đã gây chấn động với việc giành ngôi Á quân tại Thường Châu. U23 Việt Nam với lực lượng nòng cốt là những cầu thủ trẻ của Hà Nội và HAGL. Trong đó, đội bóng Thủ đô đóng góp 6 cầu thủ: Quang Hải, Duy Mạnh, Đình Trọng, Văn Hậu, Đức Huy, Thái Quý. Trong số này, ngoài Thái Quý thì tất cả cầu thủ còn lại đều đóng vai trò quan trọng trong đội hình chính của U23 Việt Nam.

Quang Hải là nhân tố xuất sắc nhất, mang đến thành tích và cảm hứng cho U23 Việt Nam. Kể từ sau giải đấu đó, anh cũng là nhân tố chính trong đội hình U23 và tuyển Việt Nam dưới thời ông Park.

Quang Hải cùng đồng đội tại Thường Châu 2018. Ảnh: H.P
Quang Hải cùng đồng đội tại Thường Châu 2018. Ảnh: H.P

Đến ASIAD 2018, giải đấu mà U23 Việt Nam có thêm 3 cầu thủ ngoài độ tuổi. Lúc này, 2/3 cái tên được ông Park lựa chọn là Văn Quyết, Hùng Dũng cũng là người của câu lạc bộ Hà Nội. Giải đấu mà U23 Việt Nam tiếp tục tạo cơn địa chấn với việc giành vị trí thứ 4 chung cuộc. Và cũng với lực lượng đó làm nòng cốt, ông Park đã giúp đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch AFF Cup 2018. Trong đội xuất phát hình tham dự trận chung kết, câu lạc bộ Hà Nội đóng góp 5 cầu thủ: Hùng Dũng, Quang Hải, Văn Hậu, Đình Trọng, Duy Mạnh.

Đến SEA Games 2019, Hùng Dũng tiếp tục được huấn luyện viên Park Hang-seo đặt niềm tin trong đội hình U22 Việt Nam. Anh cùng với Quang Hải, Thành Chung, Văn Hậu tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong đội hình. Ở trận chung kết, Văn Hậu lập cú đúp và Hùng Dũng là tác giả bàn thắng còn lại giúp U22 Việt Nam có chiến thắng trước U22 Indonesia, qua đó giành huy chương vàng lịch sử cho bóng đá Việt Nam.

Trong hành trình của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, Hà Nội tiếp tục đóng góp lực lượng nòng cốt trong kế hoạch của huấn luyện viên Park Hang-seo. Bên cạnh những gương mặt cũ là những cầu thủ mới được phát hiện, tiêu biểu như: Bùi Hoàng Việt Anh, Lê Văn Xuân. Và chính hai cầu thủ này là nhân tố chính trong đội hình của U23 Việt Nam tham dự SEA Games 31.

Đặc biệt, Hùng Dũng tiếp tục được tin tưởng trong vai trò đội trưởng. Anh cũng là nhân tố chủ chốt giúp U23 Việt Nam lên ngôi vô địch. Trong đội hình đó, Hà Nội còn góp mặt thêm các cầu thủ như: Thủ môn Quan Văn Chuẩn, các cầu thủ Tiến Long, Hai Long, Văn Tùng.

Hùng Dũng góp dấu ấn trong 2 kỳ SEA Games. Ảnh: D.P
Hùng Dũng góp dấu ấn trong 2 kỳ SEA Games. Ảnh: D.P

Tại vòng chung kết U23 Châu Á, thế hệ kế cận của Hà Nội cũng đang sắm vai trò kép chính ở đội hình U23 Việt Nam. Bùi Hoàng Việt Anh được trao tấm băng đội trưởng sau với những kinh nghiệm tích luỹ từ đội tuyển quốc gia. Văn Tùng, Tiến Long đều đã ghi những bàn thắng quan trọng. Thủ thành Quan Văn Chuẩn khi được lựa chọn làm người thay thế Văn Toản cũng đã để lại dấu ấn trận gặp U23 Hàn Quốc. Cầu thủ thường xuyên vào sân từ ghế dự bị như Hai Long cũng là quân bài chiến lược.

Dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo hay hiện tại là Gong Oh-kyun, Hà Nội FC luôn đóng góp lực lượng chủ lực. Quân số của đội bóng Thủ đô luôn chiếm đến nửa đội hình chính thức. Đây là dấu ấn không nhỏ cho thấy, chất lượng của các tuyến trẻ của Hà Nội.

Sau thế hệ Quang Hải, Hà Nội FC luôn có thế hệ kế cận chất lượng. Đây là kết quả của quá trình đầu tư chuyên nghiệp, bài bản từ các tuyến trẻ. Việc có những thế hệ kế cận đồng đều và chất lượng là điều không phải đội bóng nào cũng duy trì được. Điều này sẽ tốt cho sự phát triển chung của bóng đá Việt Nam.

Năm 2018, khi chứng kiến U23 Việt Nam tạo cơn địa chấn ở Châu Á, bầu Hiển đã chia sẻ rằng: “Tôi vui vì U23 Việt Nam tạo ra thành công vang dội như vậy ở vòng chung kết U23 Châu Á. Đó là vinh dự, hãnh diện của quốc gia, của bóng đá Việt Nam chứ không phải niềm vui cho riêng một đội bóng như Hà Nội”. Đấy là giá trị mà Hà Nội FC đang mang đến cho bóng đá Việt Nam qua từng giai đoạn.

Vũ Tiến Long (bìa trái) đang thăng hoa trong màu áo U23 Việt Nam. Ảnh: Trung Thu
Vũ Tiến Long (bìa trái), Văn Tùng (bìa phải) đang thăng hoa trong màu áo U23 Việt Nam. Ảnh: Trung Thu

Huấn luyện viên Philippe Troussier khi còn làm việc ở U19 Việt Nam từng đề xuất, để chuẩn bị cho World Cup 2026, bóng đá Việt Nam cần thế hệ cầu thủ sinh từ năm 1998 tới 2004, con số khoảng 100 cầu thủ. Nhìn vào thực tế, những cầu thủ U23 Việt Nam đang là nhân tố quan trọng cho giấc mơ World Cup.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thành công của bóng đá Việt Nam nhìn từ dấu ấn Hà Nội FC
vietnam.vn