Thăm Australia, Fiji và Hawaii, Ngoại trưởng Blinken sẽ họp nhóm Bộ Tứ và dự Hội nghị 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn

Mai Anh | 05/02/2022, 00:23

Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ dự cuộc họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao nhóm Bộ Tứ tại Australia và tham dự cuộc họp ba bên Mỹ-Nhật-Hàn trong chuyến thăm Australia, Fiji và Hawaii từ ngày 7-13/2.

Thăm Australia, Fiji và Hawaii, Ngoại trưởng Blinken sẽ họp nhóm Bộ Tứ và dự Hội nghị 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn
Thăm Australia, Fiji và Hawaii, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ họp nhóm Bộ Tứ, dự Hội nghị 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn. (Nguồn: NDTV)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/2 thông báo, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ tới Australia, Fiji và Hawaii từ ngày 7-13/2 để gặp các đồng minh và đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm Bộ Tứ (Quad).

Tại Australia, từ ngày 9-12, ông Blinken sẽ có cuộc họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao nhóm Bộ Tứ (bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia) lần thứ 4 do Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne chủ trì.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, cuộc họp nhằm thúc đẩy hợp tác về chuyển giao vaccine, hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thảm họa, an ninh biển, chống khủng bố, an ninh mạng, chống thông tin sai lệch, biến đổi khí hậu và công nghệ quan trọng và mới nổi.

Ông Blinken cũng sẽ có các cuộc gặp với Thủ tướng Australia Scott Morrison, Ngoại trưởng Payne, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và các quan chức cao cấp khác để thảo luận các ưu tiên hợp tác song phương và toàn cầu. Ngoài ra, ông Blinken cũng sẽ có các chương trình làm việc với sinh viên, học giả và các lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ ở Melbourne.

Tại Fiji ngày 12/2, Ngoại trưởng Blinken sẽ họp với các nhà lãnh đạo đảo quốc này về các vấn đề khủng hoảng khí hậu, chống dịch Covid-19, hỗ trợ thảm họa và cam kết dân chủ, đoàn kết và thịnh vượng tại Thái Bình Dương. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Mỹ đến Fiji kể từ năm 1985.

Tại Honolulu, Hawaii, ngày 12/2, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ tiếp đón những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản, Chung Eui-yong và Hayashi Yoshimasa trong cuộc họp ba bên Mỹ-Nhật-Hàn, để củng cố sự hợp tác trong việc giải quyết những mối đe dọa từ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông Blinken cũng sẽ có một cuộc họp riêng với ông Chung và Đô đốc John Aquilino, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ.

Hội nghị ba bên nói trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng gần đây nhiều lần phóng thử tên lửa mà Mỹ liên tục lên án những vụ phóng thử này vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thăm Australia, Fiji và Hawaii, Ngoại trưởng Blinken sẽ họp nhóm Bộ Tứ và dự Hội nghị 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn
vietnam.vn