Thăm bà cụ 121 tuổi, người cao tuổi nhất tại Việt Nam

Trần Chánh Nghĩa | 29/09/2022, 08:15

Chúng tôi đến căn nhà nằm trong con hẽm hẹp ở ấp 5 (xã Đa Phước H. Bình Chánh TP.HCM) thăm cụ. Trời đã vào trưa. Cụ nằm co quắp trên chiếc võng ở góc nhà đang đắm mình vào giấc ngủ . . .

Một đời đạm bạc

Chúng tôi ái ngại nhìn cụ. Người cụ nhỏ thó. Chiếc áo bà ba màu tím và chiếc quần xa-tanh đen đặc trưng của phụ nữ nam bộ ôm ấp thân hình gầy guộc. Mái tóc bạc phơ và gương mặt xương xương toát lên vẻ đôn hậu của một người đàn đã sống quá một đời người.

cugia-1.jpg
Nụ cười hiền hòa

Cụ là cụ Nguyễn Thị Trù sinh vào năm 1893. Tính theo thế kỷ, cụ sống cả 3 thế kỷ. Tính tuổi, cụ đã tròn 121, cái tuổi mà khó có ai trên đời này có thể sống được.

Thế mà, trước mắt chúng tôi cụ Trù vẫn linh hoạt tỉnh táo. Thức giấc sau giấc ngủ ngắn, cụ nằm trên võng nở nụ cười làm cho khuôn mặt cụ rạng rỡ hơn. Cụ nhìn mọi người chung quanh – những người chỉ đáng tuổi chắt chít – bằng ánh mắt hiền hòa rồi buột miệng : “Các con đến thăm bà, có bánh trái gì cho bà ăn không ?”

Ông Nguyễn Hữu Phương 74 tuổi còn gọi là ông Út Phán con trai thứ 12 và cũng là trai út của cụ đến gần bóc chiếc bánh đưa tận tay mời : “má ăn bánh đi”. Rồi quay lại nói với chúng tôi, bà ăn vặt suốt ngày. Buổi sáng thường là một tô cháo. Đến trưa, một bát cơm đầy và thức ăn như người bình thường có cá thịt và rau. Buổi chiều cũng thế. Xen lẫn trong 3 bữa luôn luôn có quà vặt. Cứ như vậy mà hàng chục năm nay, cụ sống thoái mái không chút vướng bận.

cugia-2.jpg
Chứng minh nhân dân của cụ Trù ghi năm sinh 1893

Ông Phương cho biết thêm, hiện nay mẹ ông không còn nhớ một chút gì về những thời xưa cũ. Hàng ngày ngoài những lần cho ăn, cụ chỉ ngồi nhìn con cháu nói bâng quơ vài tiếng không ăn nhập vào đâu. Tất cả con cháu nhiều thế hệ mỗi lần tập trung về căn nhà rộng gần 100m2 không còn chỗ đứng. Ai nấy cũng vào vấn an cụ và trong tâm thức mỗi người đều có chung một niềm vui : bà tôi sống thọ nhất trên thế gian này.

Quả thật thế, cách nay không lâu tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập lần thứ 2, cụ là người cao tuổi nhất. Hiện nay, cụ bà cao tuổi nhất trên thế giới là cụ Misao Okawa (Nhật Bản) chỉ mới . . . 116 tuổi. Sắp tới, tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ đề xuất với tổ chức kỷ lục Châu Á và tổ chức kỷ lục thế giới (Guinness) xác lập kỷ lục cho cụ Trù là “người phụ nữ sống lâu nhất thế giới”.

Ông Phương vẫn ngồi cạnh cụ. Ông bóc cho cụ những quả nhãn mọng nước. Cụ đưa vào miệng vừa nhai vừa cười chúm chím. Ông Phương nhìn mẹ bằng đôi mắt chan chứa yêu thương. Cụ sống được đến hôm nay là nhờ cả đời đạm bạc. Ông Phương chia sẻ với chúng tôi điều này.

Thanh thản, ít sân si giận hờn . . .bí quyết sống lâu

Đưa chúng tôi ra phòng khách, ông Phương lấy từ trong tủ bức chân dung của cụ chụp vào năm 1963 khi nơi này dồn dân vào ấp chiến lược. Nhìn cụ thật khỏe mạnh. Ông Phương thuật lại, lúc này, cụ chỉ là một nông dân thuần túy. Hàng ngày cụ cùng cụ ông chăm lo mảnh ruộng gần nhà. Từ cày cuốc đến sạ giống, làm cỏ, rải phân . . . lúc nào trên cánh đồng cũng có cả hai người.

cugia-3.jpg
Cụ Trù năm 1963

Ruộng một vụ. Hàng năm con sông Sài gòn có thời gian ngập mặn khá dài nên phải bỏ ruộng hoang. Sau vụ lúa cả hai cụ đi lưới cá dưới sông, cắt bồn bồn, hái rau dại về ăn, về bán. Cuộc sống gần gũi với thiên nhiên. Tảo tần sớm hôm nhưng nhờ thiên nhiên ưu đãi, cuộc sống của gia đình không đến nỗi khiến cho cụ phải nhiều lo nghĩ.

cugia-4.jpg
Mừng thọ

Bữa ăn của gia đình được cụ Trù chăm lo thất chu đáo và tươm tất. Cá dưới sông, rau trong vườn, trong thiên nhiên, gạo do chính bàn tay mình làm ra tất cả giúp cho bữa ăn thật tinh khiết và nhiều dinh dưỡng.

Chính nhờ điều này đã làm cho mẹ tôi ít khi bệnh tật. Cụ vất vả sớm hôm nhưng có lẽ cụ là người quen lao động, sức khỏe cụ được bồi đắp bởi gió sương nên tuổi thọ kéo dài.

Điều quan trọng nhất – theo tôi nghĩ – ông Phương nói tiếp, nhờ vào cụ có tính tình thuần hậu. Cụ không giận ai lâu, không ghét ai nhiều. Cụ có một tình thương trải dài rộng khắp đến mọi người chung quanh. Điều này giúp mẹ tôi luôn thanh thản, không nặng nề lo toan suy nghĩ. Cụ cũng không màng đến những xa hoa. Vật chất đối với cụ chỉ là vật ngoài thân. Lòng cụ nhẹ nhàng. Tâm cụ thảnh thơi . . .

cugia-5.jpg
Ông Phương bóc nhãn mời mẹ

11 người con nay chỉ còn 3. Ông Phương thứ 12 (theo người Nam) là út hiện đang sống cùng cụ. Hai vợ chồng ông sớm hôm phụng dưỡng với tất cả sự tôn kính. Những đứa con ông – cháu nội của cụ - vẫn thường thăm viếng mang về cho cụ khi tấm bánh lúc chung trà.

Ông Đỗ Phủ, một thi nhân đời Đường có câu : “nhân sinh thất thập cổ lai hi” (người sống đến 70 xưa nay hiếm), nhưng với cụ Trù đã 121 thì quả là khó tìm thấy người thứ 2 trên thế gian này. Cũng như bao nhiêu người đã đến thăm cụ, chúng tôi mong muốn cụ càng sống lâu thêm nữa để mãi mãi giữ kỷ lục người cao tuổi nhất thế giới . . .

Đã đăng trên VietNamNet ngày 24/07/2014
https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/tham-ba-cu-121-tuoi-nguoi-song-lau-nhat-viet-nam-187838.html

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thăm bà cụ 121 tuổi, người cao tuổi nhất tại Việt Nam
vietnam.vn