"Thần đèn" di dời chánh điện nghìn tấn trong ngôi chùa ở Huế

16/09/2022 10:20

Ngôi chánh điện Đại Hùng tại Quốc tự Diệu Đế được "thần đèn" Nguyễn Văn Cư dời đi xa 18 mét.

Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn trong ngôi chùa ở Huế - 1

Ngôi chánh điện tại Quốc tự Diệu Đế (TP Huế) có khối lượng hơn 1.000 tấn đang được di dời đến vị trí mới dưới sự điều hành của "thần đèn" Nguyễn Văn Cư. Đây là công trình đầu tiên tại Huế mà "thần đèn" Nguyễn Văn Cư trực tiếp di dời.

Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn trong ngôi chùa ở Huế - 2

Theo thông tin từ "thần đèn" Nguyễn Văn Cư, ngôi chánh điện sẽ được dịch chuyển về sau 18m so với vị trí ban đầu nhằm mục đích tạo cảnh quan ngôi chùa được thông thoáng hơn. Tất cả đều phải thực hiện đúng quy trình và kỹ thuật, đảm bảo không xảy ra hư hại, ảnh hưởng đến kết cấu của chánh điện.

Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn trong ngôi chùa ở Huế - 3

Ngôi chánh điện có bề ngang 25m và chiều sâu chừng 14m. Công trình này được xây dựng cách đây 70 năm với kết cấu mái lợp ngói liệt.

Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn trong ngôi chùa ở Huế - 4

Ngôi chánh điện đang được tiến hành dịch chuyển có 3 bệ thờ, ở giữa là bệ thờ Phật, hai bên thờ bài vị vua Thiệu Trị và các ngài. Điều đặc biệt ở ngôi chánh điện này là bức tranh "Long vân khế hội" vẽ 5 con rồng ẩn hiện trong mây trên trần cùng 4 con rồng trên 4 trụ giữa chánh điện. Bức tranh này được vẽ khi ngôi chùa được xây dựng lại sau năm 1953, tương tự với bức tranh ở lăng Khải Định.

Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn trong ngôi chùa ở Huế - 5

Để di dời được ngôi chánh điện, phía công ty của "thần đèn" Nguyễn Văn Cư sử dụng 2 máy ép cọc,4 ben chịu lực cùng nhiều thiết bị chuyên dụng hiện đại khác.

Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn trong ngôi chùa ở Huế - 6
Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn trong ngôi chùa ở Huế - 7

Trước khi tiến hành dịch chuyển, "thần đèn" Nguyễn Văn Cư đã mất gần 3 tháng để khảo sát và cố định lại phần móng của ngôi chánh điện. Hiện nay có 12 công nhân tham gia di dời công trình này.

Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn trong ngôi chùa ở Huế - 8

Để có thể di dời ngôi chánh điện này đến vị trí mới phải trải qua rất nhiều công đoạn. Đến thời điểm này, chánh điện đã được kéo lùi 7m so với vị trí ban đầu. Dự kiến khoảng 4-5 ngày nữa, việc di dời ngôi chánh điện sẽ được hoàn tất.

Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn trong ngôi chùa ở Huế - 9

"Thần đèn" Nguyễn Văn Cư có mặt tại công trình để chỉ đạo di dời. "Nhiều điểm nứt mới xuất hiện sau vài lần di dời do tuổi đời của ngôi chánh điện khá lớn, tôi cùng con trai đã phải kiểm tra rất kĩ sau mỗi lần dịch chuyển, việc này mất rất nhiều thời gian", ông Nguyễn Văn Cư chia sẻ.

Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn trong ngôi chùa ở Huế - 10

Việc dịch chuyển chánh điện cũ được tiến hành sau khi nhà chùa xây dựng hoàn tất ngôi chánh điện mới ở phía trước.

Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn trong ngôi chùa ở Huế - 11
Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn trong ngôi chùa ở Huế - 12

Anh Nguyễn Văn Bình (39 tuổi) con trai của "thần đèn" Nguyễn Văn Cư chia sẻ: "Tôi đã theo cha hơn 17 năm để làm công việc này. Đây là công trình đầu tiên tại Huế mà cha con tôi được đảm nhận việc di dời, vài tháng trước đây chúng tôi đã lên phương án di dời cho ngôi biệt thự Pháp cổ trên đường Lê Lợi".

Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn trong ngôi chùa ở Huế - 13

Hàng trăm thanh lăn được đặt dưới hai tấm gỗ trượt để di dời ngôi chánh điện.

Thần đèn di dời chánh điện nghìn tấn trong ngôi chùa ở Huế - 14

Vào năm 2018, do tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của công trình chánh điện Đại Hùng ở Quốc tự Diệu Đế, nhiều cơ quan chuyên môn đã đặt ra phương án sẽ hạ giải nguyên trạng chánh điện có bức tranh quý rồi đưa vào bảo tàng của chùa để bảo tồn. Tuy nhiên, nhà chùa đã quyết định không hạ giải ngôi chánh điện để bảo tồn nguyên vẹn bức tranh quý này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
"Thần đèn" di dời chánh điện nghìn tấn trong ngôi chùa ở Huế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO