Thái Lan sử dụng hệ thống phát hiện ung thư gan tiên tiến của Nhật Bản

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)| 08/06/2022 17:06

Nhờ hệ thống sàng lọc ung thư biểu mô tế bào gan sử dụng siêu âm và 3 chất chỉ điểm khối u, các bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan của Nhật Bản có tỷ lệ sống sót cao nhất thế giới.

Thai Lan su dung he thong phat hien ung thu gan tien tien cua Nhat Ban hinh anh 1Thiết bị được sử dụng để tầm sát ung thư biểu mô tế bào gan, sử dụng nhiều chất chỉ điểm khối u. (Nguồn: Kyodo)

Hệ thống tầm soát ung thư gan hiện đại bậc nhất thế giới do Nhật Bản phát triển sẽ được ra mắt tại Thái Lan - nơi căn bệnh này đang đặt ra vấn đề sức khỏe lớn.

Tập đoàn Fujifilm của Nhật Bản hy vọng có thể đưa hệ thống sàng lọc này vào hướng dẫn thực hành lâm sàng của y tế Thái Lan để bảo hiểm chi trả cho hệ thống này.

Dự án đang được thực hiện phối hợp với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

Ở Nhật Bản, hệ thống sàng lọc ung thư biểu mô tế bào gan sử dụng siêu âm và 3 chất chỉ điểm khối u (thuật ngữ chỉ dấu ấn sinh học được phát hiện trong máu, nước tiểu và mô) được dùng để đánh giá khả năng mắc một hay nhiều loại ung thư.

Các chuyên gia khuyến nghị những người có nguy cơ cao mắc bệnh nên xét nghiệm 3 tháng 1 lần, trong khi những người có nguy cơ thấp hơn nên xét nghiệm 6 tháng 1 lần.

Còn tại Thái Lan, hệ thống phát hiện bệnh này chỉ sử dụng siêu âm và 1 chất chỉ điểm khối u. Sự khác biệt trong hệ thống sàng lọc áp dụng đã dẫn đến cách biệt đáng kể trong khả năng phát hiện bệnh ung thư của Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á.

Tại Nhật Bản, ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) thường được phát hiện khi người bệnh ở trong giai đoạn sớm, khi các khối u ác tính chỉ có kích thước tối đa là 2cm, trong khi một nửa số bệnh nhân mắc HCC tại Đông Nam Á chỉ phát hiện bệnh lần đầu khi các khối u ác tính đã phát triển với kích thước 5cm.

Fujifilm cho biết bệnh nhân ở trong giai đoạn đầu ung thư là đối tượng được áp dụng điều trị bằng liệu pháp như cắt bỏ hoặc ứng dụng đốt sóng cao tần, còn các bệnh nhân có khối u HCC lớn hơn 3cm thường được áp dụng điều trị giảm nhẹ, như hóa trị liệu qua động mạch.

Theo Giáo sư Masatoshi Kudo tại Khoa Y Đại học Kindai, các bệnh nhân HCC tại Nhật Bản có tỷ lệ sống sót cao nhất thế giới vì hệ thống phát hiện bệnh tân tiến được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế trên toàn quốc./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thái Lan sử dụng hệ thống phát hiện ung thư gan tiên tiến của Nhật Bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO