Thẩm phán bác yêu cầu của ông Trump chặn Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở đồi Capitol

Hà Linh (TH)| 10/11/2021 14:42

Reuters đưa tin, thẩm phán Tanya Chutkan ở tòa án quận Columbia đã bác bỏ lập luận của các luật sư đại diện cho ông Trump rằng Ủy ban trên không nên được tiếp cận hồ sơ điện thoại, nhật ký khách thăm và các tài liệu khác của Nhà Trắng.

Thẩm phán bác yêu cầu của ông Trump chặn Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở đồi Capitol
Lực lượng Vệ binh Quốc gia tuần tra tại tòa nhà Quốc hội ở Washington DC., ngày 3/3. Ảnh: AFP-TTXVN

Thẩm phán Tanya Chutkan vừa ra phán quyết rằng một ủy ban quốc hội điều tra vụ tấn công chết người ngày 6/1 ở đồi Capitol có thể tiếp cận một số hồ sơ Nhà Trắng của cựu Tổng thống Donald Trump.

Reuters dẫn lời vị cựu Tổng thống, lý giải, các tài liệu mà Ủy ban yêu cầu nằm trong diện bảo vệ của đặc quyền hành pháp, nhằm đảm bảo tính bí mật của một số thông tin liên lạc của Nhà Trắng. Ông đã đề nghị không để Cơ quan Lưu trữ quốc gia, một cơ quan liên bang lưu giữ hồ sơ Nhà Trắng, phải tuân thủ các yêu cầu về tài liệu của Ủy ban nói trên.

Phía Ủy ban khẳng định họ cần các tài liệu để hiểu rõ vai trò mà ông Trump có thể nắm giữ trong việc khuyến khích bạo động.

Được biết, trước đó, ông Trump đã có một bài phát biểu gây kích động trước khi xảy ra cuộc tấn công nhằm vào đồi Capitol hôm 6/1, lặp lại tuyên bố rằng ông đã bị đánh cắp chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 thông qua gian lận phiếu bầu và kêu gọi những người ủng hộ kéo đến đồi Capitol và "chiến đấu như địa ngục" để "ngăn chặn vụ đánh cắp này".

Những người ủng hộ ông Trump đã xông vào đồi Capitol để ngăn chặn Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử thuộc về ứng viên Dân chủ Joe Biden nhưng không thành công.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thẩm phán bác yêu cầu của ông Trump chặn Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở đồi Capitol
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO