Tháng 5/2022: lạm phát tại Mỹ cao nhất trong hơn 40 năm

Đông Phong | 12/06/2022, 07:15

Theo số liệu mới công bố của Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 5/2022, lạm phát của quốc gia này đã cán mốc 8,6%, cao nhất kể từ năm 1981 đến nay.

Bộ Lao động Mỹ cho rằng lạm phát tăng mạnh do giá các loại nhiên liệu tăng 34,6% và giá thực phẩm thiết yếu tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1979.

Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng áp lực lạm phát tháng 5 có thể thấy rõ trên diện rộng, nhất là do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine, việc Trung Quốc đóng cửa để kiểm soát dịch và một số nhà máy lọc dầu lớn tạm đóng cửa. Theo giới chuyên gia, nhiều khả năng lạm phát tại Mỹ sẽ lên tới 9% vào tháng 6.

Lạm phát tại Mỹ cao nhất trong hơn 40 năm
Lạm phát tháng 5 tại Mỹ cao hơn dự báo - Ảnh minh họa: AFP

Lạm phát là “cơn đau đầu chính trị” với Nhà Trắng và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Washington cho rằng lạm phát tăng chủ yếu vì các vấn đề liên quan chuỗi cung ứng do COVID-19 gây ra, lực cầu hàng hóa nhiều hơn dịch vụ và chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina.

Tổng thống Biden gần đây tuyên bố sẽ thúc đẩy cải thiện hơn nữa các chuỗi cung ứng và tiếp tục nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách.

Theo số liệu vừa công bố, chỉ số lạm phát hiện nay của Mỹ đã tăng hơn gấp 4 lần so với mức chuẩn 2% mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đặt ra để đảm bảo cho nền kinh tế phát triển lành mạnh, dù ngân hàng đã nỗ lực giảm lạm phát bằng cách tăng lãi suất 2 lần vào tháng 3 và tháng 5 vừa qua.

Như vậy, hy vọng lạm phát đã đạt đỉnh và chuẩn bị hạ nhiệt của FED đã không thể thành hiện thực. Với tình hình hiện tại, FED rất có thể phải siết chính sách tiền tệ mạnh tay hơn.

Tuy nhiên, tăng lãi suất quá nhiều sẽ khiến nước Mỹ đối mặt với nguy cơ rơi vào suy thoái kinh tế - điều được một số kinh tế gia dự đoán có thể xảy ra ngay từ năm 2023.

“Rõ ràng, báo cáo này không tốt đẹp gì”, Julian Bridgen, chủ tịch công ty nghiên cứu vĩ mô toàn cầu MI2 Partners, nói với CNBC. “Không có thông tin nào để FED vui mừng… Tôi đang muốn xem FED sẽ ứng phó thế nào”.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tháng 5/2022: lạm phát tại Mỹ cao nhất trong hơn 40 năm
vietnam.vn