Thần đồng 11 tuổi được mệnh danh là 'Picasso đương đại', kiếm hàng triệu USD

19/02/2023 09:06

11 tuổi, Andres Valencia đã là họa sĩ triệu phú nhờ những bức tranh mà cậu là tác giả.

Đến nay Valencia đã bán được 35 bức tranh và thu về hàng triệu USD. Chỉ riêng trong lần triển lãm tranh tại Bảo tàng nghệ thuật Miami, Floria vào tháng 12 năm ngoái, tranh của Valencia bán được tổng cộng 1,3 triệu USD.

Andres Valencia sinh năm 2011. Cậu bé bắt đầu vẽ năm 4 tuổi và 10 tuổi trở thành một trong những họa sĩ triệu phú trên thế giới.

Thần đồng 11 tuổi được mệnh danh là 'Picasso đương đại', kiếm hàng triệu USD - 1

Họa sĩ nhí thiên tài Andres Valencia.

Mới 11 tuổi nhưng Andres Valencia giành được rất nhiều giải thưởng về mỹ thuật và được mọi người gọi là "Picasso đương đại", "Thần đồng thế giới". Valencia không sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, bố của bé là luật sư và mẹ là nhà thiết kế trang sức.

Được gọi là thần đồng bởi Valencia chưa bao giờ học một lớp vẽ chính thức và cậu bắt đầu vẽ tại nhà khi lên 4 tuổi. Các tờ báo như New York Post, Forbes đã tới phỏng vấn thần đồng nghệ thuật này.

Một phần thành công nhờ bố mẹ

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy con loay hoay với màu vẽ sẽ lo con làm bẩn ra quần áo, hoặc bẩn phòng học tập, nhưng bố mẹ Valencia không bao giờ phàn nàn về điều đó. Cậu bé thường dành nhiều giờ để vẽ trong nhà hàng của gia đình. Cậu say mê sao chép các bức tranh graffiti của một trong những họa sĩ trong phòng tranh của cha cậu bé.

Khi đột nhiên con trai nổi tiếng và kiếm được rất nhiều tiền, cha mẹ của Valencia rất điềm tĩnh và không đặt nhiều áp lực cho con. Họ chỉ hy vọng con có thể theo đuổi đam mê.

Thần đồng 11 tuổi được mệnh danh là 'Picasso đương đại', kiếm hàng triệu USD - 2

Valencia bắt đầu vẽ từ năm 4 tuổi.

Người mẹ nói, dù với nhiều người Valencia là họa sĩ tài năng nhưng với cô con trai vẫn là đứa trẻ, không phải là người nổi tiếng. Cô nhận thấy con trai xem vẽ như một thú vui giống như những đứa trẻ khác thích chơi game.

Đầu tiên, cậu bé chỉ nguệch ngoạc bằng bút dạ rồi xem các video dạy vẽ trên YouTube và một số website khác rồi tự học vẽ.

Trí tưởng tượng thuần túy giúp cậu bé có không gian sáng tạo vô tận. Sự kết hợp màu sắc chiết trung, bố cục giản dị và tinh tế khiến tranh của Valencia được nhiều họa sĩ trên thế giới khen ngợi.

Bố mẹ Valencia cho biết, đến thời điểm này họ đã quyên góp 300.000 USD từ số tiền bán tranh của con cho cho các tổ chức từ thiện AIDS và trẻ em, với hy vọng nâng cao nhận thức của Valencia về việc cống hiến cho xã hội.

Valencia có 'tiềm năng vô hạn'

Năm lên 8 tuổi, Valencia vẽ được bức tranh sơn dầu cao hơn 1,2m, gần bằng chiều cao của bé lúc đó. Nhà sưu tầm tranh ở New York Bernie Chase, người có kinh nghiệm 20 năm trong ngành nghệ thuật này đánh giá Andres dù còn ít tuổi nhưng là người có tiềm năng vô hạn.

Ngay từ nhỏ, cậu bé đã bộc lộ gu thẩm mỹ vượt trội so với các bạn cùng lứa. Valencia luôn nói với bố mẹ: "Con ao ước được tới bảo tàng Louvre ở Paris để ngắm bức Mona Lisa".

Các họa sĩ yêu thích của Valencia là Picasso, Condo và Geha Richter. Ngoài ra Valencia cũng rất thích học hỏi các tác phẩm của Van Gogh, Georges Braque và Dali.

Thần đồng 11 tuổi được mệnh danh là 'Picasso đương đại', kiếm hàng triệu USD - 3

Một trong những tác phẩm của Valencia.

Lúc đầu, cha mẹ Valencia bán những bức tranh của con cho các thành viên trong gia đình, bạn bè với giá chỉ 20 USD/bức. Mãi tới khi họ mở một tài khoản mạng xã hội cho con và đăng trên đó quá trình sáng tạo của Valencia, cậu bé mới dần gây chú ý.

Những bức tranh đầy màu sắc và ẩn dụ của Valencia được nhiều người ngưỡng mộ, yêu mến. Dần dần cậu bé tạo dựng được sức ảnh hưởng trong giới nghệ thuật. Cho tới khi gặp Bernie Chase, nhà sưu tầm tranh ở New York, các tác phẩm của Valencia mới được dịp thăng hoa. Ông bị sốc khi tình cờ nhìn thấy tranh của Valencia.

Khi Valencia ra giá 5000 USD lúc ông Bernie ngỏ ý muốn mua một trong những bức tranh yêu thích của cậu, bố mẹ Valencia đã cười. Song Bernie ngay lập tức đồng ý và thanh toán luôn cho họa sĩ nhí Valencia.

Những ngày không vẽ, Valencia dành thời gian cho sở thích khác như chơi đàn piano, guitar, xem phim tài liệu. "Cháu chơi piano từ năm lên 6 và đang học đàn guitar. Cháu thích xem phim tài liệu về thảm họa diệt chủng Holocaust và phong trào dân quyền. Thần tượng của cháu là Harriet Tubman và Martin Luther King Jr.", Valencia nói.

Valencia thích vừa vẽ vừa nghe nhạc The Beatles, Jimi Hendrix và Queen. Ngoài vẽ, cậu bé còn đam mê điêu khắc.

Diệu Anh (Nguồn: Sohu, Nicenews)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thần đồng 11 tuổi được mệnh danh là 'Picasso đương đại', kiếm hàng triệu USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO