Thán phục cụ bà 101 tuổi vẫn xâu kim, đọc truyện Kiều vanh vách

Tiến Hiệp| 05/02/2022 14:29

Ở tuổi "xưa nay hiếm" nhưng cụ Nguyễn Thị Nghị (101 tuổi) ở thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh khiến nhiều người thán phục bởi sự minh mẫn. Cụ vẫn xâu kim, đọc sách bình thường.

Những ngày đầu năm, chúng tôi có dịp về tổ dân phố 6, thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh gặp cụ Nguyễn Thị Nghị (101 tuổi), sự minh mẫn của cụ khiến nhiều người cao tuổi ao ước.

Thán phục cụ bà 101 tuổi vẫn xâu kim, đọc truyện Kiều vanh vách - 1

Dù đã 101 tuổi nhưng cụ Nghị vẫn có thể tự xâu kim, vá áo.

Cụ Nghị sinh ra trong gia đình có 6 anh chị em, cụ là người con thứ 5, các anh chị em của cụ đã mất đều ở tuổi ngoài 90. Người em út là bà Nguyễn Thị Liên (SN 1929) vừa mất vào giữa năm 2021.

Xem cụ bà 101 tuổi xâu kim, may vá, đọc truyện Kiều.

Cụ có 8 người con (4 trai, 4 gái), chồng mất cách đây hơn 30 năm, một mình cụ bươn chải lo lắng cho con cháu trưởng thành. Đến nay, cụ có hơn 40 cháu, chắt nội, ngoại, dù mỗi người một việc, nhưng tất cả đều sống tốt đời, đẹp đạo theo lời dạy bảo của cụ.

Thán phục cụ bà 101 tuổi vẫn xâu kim, đọc truyện Kiều vanh vách - 2

Cụ Nghị hiện đang sống với gia đình người con thứ 3 ở thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Hiện cụ đang sống với gia đình ông Bùi Kim Thắng (SN 1955, là người con thứ 3 của cụ - PV), ông Thắng cho biết: "Mẹ tôi hơn 100 tuổi rồi nhưng vẫn còn minh mẫn lắm. Mẹ không chỉ nhớ rõ mồn một từng người con, cháu, chắt mà hàng xóm láng giềng thân thích đến chơi cụ đều biết. Cụ cũng thường xuyên tự đi lại, thăm hỏi sức khỏe những người dân trong làng".

Theo ông Thắng, cụ Nghị sống sạch sẽ, thường xuyên dậy sớm tập thể dục, ăn uống đúng giờ. Cụ hạn chế sử dụng các loại thuốc tây mỗi khi cảm cúm thay vào đó là những lá thuốc trong vườn.

Thán phục cụ bà 101 tuổi vẫn xâu kim, đọc truyện Kiều vanh vách - 3

Ở tuổi "bách niên giai lão" nhưng cụ Nghị vẫn rất minh mẫn, da dẻ hồng hào, mắt tinh, tai thính và đi lại khỏe khoắn.

Dù cuộc sống từng trải qua nhiều vất vả, nhưng cụ Nghị vẫn khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn, da dẻ hồng hào. Cụ nói chuyện rất rõ ràng, thính giác bình thường, dáng đi khỏe khoắn. Đặc biệt, mắt của cụ còn rất tinh, cụ có thể tự xâu kim, khâu vá quần áo cho mình.

"Hàng năm, con cháu đều mua áo mới cho tôi, tuy nhiên, tôi vẫn thích sử dụng những chiếc áo cũ thời trước, nó gắn bó với rất nhiều kỷ niệm của tôi. Do đó, trong tủ dụng cụ của tôi thường xuyên có đầy đủ kim chỉ, mỗi khi quần áo bị bật chỉ thì tôi tự vá lấy", cụ Nghị chia sẻ.

Thán phục cụ bà 101 tuổi vẫn xâu kim, đọc truyện Kiều vanh vách - 4

Mỗi lần quần áo bị bật chỉ, cụ Nghị đều tự tay xâu kim để khâu lại.

Theo cụ Nghị việc xâu kim, vá áo quen thuộc với cụ từ xưa, khi xâu kim thường đòi hỏi phải mắt tinh, tay không run, khi vá thì phải khéo léo. Tuy đến nay tuổi đã cao nhưng những kỹ thuật đó cụ vẫn có thể thực hiện được.

"Đến nay kinh tế không còn đến nỗi khó khăn thiếu thốn, hầu như ít người khâu lại quần áo cũ kỹ, sờn rách để sử dụng. Nếu có khâu vá người ta thường đưa đến thợ hoặc sử dụng máy, còn tôi vẫn sử dụng phương pháp thủ công theo thói quen của mình", cụ Nghị nói.

Thán phục cụ bà 101 tuổi vẫn xâu kim, đọc truyện Kiều vanh vách - 5

Cụ Nghị thường sử dụng truyện Kiều để răn dạy những điều hay lẽ phải cho con cháu.

Cụ Nghị cũng cho biết, cụ rất thích đọc truyện Kiều, bởi những lời thơ câu ví quen thuộc như giếng nước, bờ ao, lũy tre quanh nhà. Những sức mạnh vô hình, phá bỏ lẽ truân chuyên luân thường để con người ta sống vượt lên nghịch cảnh.

"Ngày xưa, cuộc sống lao động thường gắn liền với những câu Kiều, giúp người dân quên đi nhọc nhằn vất vả công việc đồng áng. Ngoài ra, chúng tôi cũng sử dụng để ngâm ru con, giáo dục các thế hệ con cháu sống theo lẽ phải của từng lời thơ câu ví. Cho nên tôi vẫn luôn giữ một cuốn truyện Kiều trong nhà, mỗi khi đọc cho cháu chắt nghe đoạn nào không nhớ thì mang ra xem lại", cụ Nghị vui vẻ nói.

Thán phục cụ bà 101 tuổi vẫn xâu kim, đọc truyện Kiều vanh vách - 6

Hiện cụ Nghị có hơn 40 cháu, chắt nội ngoại, tất cả đều ngoan ngoãn, sống, làm việc và học tập theo hiến pháp và pháp luật (Ảnh chụp lễ mừng thọ 100 tuổi của cụ Nghị năm 2021).

Chia sẻ về thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, cụ Nghị không ngần ngại cho hay: "Tôi thường giữ thói quen ăn uống điều độ, bữa ăn nào cũng phải có rau xanh, hạn chế ăn thịt. Sở thích của tôi là các loại hải sản nhưng cũng ăn chừng mực, không dùng quá nhiều trong một bữa. Hàng ngày tôi đều thức dậy sớm, tập thể dục và không đi ngủ muộn".

Cụ Nghị cho biết thêm, ngoài thói quen sinh hoạt hàng ngày, một điều quan trọng nữa đó là tinh thần luôn lạc quan, thoải mái. Sống mẫu mực, làm gương cho con cháu, để các thế hệ sau này noi theo, không vi phạm pháp luật, có ích cho xã hội là động lực lớn để cụ sống vui khỏe cùng con cháu, xóm làng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thán phục cụ bà 101 tuổi vẫn xâu kim, đọc truyện Kiều vanh vách
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO