Thảm kịch bóng đá Indonesia: Một loạt quan chức đối diện lao lý

07/10/2022 21:48

Cho đến sáng nay (7/10), truyền thông Indonesia đã công bố danh tính 6 nhân vật được gọi là nghi phạm trong vụ thảm kịch bóng đá hôm 1/10, sau khi có phát biểu của tướng Listyo Sigit Prabowo.

Trước đó, tướng Listyo Sigit Prabowo, tư lệnh cảnh sát quốc gia Indonesia, đã công bố nguyên nhân chính thức dẫn đến thảm kịch bóng đá trên sân Kanjuruhan ở Malang (Đông Java - Indonesia) tối 1/10, khiến 131 người thiệt mạng.

Theo vị tư lệnh cảnh sát quốc gia Indonesia, những nguyên nhân cơ bản dẫn đến thảm kịch nói trên gồm Ban tổ chức (BTC) trận đấu tự ý dời thời gian bóng lăn (để phục vụ việc truyền hình trực tiếp), khiến công tác đảm bảo an ninh trở nên phức tạp đối với một trận cầu được dự báo nhiều sức nóng như trận "derby Đông Java" giữa Arema FC và Persebaya Surabaya.

Thảm kịch bóng đá Indonesia: Một loạt quan chức đối diện lao lý - 1

Thảm kịch tối 1/10 trên sân Kanjuruhan ở Đông Java gây rúng động cả thế giới (Ảnh: AP).

Tiếp theo, theo nhận định của tướng Listyo Sigit Prabowo, việc cảnh sát bắn hơi cay vào đám đông cổ động viên (CĐV) khiến sự hỗn loạn tăng lên.

Tiếp đó, sau khi những viên đạn hơi cay được bắn đi (có 11 phát đạn hơi cay được bắn ra, gồm 7 phát bắn về khán đài phía Nam, 1 phát bắn về khán đài phía Bắc và 3 phát bắn ở giữa sân), sự hỗn loạn tăng lên, nhưng có ít nhất 5 cửa thoát hiểm (gồm cửa số 3, 11, 12, 13 và 14) không mở, hoặc mở không đúng cách, khiến các CĐV không thoát ra ngoài được, gây nên hiện tượng giẫm đạp lẫn nhau.

Cũng theo phát biểu của tướng Listyo Sigit Prabowo, cảnh sát Indonesia đã xác định 6 nghi phạm chính trong thảm kịch vừa nêu trên.

Thảm kịch bóng đá Indonesia: Một loạt quan chức đối diện lao lý - 2

Cảnh sát Đông Java cũng phải chịu trách nhiệm trong vụ thảm kịch này (Ảnh: CNN Indonesia).

Đến sáng nay 7/10, truyền thông Indonesia đã công khai danh tính của 6 nhân vật này, đa phần là những quan chức cảnh sát cấp cao ở địa phương (thành phố Malang và tỉnh Đông Java), cùng quan chức bóng đá xứ sở vạn đảo.

Theo tờ Indo Sport, 6 người này gồm: "Giám đốc giải Liga (giải bóng đá chuyên nghiệp Indonesia) Akhmad Hadian Lukita, trưởng BTC chủ nhà thuộc CLB Arema Abdul Haris, sĩ quan an ninh Suko Sutrisno, chỉ huy cảnh sát Đông Java Hasdarman, trưởng phòng cảnh sát Malang Ops Wahyu và ủy viên phụ tá cảnh sát Malang Bambang Sidik Achmadi".

Sau khi cảnh sát quốc gia Indonesia liệt kê những người này vào nhóm nghi phạm dẫn đến thảm kịch trên sân Kanjuruhan, họ sẽ phải đối diện với những cuộc điều tra khác, làm rõ trách nhiệm cũng từng người.

Trước đó, truyền thông Indonesia cũng đã thẳng thắn nhận định việc cảnh sát Indonesia sử dụng hơi cay bên trong sân Kanjuruhan là vi phạm quy định của FIFA, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Chính báo chí xứ sở vạn đảo cũng dự đoán FIFA sẽ trừng phạt bóng đá Indonesia vì điều này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thảm kịch bóng đá Indonesia: Một loạt quan chức đối diện lao lý
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO