Thẩm phán bác đề nghị khẩn cấp của ông Trump về kết quả bầu cử ở Georgia

06/01/2021 07:12

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 5/1 đã bác bỏ đề nghị khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump nhằm không xác nhận kết quả bầu cử tổng thống ở bang Georgia.

Thẩm phán bác đề nghị khẩn cấp của ông Trump về kết quả bầu cử ở Georgia - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Đề nghị khẩn cấp bị bác bỏ

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang ngay trước thềm năm mới, Tổng thống Donald Trump cáo buộc bang Georgia vi phạm luật bầu cử với việc phớt lờ quy định liên quan đến tập hợp, xử lý, xác minh và kiểm phiếu bầu qua thư.

Tại phiên điều trần hôm qua, Thẩm phán liên bang Mark Cohen đã vài lần nhấn mạnh rằng vụ kiện chưa từng có tiền lệ. Ông gọi đơn kiện của Tổng thống Trump là "bất thường" và chất vấn luật sư của ông Trump hàng loạt câu hỏi liên quan đến vụ kiện. Thẩm phán Cohen ra phán quyết rằng Thư ký bang Georgia Brad Raffensberger không sai phạm khi xác nhận lại kết quả bầu cử nhiều lần cho thấy ứng viên Joe Biden giành chiến thắng. Thẩm phán cũng khẳng định thêm, hiện tại chỉ quốc hội mới có thẩm quyền thay đổi kết quả.

Về phía chính quyền Georgia, Thống đốc Brian Kemp và Thư ký bang Raffensperger khẳng định, 5 triệu cử tri cũng như các đại cử tri của bang đã bỏ phiếu hợp pháp trong cuộc bầu cử 2020 để bầu ra tổng thống mới.

Hôm 7/12, Thống đốc Kemp một lần nữa xác nhận chiến thắng của ứng viên Joe Biden sau khi bang tiến hành kiểm lại khoảng 5 triệu phiếu bầu phổ thông.

Cáo buộc gian lận bầu cử ở Georgia

Georgia không chỉ là "điểm nóng" trong các tranh cãi liên quan đến bầu cử tổng thống, mà hiện cũng là "điểm nóng" cuộc chạy đua vào Thượng viện. Đích thân ông Trump đầu tuần này đã đến Georgia vận động cho hai ứng viên Cộng hòa trong cuộc đua quyết định quyền kiểm soát Thượng viện.

Ông Trump hôm qua cáo buộc máy bỏ phiếu của công ty Dominion đã ngừng hoạt động suốt 1 giờ đồng hồ tại "thành trì" của đảng Cộng hòa ở bang Georgia trong cuộc đua gay cấn vào Thượng viện. "Các máy bỏ phiếu của Dominion trục trặc ở một số thành trì của đảng Cộng hòa hơn 1 tiếng. Phiếu bầu bị giữ lại trong các hộp bị khóa, hy vọng họ sẽ kiểm các lá phiếu đó", ông Trump viết trên Twitter chiều 5/1.

Hiện chưa rõ ông Trump dựa vào căn cứ nào để đưa ra căn cứ đó, nhưng theo Sputnik, một số cử tri Cộng hòa ở Georgia phàn nàn họ không thể bỏ phiếu bằng máy trong khoảng 1 giờ đồng hồ, nên buộc phải bỏ phiếu viết tay.

Đây không phải lần đầu tiên Dominion rơi vào "tầm ngắm" của Tổng thống Trump. Trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020, đội ngũ của ông Trump cáo buộc các máy bỏ phiếu của Dominion đã hoán đổi hàng nghìn phiếu bầu cho ông Trump thành phiếu bầu cho ông Joe Biden. Tuy nhiên, các cáo buộc này đã nhanh chóng bị tòa án bác bỏ.

Hôm 5/1, Giám đốc điều hành Dominion John Poulos cho biết công ty của ông đang chuẩn bị đâm đơn kiện bà Sidney Powell, cựu luật sư cho chiến dịch tranh cử của ông Trump và từng được Tổng thống cân nhắc bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt điều tra gian lận bầu cử. Đơn kiện sẽ cáo buộc bà Powell "tung tin sai lệch" về công ty cũng như về độ tin cậy của các máy kiểm phiếu của Dominion.

Minh Phương
Theo Fox News

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thẩm phán bác đề nghị khẩn cấp của ông Trump về kết quả bầu cử ở Georgia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO