Thái Lan tổ chức tổng tuyển cử

14/05/2023 12:13

Sáng nay (14/5), khoảng 52 triệu cử tri Thái Lan sẽ đến các điểm bỏ phiếu để bầu chọn thủ tướng mới.

Cuộc bầu cử Thái Lan dự kiến là cuộc đọ sức chính giữa đảng Quốc gia Thái thống nhất (UTN) của đương kim Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và đảng Pheu Thai với ứng viên Paetongtarn Shinawatra, con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

TASS đưa tin, đây là cuộc bầu cử thứ 2 kể từ lần đảo chính năm 2014. Các điểm bỏ phiếu tại Thái Lan sẽ mở cửa từ 8h-17h hôm nay, kết quả kiểm phiếu sơ bộ có thể được công bố từ 18h30.

Cử tri Thái Lan bỏ phiếu bầu chính phủ mới. Ảnh: AP

Cuộc bầu cử ngày hôm nay sẽ bầu chọn 500 ghế nghị sĩ ở Hạ viện, trong đó 400 nghị sĩ được bầu trực tiếp tại các khu vực bầu cử và 100 ghế được phân bổ dựa theo tỉ lệ tổng phiếu bầu mà mỗi đảng giành được.

Mỗi cử tri được cung cấp hai phiếu bầu, phiếu màu tím để chọn ứng viên nghị sĩ quốc hội tại địa phương và màu xanh để chọn đảng lãnh đạo đất nước. Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) ước tính 85% cử tri đăng ký sẽ đi bỏ phiếu.

Ông Thiticet Nuchanart, một thành viên của Ủy ban bầu cử Thái Lan cho biết, cuộc bầu cử năm nay có tính cạnh tranh cao và EC cam kết đảm bảo một cuộc tranh cử công bằng. Theo Phó Tổng Thư ký EC Suranee Pontawee, cơ quan này dự kiến công bố kết quả sơ bộ vào 22h cùng ngày.

Tổng cộng 70 đảng với hàng nghìn ứng viên nghị sĩ đã đăng ký tham gia chạy đua, trong đó 63 người thuộc 43 đảng được công bố là ứng viên thủ tướng.

Giám đốc cảnh sát quốc gia Thái Lan Damrongsak Kittiprapas thông báo điều động gần 148.000 sĩ quan để bảo đảm an ninh tại các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc, cũng như sẵn sàng triển khai nhanh để ứng phó với tình huống đặc biệt.

Thanh Thảo

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thái Lan tổ chức tổng tuyển cử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO